Quay lại

12 quỹ đầu tư lỗ nặng nhất trong thập kỷ qua

Dựa trên dữ liệu từ công ty dịch vụ tài chính Morningstar, đồ thị thông tin dưới đây gồm 12 quỹ đầu tư hoạt động kém nhất trong vòng 10 năm tính tới ngày 31/12/2023

12 quỹ đầu tư lỗ nặng nhất trong thập kỷ qua - Ảnh 1

Từ danh sách có thể thể thấy nhiều quỹ trong số này tập trung vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc và theo chiến lược bán khống chứng khoán.

Hai cái tên đáng chú ý trong danh sách là ARK Innovation ETF và ARK Genomic Revolution ETF, được biến đến với chiến lược đầu tư vào các công nghệ mang tính đột phá.

Từ năm 2009, thị trường chứng khoán Mỹ có xu hướng đi lên, đồng nghĩa các quỹ bán khống các chỉ số chính như S&P 500 và Nasdaq 100 chịu thua lỗ. Ghi nhận mức lỗ nhiều nhất là quỹ ProShares UltraPro Short QQQ với 8,5 tỷ USD trong 10 năm qua.

Các quỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc như KraneShares CSI China Internet ETF (KWEB) cũng chịu lỗ lớn. Kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2021, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất hơn 6 nghìn tỷ USD vốn hóa. Nguyên nhân có thể kể đến gồm sự phục hồi ì ạch của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, khủng hoảng bất động sản và việc Chính phủ siết kiểm soát các tập đoàn công nghệ…

Nguồn: TBKTVN