Quay lại

"Câu lạc bộ" startup công nghệ Đông Nam Á có thể sớm đạt giá trị 1.000 tỷ USD

Tính toán của Jungle Ventures dựa trên thông tin công khai của 31 startup có định giá từ 250 triệu USD trong khu vực. Dự báo của công ty này không tính đến những vấn đề như nhiều giao dịch đầu tư mạo hiểm không được công bố công khai. 

LỢI THẾ TỪ THỊ TRƯỜNG 400 TRIỆU NGƯỜI DÙNG INTERNET

“Tôi đã hơi bất ngờ nhưng sau đó thấy không quá ngạc nhiên”, Amit Anand, đối tác sáng lập của Jungle Ventures, nói với CNBC. Ông cho rằng tổng giá trị thực tế của các startup công nghệ Đông Nam Á có thể lớn hơn nhiều so với con số 340 tỷ USD. 

“Chúng tôi đã thực hiện một phép tính đơn giản, bởi còn rất nhiều dữ liệu mà chúng tôi chưa xem xét, về các vòng gọi vốn không được công bố hay những công ty vẫn đang được xem xét”, ông Anand cho biết. “Nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng trong 3-5 năm tới tại Đông Nam Á, nếu tốc độ này được duy trì - mà theo tôi là chắc chắn sẽ vậy - ta sẽ thấy rằng các startup công nghệ có thể đạt tổng giá trị 1.000 tỷ USD thậm chí trước năm 2025”. 

Khu vực Đông Nam Á hiện có khoảng 400 triệu người dùng Internet và khoảng 10% trong số này bắt đầu sử dụng Internet trong năm 2020. 

Theo một báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Company, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan hiện sở hữu nền kinh tế Internet lớn nhất khu vực, dự báo đạt tổng giá trị 300 tỷ USD vào năm 2025.

Tại khu vực này, các startup có nhiều lựa chọn để gọi vốn khi các nhà đầu tư thường sẵn sàng rót vốn lớn. Trong 3 tháng đầu năm nay, các startup Đông Nam Á đã huy động số tiền kỷ lục 6 tỷ USD. Lý giải điều này, ông Anand cho rằng các nhà đầu tư đang kỳ vọng thu lời cao hơn khi đầu tư vào startup công nghệ so với các ngành truyền thống khác. 

Bên cạnh đó, ông Anand mô tả môi trường khởi nghiệp tại Đông Nam Á có “lợi thế của kẻ đến sau", khi các công ty có thể rút ra bài học từ thành công và thất bại của các startup ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. 

"CƠN SỐT" IPO

Hàng loạt startup lớn ở Đông Nam Á đang trong quá trình chuẩn niêm yết cổ phiếu, trong đó một số đã công bố kế hoạch “bom tấn”. 

Hồi tháng 4, hãng gọi xe công nghệ Grab, có trụ sở tại Singapore, tuyên bố sẽ niêm yết thông qua một thương vụ sáp nhập với một SPAC - công ty mua lại với mục đích đặc biệt. Thương vụ này có thể trị giá tới 39,6 tỷ USD và là một trong những thương vụ SPAC lớn nhất từ trước tới nay. Trong khi đó, hai startup Gojek và Tokopedia của Indonesia đã sáp nhập thành GoTo Group và dự kiến sẽ sớm niêm yết cổ phiếu. 

Nền tảng bất động sản trực tuyến PropertyGuru, có trụ sở tại Singapore, cũng được cho là sẽ niêm yết thông qua một thương vụ SPAC. Còn nền tảng thương mại điện tử Indonesia Bukalapak đã chào sàn vào cuối tuần trước. 

Theo ông Michael Lints, đối tác tại hãng đầu tư Golden Gate Ventures, việc niêm yết thông qua các công ty SPAC có thể khiến các startup chịu sự giám sát chặt chẽ Hơn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là tại Mỹ. 

“Tôi cho rằng các nhà đầu tư đã hơi thất vọng trước những diễn biến của thị trường SPAC, vì vậy có thể họ sẽ chĩa mũi rìu nhiều hơn vào những công ty chuẩn bị niêm yết theo hình thức này”, ông Lints nhận định. 

Thông thường, các nhà sáng lập thường bán startup của mình cho một công ty lớn hơn hoặc niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán qua một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Do đó, những thương vụ SPAC lớn, như của Grab, thường không phổ biến. 

Ông Anand của Jungle Ventures cho biết ông khuyến khích các startup trong danh mục đầu tư của công ty tại Đông Nam Á tiến hành IPO.

“Tôi cho rằng thị trường IPO đang nhận được quan tâm lớn”, ông Anand cho biết. “Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những công ty, ngành công nghiệp và công nghệ mới mang về lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán”. 

Anand cũng giải thích thêm rằng các thị trường chứng khoán tại Đông Nam Á hiện chưa đủ khả năng để xử lý các IPO khủng, do đó hầu hết dự kiến IPO tại Mỹ. Tuy nhiên, những thương vụ giá trị dưới 5 tỷ USD có thể được hưởng lợi khi IPO nội địa. 

Nguồn: TBKTVN