Quay lại

"Thung lũng Silicon" của Trung Quốc quy tụ nhiều triệu phú trên thế giới

Thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc chứng kiến tốc độ tăng trưởng vượt bậc về số lượng triệu phú trong thập kỷ vừa qua, và dự kiến sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều triệu phú trong tương lai. Theo một báo cáo mới đây, Thâm Quyến đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 140% về số lượng triệu phú, vượt xa các thành phố hàng đầu khác của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải, với tăng trưởng lần lượt là 90% và 84%.

Chỉ riêng trong năm 2023, số lượng triệu phú tại Thâm Quyến tiếp tục tăng thêm 10%, trong khi Bắc Kinh và Thượng Hải lại ghi nhận sự giảm số lượng triệu phú khoảng 5% do sự rời đi của những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao. “Nhìn tổng thể, số lượng triệu phú ở Trung Quốc đã giảm 3% vào năm 2023. Do đó, Thâm Quyến đã vượt qua mức trung bình của cả nước”, ông Andrew Amoils, Chuyên gia phân tích từ New World Wealth, cho biết.

Tăng trưởng vượt trội

Theo ông Amoils, phần lớn sự gia tăng số lượng triệu phú ở Thâm Quyến là do sự phát triển kinh doanh mới và tăng trưởng thu nhập tự nhiên trong thành phố này, trong khi khoảng 30% tăng trưởng lại đến từ sự chuyển dịch từ các thành phố khác như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông.

 

Thâm Quyến, còn được gọi là "Thung lũng Silicon" của Trung Quốc, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cho đến năm 2040, trong khi Bắc Kinh và Thượng Hải có khả năng chỉ đạt mức tăng trưởng vừa phải. Điều này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đình trệ trong những năm gần đây, khi ngành bất động sản chìm trong suy thoái kéo dài. Nền kinh tế của Thâm Quyến tỉ suất tăng trưởng 6% vào năm 2023, vượt qua cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Thành phố Hàng Châu của Trung Quốc đứng thứ hai về tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú với 125%, trong khi Bengaluru của Ấn Độ và thành phố Austin của Mỹ lần lượt xếp thứ ba và thứ tư. Quảng Châu của Trung Quốc xếp thứ năm, theo ông Amoils.

Tiến bộ của Thâm Quyến

“Trong ba thập kỷ qua, điều làm Thâm Quyến nổi bật so với các thành phố hạng nhất khác là quản lý tương đối nhẹ nhàng và thái độ chào đón đối với người nhập cư. So với Thượng Hải, nơi có sức mạnh kinh tế từ các doanh nghiệp nhà nước, Thâm Quyến có cảnh quan doanh nghiệp chủ yếu là các doanh nhân tư nhân”, bà Erica Tay, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô tại Maybank, cho biết.

Ngoài việc là điểm đến hấp dẫn cho các startup, Thâm Quyến còn là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Tencent, Huawei và BYD.

 

“Môi trường quản lý thân thiện với doanh nghiệp và khả năng đổi mới đã tạo ra nhiều triệu phú tại Thâm Quyến. Đô thị này đã được chỉ định là một trong những khu kinh tế đặc biệt hàng đầu của Trung Quốc từ năm 1980, mở cửa cơ hội cho đầu tư nước ngoài, công nghệ và cải cách theo hướng thị trường”, bà Tay nói.

Theo ông Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, với vị trí gần Hồng Kông, một khu vực có tính thân thiện với doanh nghiệp và hiệu quả, đã giúp Thâm Quyến học hỏi và áp dụng những chiến lược phát triển kinh tế của mình. Ông cho biết Thâm Quyến là thành phố hứa hẹn nhất ở Trung Quốc đại lục về tiềm năng kinh tế.

Với 50.300 triệu phú, Thâm Quyến hiện đứng thứ 27 trong danh sách các thành phố giàu có nhất thế giới. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, thành phố này có khả năng lọt vào top 10 vào năm 2040.

“Nhìn về tương lai, khả năng tạo ra nhiều triệu phú hơn của Thâm Quyến sẽ phụ thuộc vào việc liệu thành phố này có thể duy trì môi trường thuận lợi cho nguồn tài nguyên quý giá nhất của mình hay không”, bà Tay nhận xét.

Nguồn CNBC - Nhipcaudautu