Quay lại

Bước tiếp chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp

Sáng 18/11/2022, Hội nghị tổng kết 20 năm Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp -  chính quyền Thành phố với chủ đề “Một chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp” đã diễn ra trọng thể tại khách sạn Rex.

Tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; ông Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội, nguyên Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) và là Trưởng ban điều hành đầu tiên của Hệ thống Đối thoại. Tham dự buổi lễ còn có đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự; đại diện hiệp hội doanh nghiệp các nước tại TP.HCM; đại diện các hiệp hội/hội ngành nghề trong nước; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố cùng lãnh đạo các sở ban ngành Thành phố; đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện là thành viên Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân Thành phố; đại diện các cơ quan báo, đài của Trung ương và Thành phố và đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 Mở đầu buổi lễ, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC - Trưởng ban điều hành Hệ thống Đối thoại đã báo cáo kết quả 20 năm hoạt động (2002 - 2022) và định hướng giai đoạn 2022 - 2025 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.  Sau khi nhắc lại bối cảnh ra đời của Hệ thống, báo cáo đã nêu bật những thành công trong 20 năm qua cùng những nét chính trong định hướng phát triển thời gian sắp tới của Hệ thống. Nhân dịp này ông Trần Phú Lữ đã trân trọng cảm ơn các cơ quan, đơn vị thành viên Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố; các cơ quan ngoại giao, cơ quan xúc tiến thương mại - đầu tư; đại diện hiệp hội doanh nghiệp, hội ngành nghề trong và ngoài nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã tham gia và luôn đồng hành với Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố trong suốt 20 năm qua. Ông Trần Phú Lữ cũng trân trọng cảm ơn các cơ quan báo, đài của Trung ương và Thành phố đã luôn sát cánh cùng Hệ thống để tuyên truyền về việc thực thi các chính sách của Nhà nước, quy định của pháp luật và đưa tin về hoạt động của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

Ngay sau đó là phát biểu của ông Trương Trọng Nghĩa, nguyên Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) và là Trưởng ban điều hành đầu tiên của Hệ thống Đối thoại. Trong nội dung trình bày, ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng Hệ thống nếu chưa thể đối thoại bằng nhiều ngôn ngữ thì ít nhất phải có phiên bản tiếng Anh cho trang đối thoại để phục vụ các doanh nghiệp nước ngoài. Ông cũng đề nghị phải tổ chức lại các câu trả lời thành dữ liệu để doanh nghiệp có thể truy cập sử dụng. Một vấn đề mà ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh là chính quyền cần quan tâm đến tính pháp lý của các câu trả lời. “Tính pháp lý của các câu trả lời này là điều có ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp. Mong chính quyền lưu ý thêm”, ông Trương Trọng Nghĩa nói.

Đặc biệt, với tư cách “người trong nhà”, ông Trương Trọng Nghĩa đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Hệ thống bằng cách gia tăng sự tương tác. “Hệ thống này là hệ thống tương tác, rất cần sự hỗ trợ và giúp đỡ của quý vị. Những điều quý vị tương tác là hỏi thông tin, hỏi thủ tục và cả góp ý nhưng khiếm khuyết những thiếu sót của chính quyền Thành phố, cung cấp những sáng kiến, ý tưởng hay mà quý vị cho là Thành phố cần áp dụng chứ không phải là chỉ có câu hỏi”, ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh. 

Tiếp theo, Hội nghị được nghe tham luận của ba đơn vị là Hải quan Thành phố do ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố phát biểu về “vai trò của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh”; của Bảo hiểm xã hội Thành phố do ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố về “vai trò hoạt động của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp chính quyền Thành phố đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”; của Sở Tài nguyên và Môi trường do ông Trần Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày về “vai trò hoạt động của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố và công tác tháo gỡ khó khăn về lĩnh vực tài nguyên và môi trường”.

Hội nghị tiếp diễn bằng phần trình bày của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nghiệp trong và ngoài nước: ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham); bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham); ông Manoj Barthwa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (InCham); ông Han Jae Jin - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM (KoCham); bà Võ Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics TP.HCM; ông Kawase Kohichi Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Việt - Nhật.

Tổng kết các phát biểu, đóng góp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng đó đều là những ý kiến chân thành, tâm huyết của các đại biểu.

Nói về Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố, Phó chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh đến 4 yếu tố thành công của Hệ thống trong 20 năm qua.

Thành công thứ nhất là Hệ thống đã tiên phong đi đầu xây dựng mô hình đối thoại doanh nghiệp, tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức đối thoại doanh nghiệp. Đây là điều đáng ghi nhận cho truyền thống năng động sáng tạo của Thành phố.

Thành công thứ hai là, dù hoàn cảnh như thế nào, trong 20 năm có nhiều thay đổi về quy chế, chính sách, về điều kiện môi trường kinh doanh, về điều kiện trong nước và quốc tế nhưng hoạt động của Hệ thống được duy trì liên tục, thường xuyên cải tiến và ngày càng mở rộng. Từ hoạt động của một ngành sau đó áp dụng cho nhiều ngành, từ một đối thoại định kỳ dần mở ra nhiều đối thoại khác nhau; từ một nhóm ít cơ quan thành đối thoại nhiều cơ quan tham gia; từ một cộng đồng doanh nghiệp thành đối thoại với nhiều cộng đồng doanh nghiệp lớn hơn, với doanh nghiệp cả trong nước và ngoài nước.

Thành công thứ ba là đã cải thiện được môi trường đầu tư và xây dựng được niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp. Theo ông Võ Văn Hoan: “Việc ta làm tuy nhỏ nhưng có giá trị lớn. Giá trị đó là xây dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền Thành phố. Và tôi cho đây là cốt lõi, là cơ bản nhất của việc xây dựng môi trường đầu tư”.

Thành công thứ tư là cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và kinh tế Thành phố ngày càng tăng trưởng.

Về định hướng và công việc trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chỉ đạo cán bộ công chức quản lý thực hiện nhiệm vụ chức trách của mình trong công tác phải xem doanh nghiệp vừa là chủ thể vừa là đối tượng phục vụ của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

“Doanh nghiệp là chủ thể, họ bức xúc, họ nói ta phải nghe. Doanh nghiệp cần, chúng ta phải lên tiếng, doanh nghiệp lên tiếng, chúng ta phải hành động”, ông Võ Văn Hoan kết luận.

Hội nghị tiếp diễn bằng nghi thức công bố Trang thông tin điện tử Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố phiên bản nâng cấp toàn diện và ra mắt Thường trực Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

Hội nghị tổng kết 20 năm Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố với chủ đề “Một chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp” kết thúc bằng Lễ phát thưởng cho 15 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

Một chặng đường mới được mở ra với cam kết Hệ thống sẽ bước tiếp chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC