Quay lại

Blockchain bùng nổ tại Ấn Độ: 450 công ty khởi nghiệp Web3 và 1,5 tỷ USD đầu tư trong 2 năm

Theo Chainalysis, chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu, Ấn Độ đứng đầu về việc áp dụng tiền điện tử, theo sau là Nigeria và Việt Nam. Trên thực tế, ngoại trừ Hoa Kỳ đứng thứ 4, phần còn lại của danh sách top 10 đều bao gồm các nước đang phát triển.

Theo Báo cáo Phân tích tình hình Web3 tại Ấn Độ của NASSCOM năm 2022, quốc gia này hiện có hơn 450 công ty khởi nghiệp Web3 và đã nhận được khoản đầu tư hơn 1,5 tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2022. Báo cáo cho biết 11% nhân tài Web3 toàn cầu tập trung tại đây. Ấn Độ đứng thứ ba trên toàn cầu.

ẤN ĐỘ, NƠI TẠO RA NHỮNG TÀI NĂNG CÔNG NGHỆ 
Thị trường Ấn Độ đang bùng nổ với các nhà phát triển và cộng đồng khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Airchains là một công ty khởi nghiệp Web3 tập trung vào nền tảng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) phần mềm trung gian. Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành, Ankur Rakhi Sinha cho biết các doanh nghiệp và tổ chức tại Ấn Độ đều bị ấn tượng bởi lợi ích của blockchain. Khoảng 56% doanh nghiệp Ấn Độ có xu hướng áp dụng công nghệ blockchain.

Ankur Rakhi Sinha đã đưa ra một loạt ví dụ để chứng minh điều này, gần đây Airchains đã hợp tác với Cơ quan Phát triển Thị trấn Mới Kolkata nhằm phát triển NFT để cập nhật chính thức hồ sơ quyền sở hữu tài sản , đã triển khai phát triển NFT nhằm đại diện cho một triệu hồ sơ tài sản giúp cải thiện quy trình và loại bỏ các thủ tục giấy tờ thủ công trong quá trình bán hoặc chuyển nhượng. Điều này đã cải thiện quy trình và loại bỏ các thủ tục giấy tờ thủ công, lưu trữ hồ sơ và thủ tục hành chính. . Các tổ chức như Tập đoàn thanh toán quốc gia Ấn Độ (NPCI) và Hệ thống thanh toán hợp nhất (UPI) đang khám phá công nghệ blockchain và tiến hành thử nghiệm. Ngoài ra, các ngân hàng khu vực công đang tích cực tham gia vào các nỗ lực thử nghiệm để xác định cách họ có thể tận dụng tiềm năng của blockchain.

Việc áp dụng blockchain nhanh chóng ở Ấn Độ được hỗ trợ bởi cộng đồng các nhà phát triển và khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Những công ty khởi nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các giải pháp blockchain, thúc đẩy đổi mới của công nghệ trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong nước. Với cơ sở nhà phát triển hơn 10 triệu, đội ngũ nhân tài của Ấn Độ đã thu hút sự chú ý của các công ty Web3 hàng đầu thế giới. 

ẤN ĐỘ ĐỨNG THỨ HAI VỀ GIAO DỊCH TIỀN ĐIỆN TỬ 
Một báo cáo mới từ Chainalysis, do The Block báo cáo, cho thấy Ấn Độ đã trở thành thị trường tiền điện tử lớn thứ hai thế giới Bất chấp môi trường pháp lý và thuế khó khăn, tổng khối lượng giao dịch từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023 là khoảng 269 tỷ USD.

Mặc dù Ấn Độ xếp trên các quốc gia như Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, nhưng Mỹ vẫn là thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới, với Trung, Nam Á và Châu Đại Dương chiếm 20% thị trường tiền điện tử thế giới.

Hiện tại, Ấn Độ đánh thuế tiền điện tử ở mức cao hơn hầu hết các quốc gia, với mức cắt giảm 30% lợi nhuận và thuế 1% cho tất cả các giao dịch. Việc áp dụng thuế giao dịch không đồng đều có thể gây ra mối đe dọa cho các sàn giao dịch trong nước.

KHUÔN KHỔ TOÀN CẦU VỀ QUY ĐỊNH TIỀN ĐIỆN TỬ 
Tạo ra một khuôn khổ toàn cầu để quản lý tiền điện tử là một trong những chương trình nghị sự quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 mới kết thúc gần đây được tổ chức bởi Ấn Độ. G20 bao gồm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, đại diện cho khoảng 85% GDP toàn cầu, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới.

Chính phủ các nước đều tin rằng luật tiêu chuẩn hóa có thể làm cho thị trường tiền điện tử ổn định và an toàn hơn, đồng thời thúc đẩy việc bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn.

Trong khi các quy định và khuôn khổ vẫn chưa được hoàn thiện, sự đồng thuận đã xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh rằng lệnh cấm toàn diện sẽ không khả thi. Đây là tin tốt cho các quốc gia ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Ấn Độ, nơi việc áp dụng tiền điện tử đang ngày càng sâu sắc.

Blockchain hiện nay được ứng dụng nhiều nhất trong tiền điện tử  

Blockchain hiện nay được ứng dụng nhiều nhất trong tiền điện tử  

Chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử, Sharat Chandra cho biết: “Khung pháp lý sẽ mang lại nhiều khoản đầu tư cần thiết hơn để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và doanh nhân xây dựng trên Web3, đồng thời góp phần vào sự phát triển của hệ sinh thái web3 trong nước”.  Sharat Chandra cho biết thêm rằng Ấn Độ sẽ đi đầu trong việc thúc đẩy câu chuyện tăng trưởng tiền điện tử.

Ấn Độ đã kiên quyết chống lại tiền điện tử trong những năm qua. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ từng tuyên bố tiền điện tử là “mối đe dọa lớn” đối với hệ thống tài chính toàn cầu, chính vì vậy họ đã áp thuế cứng rắn đối với thu nhập từ tiền điện tử. Mặc dù vậy, quốc gia này vẫn không né tránh việc phát triển Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), hay còn gọi là E-Rupee. Chương trình thí điểm này bắt đầu vào tháng 10/2022, được cho là đã mời nhiều tổ chức hơn tham gia.

Nguồn: TBKTVN