Quay lại

Ba Lan thiếu lao động khi làn sóng người Ukraine di cư sang Đức tăng lên

Theo báo cáo mới nhất về xu hướng di cư của Trung tâm tìm việc tạm thời EWL có trụ sở tại Ba Lan, sự thiếu hụt lớn nhất là lao động chân tay với 92.800 vị trí tuyển dụng trong tháng 9. Ước tính, kể từ tháng 8/2022, 350.000 người Ukraine đã rời Ba Lan.

Hầu hết các lời mời làm việc ở Ba Lan đều thuộc lĩnh vực hậu cần do kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới, với các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực đóng gói và phân loại hàng hóa, cũng như trong các ngành công nghiệp điện tử, thực phẩm và chế biến. Mức lương tối thiểu là khoảng 5 euro mỗi giờ, thấp hơn nhiều so với mức lương ở Đức.

Theo bà Mariana Semeniuk, Giám đốc tuyển dụng của Trung tâm tìm việc tạm thời EWL, hiện rất khó để lấp đầy những khoảng trống trong mục tìm lao động, mặc dù thực tế là người Ukraine có truyền thống ra nước ngoài vào tháng 9 hàng năm để kiếm tiền và trở về nhà vào kỳ nghỉ năm mới. Lý do chính dẫn đến tình trạng thiếu lao động là lệnh cấm đàn ông Ukraine đi ra nước ngoài và đơn giản hóa việc tiếp cận thị trường lao động của công dân Ukraine ở các nước EU khác, như Đức và Hà Lan.

Nguồn: VOV