Quay lại

Australia nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ thương mại với Trung Quốc

Australia đang đối thoại với đối tác thương mại lớn nhất của mình - Trung Quốc - để giảm thuế đối với rượu vang nhập khẩu của Australia được áp dụng từ tháng 3/2021.

Vào thời điểm căng thẳng ngoại giao lên đến đỉnh điểm vào năm 2020 và 2021, Bắc Kinh đã áp thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Australia, từ rượu vang, thịt đỏ đến tôm hùm và gỗ.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh B20 vào cuối tuần qua tại New Delhi, Ấn Độ (nằm trong chuỗi các sự kiện của Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2023), đồng Bộ trưởng Tims Ayres nhận định: "Đó là một kết quả tốt, nhưng tôi muốn thấy - và chính phủ Australia muốn thấy - là thương mại với Trung Quốc trở lại bình thường và ổn định trên mọi phương diện".

Ông Ayres nói thêm: "Không thể nói rằng giao dịch đã trở lại bình thường cho đến khi chúng ta loại bỏ tất cả những trở ngại đó". Vị này đã tái khẳng định quan điểm của Canberra, quan điểm mà Bộ trưởng thương mại Don Ferrell đã nêu rõ vào đầu tháng này sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ thuế quan đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia.

Tháng 4/2023, Australia đã chấp thuận “tạm ngưng” khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế quan 80,5% mà Trung Quốc áp dụng đối với lúa mạch nhập khẩu Australia vào năm 2020.

Giá trị xuất nhập khẩu lúa mạch giữa Australia và Trung Quốc từng đạt khoảng 1,5 tỷ đô la Australia (tương đương 988,1 triệu USD).

Việc tạm ngừng khiếu lại lên WTO đã mở đường cho Bắc Kinh đẩy nhanh việc xem xét quyết định thuế quan.

"Chắc chắn không có lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc khi những rào cản này tiếp tục ngáng đường hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc", đồng Bộ trưởng Ayres nhận xét.

"Điều doanh nghiệp cần thấy là niềm tin vào cách tiếp cận thương mại dựa trên quy định và cuộc họp sắp tới là cơ hội để nhấn mạnh yêu cầu phải đạt được tiến bộ hơn nữa", ông Ayres nói thêm.

Nguồn: Báo Đầu tư