Quay lại

Đoàn công tác cấp cao của TP.HCM thăm và làm việc với lãnh đạo tập đoàn Aeon tại Nhật Bản

Nằm trong chuỗi hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày 25 tháng 10 năm 2022, Đoàn công tác cấp cao của Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do bà Phan Thị Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn Aeon Nhật Bản tại thành phố Chiba, Nhật Bản.

Tiếp đoàn có ông Soichi Okazaki - Ủy viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Aeon; ông Furusawa Yasuyuki  - Tổng Giám đốc  điều hành Aeon Việt Nam cùng các lãnh đạo cấp cao khác của Tập đoàn Aeon Nhật bản.

Ông Soichi Okazaki gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư để các doanh nghiệp nước ngoài cũng như doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm tổ chức hoạt động kinh doanh tại Thành phố.

Đại diện Đoàn công tác cấp cao của Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tỏ lời cám ơn Tập đoàn Aeon Nhật Bản đã nhiệt tình đón tiếp Đoàn công tác đến thăm trụ sở của Tập đoàn Aeon tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, hai bên đã điểm lại những hoạt động nổi bật trong hợp tác giữa Aeon và Thành phố Hồ Chí Minh thời gian vừa qua, đồng thời lên kế hoạch các chương trình hợp tác hướng tới năm 2023, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Trải qua gần 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực. Trong thời gian tới, hai bên đang đẩy mạnh hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn.

Đối với các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng sản xuất của 2 nước luôn nhận được những đánh giá tích cực từ người tiêu dùng cả 2 quốc gia. Hàng hóa Nhật Bản luôn được người tiêu dùng Việt Nam biết đến với chất lượng tốt, mẫu mã và chủng loại đa dạng cùng với chất lượng và độ bền cao. Song song đó hàng Việt Nam được người tiêu dùng Nhật Bản ưa chuộng độ phong phú về chủng loại, từ trái cây tươi như vải thiều và chuối, và các loại thực phẩm chế biến như mỳ gói và phở ăn liền, cho đến các sản phẩm dệt may, da giày và hàng thủ công mỹ nghệ.

Đại diện Aeon Nhật Bản bày tỏ mong muốn được phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng Việt Nam đồng thời sẽ tiếp tục xem xét đưa nhiều hàng hóa của Việt Nam vào hệ thống Aeon. Dự kiến đến 2025 Aeon sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam với nhiều trung tâm thương mại khắp Việt  Nam gồm: tăng số lượng các đại siêu thị lên 15- 16 trung tâm và riêng TP.HCM sẽ đạt 6 - 8 trung tâm, mở 140 cửa hàng tiện ích, đặc biệt sẽ mở thêm nhiều trung tâm thương mại tầm trung (khoảng 5.000m2); xây dựng sàn thương mại điện tử phù hợp với yêu cầu của thị trường và tiện lợi cho người tiêu dùng Việt Nam. Aeon sẽ hướng tới hoạt động kinh doanh thân thiện môi trường, sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và trên hết phù hợp với mục tiêu phát triển của quốc gia mục tiêu. Aeon cũng sẽ lập bộ phận phát triển gia công chế biến tại Việt Nam, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hóa Việt Nam, do vậy các nhà cung cấp Việt Nam có thể liên hệ để cùng hợp tác.

Phát biểu tại buổi gặp, bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh, chặng đường hoạt động từ năm 2012, trải qua 10 năm đầu tư phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh, Aeon đã phát triển lớn mạnh, không chỉ góp phần tạo nên một thị trường bán lẻ sôi động tại TP.HCM mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Với nguồn lực và thế mạnh về phân phối, Aeon đã luôn đồng hành, hỗ trợ cho TP.HCM nói riêng và các địa phương nói chung trong việc đưa các sản phẩm đặc trưng của địa phương vào chuỗi Siêu thị Aeon. Đặc biệt Aeon luôn tích cực phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của Thành phố tổ chức các Tuần lễ giới thiệu hàng Việt Nam xuất khẩu, góp phần đưa hàng hóa Việt Nam, TP.HCM đến thị trường quốc tế.

Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19, Aeon đã hỗ trợ, đồng hành cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng và cảm ơn những đóng góp đầy nghĩa tình, trách nhiệm của Aeon.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) đã bày tỏ lời cảm ơn Aeon Việt Nam trong thời gian qua cùng phối hợp với ITPC để tổ chức các chương trình giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Ông mong muốn sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến trong thời gian sắp tới. Cụ thể ông đã đề xuất tổ chức Tuần lễ sản phẩm hàng Việt Nam không chỉ tại Việt Nam, Nhật Bản mà còn tại các nước mà Aeon đang hoạt động. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ITPC cam kết sẽ lựa chọn các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đạt tiêu chuẩn chất lượng để tham gia chương trình. Ngoài ra, hiện nay có rất ít sản phẩm trái cây Việt Nam vào thị trường Nhật bản, thông qua các chương trình xúc tiến này,  hy vọng Aeon là cầu nối để có thể đưa nhiều loại trái cây Việt Nam hơn sang Nhật Bản. ITPC cũng sẵn sàng phối hợp các sở ngành TP.HCM hỗ trợ Aeon mở các TTTM tầm trung tại TP.HCM.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng cho rằng việc phát triển của Tập đoàn Aeon phù hợp với định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và hoan nghênh ý tưởng xây dựng sàn thương mại điện tử, là một trong nhựng ưu tiên trong chiến lược thực hiện chuyển đổi số của Thành phố. Bà cũng mong muốn có chương trình làm việc cụ thể để đẩy mạnh hơn việc hợp tác đưa hàng hóa Việt Nam sang chuỗi hệ thống Aeon của các quốc gia khác. Các sở ngành Thành phố Hồ Chí Minh như Sở Công Thương, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, ITPC sẽ tích cực trong hỗ trợ và phối hợp với Aeon Việt Nam để triển khai các hoạt động sắp tới.

Với những kết quả hoạt động nổi bật, đầy khích lệ của Aeon trong chặng đường 10 năm qua, Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng đặc biệt hoan nghênh các chương trình hợp tác mới, các dự án lớn sẽ được Aeon và các đơn vị sở ban ngành Thành phố như Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở Công Thương, phối hợp và triển khai trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản nói chung, Aeon nói riêng hoạt động thuận lợi và thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Phòng Thông tin - ITPC