Quay lại

Đầu tư, kinh doanh vào Bremen giúp doanh nghiệp tiến vào thị trường Đức, EU

Tuy là thành phố nhỏ bé nhưng Bremen lại có vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp hàng hải của nước Đức. Ngành hàng hải chiếm hơn 30% kinh tế Bremen, là trụ cột kinh tế bang cũng như của nước Đức và châu Âu. Cảng Bremen là đầu mối quan trọng cho thương mại xuyên lục địa và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng hải.

Đây là thông tin được các diễn giả chia sẻ tại buổi hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư với thị trường Bremen (Đức) - Trung tâm logistics cung ứng hàng hóa ở châu Âu” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức ngày 31/3/2021.

Đại diện Cơ quan phát triển kinh tế bang Bremen ở Việt Nam cho biết thêm, bang này hiện là trung tâm công nghiệp hàng đầu của nước Đức và châu Âu với các ngành công nghiệp hiện hữu bao gồm: công nghiệp xe hơi và tự động hóa; vận tải biển, logistics và khai thác kinh tế biển; công nghiệp hàng không vũ trụ; điện gió, năng lượng tái tạo; chế biến thực phẩm thủy hản sản, đông lạnh và đồ uống; số hóa và công nghiệp 4.0; giáo dục và nghiên cứu phát triển; start-ups...

Logistics – Ngành kinh tế quan trọng

Một ngành kinh tế quan trọng của Bremen là logistics. Nhờ vị trí địa lý, kinh tế và văn hóa, Bremen luôn có sự kết nối mật thiết với đại dương. Nằm trên con sông Weser và vùng Biển Bắc, với lịch sử nằm trong liên minh thương mại Hanseatic hùng mạnh, Bremen trở thành một trong những nơi quan trọng nhất nước Đức và trên thế giới về kinh tế hàng hải. Thương cảng container lớn thứ tư ở châu Âu (lớn thứ hai nước Đức) này tiếp nhận một khối lượng hàng hóa khổng lồ giao dịch và vận chuyển, với hơn 40.000 người làm việc tại 1.300 công ty ở cả Bremen và Bremerhaven. Hiện tại khoảng 1,5 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển hàng năm giữa các cảng Bremen và Hamburg. Hàng tuần có khoảng 38 tuyến từ Bremerhaven đến các điểm đến trên toàn thế giới. Cảng Wilhelmshaven, dự án đầu tư của Bremen và Lower-Saxony, ở lân cận đang được phát triển mới với quy mô lớn và cũng được vận hành bởi Công ty cảng Bremen.

Cảng Bremen là đầu mối quan trọng cho thương mại xuyên lục địa và thúc đẩy mạnh sự phát triển của ngành hàng hải. Cảng Bremen có 14,860 triệu m2 dành cho hoạt động logistics. Khu hạ tầng này vô cùng lý tưởng cho các công ty kinh doanh trong vùng. Còn cảng container Bremerhaven lớn thứ 27 thế giới, độ sâu tâm luồng 15m và cách biển Bắc 32 dặm hải lý. Năm 2019 đã thông quan hơn 4,5 triệu TEU, riêng ô tô là hơn 2 triệu chiếc. Đây là cảng xuất nhập khẩu đi Hoa Kỳ, Đông Á, Trung Đông, châu Phi và nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ hàng đầu của Đức. Nơi đây tập trung các hãng tàu quốc tế như ACL, APL, CSAV, CMA CGM, Evergreen, Hapag-Lloyd, HMM, Maersk Line, NYK Line, Yang Ming Line, OOCL, UASC...

Bremen có hạ tầng kho bãi logistics rất phát triển với hơn 1 triệu m2 kinh doanh kho bãi, trong đó 465.950 m2 được xếp hạng là khu chế biến giá trị cao và 539.400 m2 được xếp hạng tốt; 231.000 m2 phục vụ cung cấp dịch vụ vận chuyển, chuyển phát, bưu chính KEP, hoạt động kho bãi dài hạn; 546.600 m2 đóng hàng container.

Hơn 1.000 công ty tại Bremen đang kinh doanh trong lĩnh vực logistics, từ vận tải biển, kho bãi, chuyên chở, làm hàng, đại lý tàu biển, vận tải đường sắt, hàng không, dịch vụ logistics, thăm dò khai thác, vận tải siêu trọng, hoạch định và lắp đặt văn phòng, dịch vụ tư vấn, v.v. Một số tên tuổi lớn trên thế giới chuyên cung cấp dịch vụ logistics đặt chi nhánh tại Bremen, gồm Metro/MGL, Fiege, Dachser, DHL, TTS Teege Tietje & Sohn, Kühne & Nagel, Rhenus, DB Cargo, Schenker, cùng với hội sở BLG Logistics Group

Tại Bremen, các giải pháp logistics luôn được cung cấp chuyên biệt, phù hợp với những lĩnh vực kinh doanh riêng theo từng điều kiện tiện ích tối ưu.

Đi đầu trong xu hướng Công nghiệp 4.0

Là một trong 10 trung tâm công nghiệp lớn nhất nước Đức, Bremen luôn đi đầu xu hướng Công nghiệp 4.0. Bằng việc kết hợp với các công ty công nghiệp sáng tạo lớn mạnh trong lĩnh vực IT, các viện khoa học đang thực hiện nhiều nghiên cứu nền tảng và dự án khởi phát ứng dụng thực tế. Bremen đang đưa Công nghiệp 4.0 tiến lên phía trước.

Hiện nay, ở Bremen, nhiều công ty lớn đã sử dụng công nghệ sản xuất bồi đắp (Additive Manufacturing - AM) (hay còn được biết đến với tên gọi khác là in 3D - 3D printing) và sản xuất phụ tùng gốc (Original Equipment Manufacturer - OEM). AM là một quá trình kết nối vật liệu để hình thành nên vật thể cần gia công từ dữ liệu mô hình 3D, bằng cách xây dựng lần lượt từng lớp. Đối lập với AM là công nghệ sản xuất truyền thống (Subtractive manufacturing) như cắt gọt.

Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển Công nghiệp 4.0, Bremen đã thành lập Additive Manufacturing Nordwest e. V., Trung tâm nghiên cứu Vật liệu và Công nghệ tiết kiệm (EcoMaT) và 9 viện nghiên cứu chuyên ngành. Đáng chú ý, Additive Manufacturing Nordwest e. V. có chức năng tư vấn và chuyển giao công nghệ, thực hiện hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), tham gia các dự án và hoạt động hợp tác. Một số doanh nghiệp hàng đầu thế giới về AM tại Bremen phải kể đến Materialise và BEGO.

Bremen cũng có ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) rất phát triển. Ở đây có mạng lưới gồm 50 công ty chuyên ngành và 06 viện nghiên cứu. Bremen là nơi tập trung mật độ cao nhất về nhân tài AI tại Đức. Mạng lưới Bremen.AI có mục tiêu là thành lập nên cụm AI, quy tụ các nhân tài, sinh viên, nhà nghiên cứu và công ty AI trong tương lai, tham gia các dự án nghiên cứu của Đức và EU, chuyển giao kiến thức, gặp gỡ và trao đổi thường xuyên về các đề tài liên quan tới AI (robotics, máy học, chatbots, AI với đạo đức và chính sách xã hội...). Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Đức (DKFI), Trung tâm công nghệ máy tính (TZI), Viện trí tuệ nhân tạo (IAI), Viện Fraunhofer - Y học số MEVIS, Đại học Jacobs... là những địa chỉ nghiên cứu AI hàng đầu tại Bremen.

Ở Bremen hiện nay đã có Trung tâm nghiên cứu Vật liệu và Công nghệ tiết kiệm (EcoMaT) với tổng mức đầu tư khoảng 73 triệu Euro, được đầu tư bởi WFB (BremenInvest), tổng diện tích sàn vào khoảng 22.000 m2, với xấp xỉ 500 lao động. Mục tiêu của EcoMaT là ứng dụng các dự án R&D và phát triển hợp tác thị trường.

Ngoài ra, Bremen cũng có ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ rất phát triển cùng với nền giáo dục chất lượng cao, hội nhập quốc tế.

Lưu ý trong hoạt động kinh doanh ở Bremen

Bremen có rất nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt để đầu tư, kinh doanh, học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, khi đầu tư kinh doanh tại đây, theo bà Hoàng Thị Hương, Trưởng đại diện Cơ quan phát triển kinh tế bang Bremen tại Việt Nam thì cần phải lưu ý 6 điểm chính:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần chú ý tới hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm, dịch vụ cũng như quan tâm đến yếu tố môi trường, sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, giá cả không phải là vấn đề quan trọng nhất ở đây, mà chất lượng, độ tin cậy và thời gian đáp ứng mới là những yếu tố quyết định.

Thứ ba, nên tiếp cận thị trường ngách với quy mô nhỏ trước, phát triển dần sau khi đã thành công bước đầu và hoàn thành đăng ký bảo hộ đối với mô hình đầu tư, sản phẩm kinh doanh.

Thứ tư, hầu hết các tiêu chuẩn hàng hóa của EU được công nhận ở Đức và ngược lại. Chứng chỉ CE châu Âu không được áp dụng cho hàng thực phẩm, dệt may và hóa chất, cần phân biệt với chứng chỉ CE Trung Quốc.

Thứ năm, hệ thống thuế tương đối chi tiết và phức tạp, do đó doanh nghiệp nên sử dụng tư vấn thuế trong kinh doanh tại Bremen.

Thứ sáu, luật pháp ở đây rất nghiêm minh và cụ thể, doanh nghiệp cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh và đặc biệt chú ý tới luật bảo mật thông tin cá nhân.