Quay lại

Big Tech chi mạnh tay hơn các quỹ trong cơn sốt đầu tư AI

Các công ty công nghệ lớn đã chi rất nhiều tiền cho các nhóm đầu tư mạo hiểm để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI mang tính sáng tạo trong năm nay, trong một nỗ lực tận dụng sức mạnh tài chính để thống trị lĩnh vực được quảng cáo rầm rộ này.

Theo PitchBook, Microsoft, Google và Amazon đã đạt được một loạt thương vụ bom tấn, chiếm tới 2/3 trong số 27 tỉ USD mà các công ty AI non trẻ huy động được vào năm 2023. 

Khoản chi khổng lồ, bùng nổ sau khi ra mắt ChatGPT của OpenAI vào tháng 11/2022, nêu bật cách các tập đoàn lớn nhất ở Thung lũng Silicon đang lấn át các nhà đầu tư công nghệ truyền thống cho các giao dịch lớn nhất trong ngành.

Sự nổi lên của AI cũng đã thu hút các nhà đầu tư hàng đầu ở Thung lũng Silicon. Nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm đã bị áp đảo, buộc phải giảm tốc độ chi tiêu khi thích nghi với lãi suất cao hơn và định giá các công ty trong danh mục đầu tư của họ giảm.

Bà Nina Achadjian, đối tác tại công ty liên doanh Index Ventures của Mỹ đề cập đến một số công ty khởi nghiệp AI hàng đầu và cho biết: “Trong năm qua, chúng tôi đã thấy thị trường nhanh chóng hợp nhất xung quanh một số mô hình nền tảng, với những hãng công nghệ lớn tham gia và rót hàng tỉ USD vào các công ty như OpenAI, Cohere, Anthropic và Mistral”. 

Các Big Tech đang đẩy dòng vốn đổ vào startup AI lên mức cao kỷ lục. Ảnh: FT.

Các Big Tech đang đẩy dòng vốn đổ vào startup AI lên mức cao kỷ lục. Ảnh: FT.

Một loạt thỏa thuận, chẳng hạn như khoản đầu tư 10 tỉ USD của Microsoft vào OpenAI cũng như hàng tỉ USD được Anthropic có trụ sở tại San Francisco huy động từ cả Google và Amazon, đã giúp đẩy tổng chi tiêu cho các nhóm AI lên gần gấp ba lần so với mức 11 tỉ USD được thiết lập hai năm trước.

Đầu tư mạo hiểm vào công nghệ đạt mức kỷ lục vào năm 2021, khi các nhà đầu tư tận dụng lãi suất cực thấp để huy động và triển khai số tiền lớn trên nhiều ngành, đặc biệt là những ngành bị gián đoạn nhiều nhất bởi COVID-19.

Microsoft cũng đã cam kết đầu tư 1,3 tỉ USD vào Inflection, một công ty khởi nghiệp về AI mang tính đột phá khác, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Google và Amazon.

Xây dựng và đào tạo các công cụ AI tổng quát là một quá trình chuyên sâu, đòi hỏi sức mạnh tính toán và lượng tiền mặt khổng lồ. Do đó, các công ty khởi nghiệp thích hợp tác với các công ty Big Tech có thể cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây và quyền truy cập vào các con chip cũng như dòng tiền mạnh nhất. 

Điều đó đã nhanh chóng đẩy giá trị của các công ty khởi nghiệp tư nhân trong lĩnh vực này lên cao, khiến các nhà đầu tư mạo hiểm khó đặt cược vào các công ty đi đầu về công nghệ. Một đợt bán cổ phiếu của nhân viên tại OpenAI đã khiến định giá công ty nằm ở mức 86 tỉ USD, gần gấp ba lần mức định giá vào đầu năm nay.

Ông Patrick Murphy, đối tác sáng lập của Tapestry VC, cho biết: “Ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, với hàng chục tỉ USD, cũng không thể cạnh tranh để giữ cho các công ty AI này độc lập và đánh bại các công ty Big Tech đương nhiệm”

“Trong sự thay đổi nền tảng AI này, hầu hết các công ty có tiềm năng xuất hiện giữa 1 triệu công ty khác đến nay đều đã bị các công ty Big Tech đương nhiệm thâu tóm”, ông Patrick Murphy cho biết thêm.

Tuy nhiên, VC không vắng mặt trên thị trường. Thrive Capital, công ty có trụ sở tại New York của Josh Kushner, nhà đầu tư chính trong đợt bán cổ phiếu cho nhân viên của OpenAI, đồng thời đã ủng hộ công ty vào đầu năm nay. Thrive đã tiếp tục đầu tư trong thời kỳ suy thoái chi tiêu mạo hiểm vào năm 2023.

Trong khi đó, Mistral có trụ sở tại Paris kể từ khi được thành lập vào tháng 5 năm nay, đã huy động được khoảng 500 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm các công ty liên doanh Andreessen Horowitz và General Catalyst, và nhà sản xuất chip Nvidia. 

Một số VC đang tìm cách đầu tư vào các công ty xây dựng ứng dụng dựa trên “mô hình nền tảng” do OpenAI và Anthropic phát triển, giống như cách các ứng dụng bắt đầu được phát triển trên thiết bị di động trong những năm sau khi điện thoại thông minh được giới thiệu. 

Bà Sarah Guo, người sáng lập công ty liên doanh tập trung vào AI Conviction, cho biết: “Có quan niệm sai lầm rằng chỉ có các công ty theo mô hình nền tảng mới quan trọng. Có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng AI vẫn chưa được khám phá và rất nhiều công ty AI có giá trị về cơ bản vẫn sẽ là những công ty mới”.

Nguồn: Nhipcaudautu