Quay lại

Cả châu Á-Thái Bình Dương, chỉ có 2 thị trường chứng khoán giữ được thành quả tăng từ đầu năm

Chỉ có hai chỉ số chứng khoán ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ được trạng thái tăng từ đầu năm đến nay, và cả hai đều ở Đông Nam Á, hãng tin CNBC cho hay.

Tính đến đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/5, chỉ số Straits Times Index của Singapore tăng 3,2% kể từ đầu năm. Một báo cáo của Morgan Stanley nhận định rằng chứng khoán Singapore là một “vịnh tránh bão trong lúc thị trường toàn cầu biến động mạnh”.

“Thị trường toàn cầu đang đương đầu với áp lực từ sự suy giảm tăng trưởng khi các biện pháp kích cầu được rút lại, lãi suất tăng lên khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, và lạm phát tăng do những cú sốc nguồn cung gây ra bởi các sự kiện ở Ukraine và Trung Quốc”, báo cáo có đoạn viết.

“Mặc cho triển vọng toàn cầu trở nên bấp bênh, các điều kiện kinh tế vĩ mô của Singapore dường như vẫn tương đối mạnh. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) có thể giảm tốc, nhưng vẫn đang cao hơn so với xu hướng nhờ tiến trình mở cửa trở lại nền kinh tế trong năm nay”, theo báo cáo.

Thị trường còn lại giữ được “màu xanh” trong khu vực là Indonesia. Chỉ số Jakarta Composite Index của chứng khoán Indonesia đã tăng 3,22% từ đầu năm.

Cả Straits Times Index và Jakarta Composite Index đều vượt trội so với các chỉ số khác trong khu vực, khi các thị trường khác đồng loạt “đỏ lửa” trong năm nay. Trung Quốc là một trong những thị trường giảm mạnh nhất.

Chỉ số Shenzhen Component của chứng khoán Trung Quốc đại lục đã giảm hơn 24% từ đầu năm. Shanghai Composite Index của Trung Quốc đại lục cũng giảm khoảng 15% trong cùng khoảng thời gian.

Có một số yếu tố dẫn tới sự giảm điểm mạnh của thị trường Trung Quốc, từ triển vọng quy chế giám sát siết lại đối với những lĩnh vực như công nghệ, cho tới mối lo về gián đoạn chuỗi cung ứng khi nước này trải qua nhiều tuần chống chọi với đợt bùng dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm 2020.

Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc và Taiex của Đài Loan – hai thị trường có nhiều công ty xuất khẩu lớn ăn nên làm gia trong giai đoạn đầu của đại dịch - đều giảm hơn 10% từ đầu năm đến nay.

“Có nhiều lý do khiến một số thị trường ở Đông Nam Á vượt trội hơn các thị trường khác từ đầu năm đến nay”, chiến lược gia Chetan Seth của Nomura nhận định. Ông Chetan đề cập đến những yếu tố như việc khu vực này hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và những thị trường như Indonesia và Malaysia hưởng lợi từ giá hàng hoá cơ bản tăng cao.

“Trong bối cảnh mối lo ngại về rủi ro địa chính trị và sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, chứng khoán Đông Nam Á nói chung tốt hơn, vì khu vực này có mức độ kết nối thương mại ít hơn với phần còn lại của thế giới, đặc biệt nếu so với khu vực Bắc Á”, ông Chetan phát biểu.

Chuyên gia Winnie Wu của Bank of America nói rằng sự vượt trội của cổ phiếu ngân hàng là một nhân tố khác phía sau sự vượt trội của chứng khoán Đông Nam Á.

“Với môi trường lãi suất tăng và xu hướng dịch chuyển từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị, cổ phiếu ngân hàng đang vượt trội ở Đông Nam Á”, ông Wu nói. “Singapore, Indonesia và Australia là những thị trường có tỷ trọng tương đối cao của cổ phiếu tài chính, và đều là những thị trường đang vượt trội. Ở những thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, cổ phiếu tài chính chiếm tỷ trọng thấp hơn”.

Cũng từ đầu năm, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 18,2%. Chỉ số MSCI All Country World Index của chứng khoán thế giới giảm 17,6%.

Nguồn: TBKTVN