Quay lại

Cam kết một lịch trình nhất quán

(Được tạo bởi Quản trị viên 2 - 01-10-2018)

Giải quyết vấn đề thông qua việc chấp nhận một phương cách nhất quán là quyết định ảnh hưởng đến tất cả những khía cạnh của những mục tiêu, những hoạt động hàng ngày của đời sống cá nhân của bạn, cũng như ảnh hưởng đến gia đình và công việc. Đó bắt đầu là những mong ước muốn khám phá bản thân, muốn khác tất cả các tiềm năng mà bạn vẫn chưa khai thác hết trong cuộc sống của bạn và bạn quyết định phải hành động để thay đổi.

Đầu tiên và trước hết đó là việc xác định những ý định mà bạn sẽ theo đuổi có phù hợp với những cam kết và hành động. Sau đây là gợi ý những bước mà bạn có thể sử dụng:

Hứa và giữ lời hứa: Một lời hứa là phần đầu của một quyết định, một trách nhiệm bạn chọn để hành động. Nếu bạn không tuân theo những lời hứa của mình thì bạn sẽ mất tập trung và bạn sẽ thất bại trong việc hoàn thành những trách nhiệm của mình. Hãy duy trì việc thực hiện bổn phận của bạn một cách hợp lý theo thời gian.

Cũng nên nhớ rằng bạn có đủ thời gian để bạn dành những khoảnh khắc cho chính mình, với gia đình và những người thân yêu. Hãy tận hưởng cuộc sống trước khi hứa hẹn quá nhiều với những nhiệm vụ mà chúng có thể đưa bạn ra xa khỏi mong muốn tận hưởng cuộc sống của bạn.

Hãy trung thực trong tất cả các giao tiếp của bạn. Tập việc giữ sự nhất quán trong giao tiếp có nghĩa là những gì bạn nói bạn cũng sẽ làm như vậy. Mọi người hiểu rằng cuộc sống là đầy thách thức. Khi bạn cung cấp thông tin trung thực với người khác về nghĩa vụ của mình và lý do tại sao một cái gì đó có thể hoặc không thể xảy ra trong khung thời gian đã hứa, họ rất có thể sẽ hiểu. Hãy cố gắng để đừng cam kết quá khả năng để làm vừa lòng người khác. Điều đó sẽ dẫn đến việc bạn mất đi sự nhất quán và làm hỏng các mối quan hệ.

Giữ cho bản thân và môi trường của bạn được trong sạch và ngăn nắp. Điều này bắt đầu với việc công nhận rằng bạn là cốt lõi của công việc bạn. Thật là khó có thể ảnh hưởng được đến những lĩnh vực khác trong cuộc sống nếu bạn không dành thời gian mỗi ngày để tự nhận thức về môi trường của bạn.

Hãy làm những việc nhỏ mà bạn muốn dành cho mình. Lần cuối cùng bạn đọc một cuốn sách là khi nào? Những gì đã xảy ra với dự án bạn bắt đầu ba năm trước đây và không bao giờ kết thúc? Số phận của một trong những điều bạn đam mê nhưng bạn đã quá bận rộn để làm những việc để kiếm sống là gì?

Tổ chức lại những thứ lộn xộn và loại bỏ những vật cản đường xung quanh bạn làm bạn mất tập trung. Nhìn vào các giấy tờ, thư từ trên bàn và sắp xếp gọn gàng (và loại bỏ) những thứ rải rác trong nhà của bạn mà bạn đã luôn muốn thoát khỏi chúng.

Giữ tập trung. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng khi sự chăm sóc bản thân biến mất thì tất cả mọi thứ xung quanh bạn cũng sẽ bắt đầu trượt dốc không? Việc tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống để duy trì bản thân, gia đình và công việc là khó khăn. Tôi đã tìm ra cách làm ra danh sách những việc cần làm, đặt các chuông nhắc nhở để giúp tôi ghi nhớ những việc cần làm. Thông báo cho người quan trọng với bạn (bạn bè, gia đình và đồng nghiệp) về các cam kết của bạn sẽ giúp giữ cho bạn có trách nhiệm.

Cho phép những ảnh hưởng thích hợp. Để tăng tính nhất quán của bạn, hãy bao quanh mình với những người mà bạn ngưỡng mộ. Nếu bạn không cảm thấy có thể cam kết với những người xung quanh bạn, hãy đọc những cuốn sách hoặc tham gia những cuộc hội thảo giúp bạn tăng những nhận về những định hướng đúng đắn. Những gì bạn nạp cho tinh thần của mình sẽ ảnh hưởng đến kết quả của những dự án của bạn. Tính nhất quán của bạn trong cuộc sống bị ảnh hưởng bởi yếu tố đầu vào của bạn.

Mục đích ở đây là giúp bạn xây dựng sự tự nhận thức nhưng không đến quá mức với sự tự đánh giá và giám sát của bạn. Bạn không cần phải hoàn hảo và việc sai lầm là cũng phải chấp nhận. Chỉ là cam kết để có những quyết định để làm những điều đúng hoặc bắt đầu lại. Quyết định thực hiện các cam kết là một trong những cách nhỏ và bạn sẽ thấy mình cải thiện tính nhất quán và tăng cường các mối quan hệ.

Con người thường hành động nhất quán với những gì họ cam kết. Mỗi chúng ta luôn khao khát muốn có được sự nhất quán cá nhân tốt đẹp như một nét tính cách tiêu biểu; một người không nhất quán sẽ bị đánh giá là không kiên định, không chắc chắn, dễ bị tác động, đãng trí hoặc không ổn định; một người nhất quán sẽ được đánh giá là người hợp lý, quả quyết đáng tin cậy và mạnh mẽ. Con người cố gắng tránh né hình ảnh của một người không nhất quán.  Cam kết công khai thường làm cho hành động của một người trở nên nhất quán hơn.  Một cam kết viết tay phát huy hiệu quả trong việc gây ra sự thay đổi thật sự mang tính cá nhân là do chúng có thể dễ dàng đưa ra công chúng. Những lời cam kết mang tính công chúng có xu hướng trở thành những lời cam kết mãi mãi. Bất cứ khi nào một người đưa  ra một quan  điểm mà những người khác đều  biết,  anh  ta  sẽ  nỗ  lực  duy  trì  quan  điểm  đó  để  trông  giống  như  một

KẾT LUẬN

Hành vi con người được điểu chỉnh bởi nhiều nguyên tắc khác nhau, trong đó nguyên tắc cam kết và sự nhất quán có một sức mạnh hết sức to lớn. Sự hiểu biết rõ về nguyên tắc này giúp chúng ta vận dụng nó trong việc tác động tới hành vi của bản thân và người khác một cách hiệu quả. Cụ thể, người áp dụng nguyên tắc này trong lĩnh vực kinh doanh để ảnh hưởng tới hành vi mua hàng của khách hàng, trong lĩnh vực quản trị nhằm gây ảnh hưởng tới hành vi nhân viên và cả trong hoạt động xã hội nhằm mục đích kêu gọi mọi người thực hiện những hành vi từ thiện. Nguyên tắc cam kết cũng rất hữu ích trong việc thực hiện thay đổi hành vi của bản thân mỗi chúng ta.