Quay lại

Chính phủ Anh lên kế hoạch để xe tự lái xuất hiện trên đường phố vào năm 2025

Vương Quốc Anh đã lên kế hoạch đưa ra nhiều chính sách mới nhằm tăng tốc triển khai nghiên cứu an toàn cho xe tự lái. Chính phủ nước này cho biết các phương tiện tự hành trên đường cao tốc thậm chí có thể được rao bán chỉ trong vòng một năm tới. Nhưng người mua sẽ cần một số giấy phép để sử dụng chúng trên các loại cung đường khác nhau, theo Sky News.

Người sử dụng với mục đích giao hàng sẽ không cần giấy phép và có thể hoạt động trong thời gian ba năm nếu tầm nhìn, chủ trương của chính phủ được hiện thực hóa. Những chiếc xe không người lái như Tesla đã trở nên khá phổ biến ở một số thành phố của Anh và các công ty như Google cũng đang tiến hành thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng tại Mỹ.

Công nghệ này dựa trên nhiều camera và laser hoạt động trên phạm vi đa dạng để điều hướng và phát hiện các phương tiện, người đi bộ cũng như chướng ngại vật khác trên đường. Một số người cho rằng xe tự hành có thể giúp giao thông hoạt động an toàn hơn nhưng tính đảm bảo của công nghệ này vẫn đang được nghiên cứu và kiểm tra.

Chính phủ Anh cho biết luật mới sẽ khiến các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về quá trình vận hành của một chiếc xe tự lái hoàn toàn. Có nghĩa là, ngay cả khi trong xe có người lái thì cũng không phải chịu trách nhiệm về các vụ tai nạn.

Theo Bộ Giao thông Vận tải nước này, ngành công nghiệp xe tự hành dự kiến tạo ra tới 38.000 việc làm và cách mạng hóa giao thông công cộng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Grant Shapps, cho biết công nghệ này có thể "làm cho giao thông trở nên an toàn hơn khi giảm nguy cơ sai sót của người lái xe trong các vụ va chạm đường bộ".

"Chúng tôi muốn Vương quốc Anh đi đầu trong việc phát triển và sử dụng công nghệ tuyệt vời này, và đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư hàng trăm triệu USD vào nghiên cứu an toàn và thiết lập luật pháp để đảm bảo người dân được hưởng đầy đủ những lợi ích mà công nghệ này hứa hẹn", ông Grant tuyên bố thêm.

Chủ tịch Alcoholics Anonymous (Tổ chức hỗ trợ những người nghiện rượu - AA), ông Edmund King, cho rằng chính phủ đã đúng khi đưa đầu tư ngân sách, nghiên cứu công nghệ và bổ sung các luật đi kèm. Ông nói thêm: "Các hệ thống lái xe được hỗ trợ phanh khẩn cấp tự động, kiểm soát hành trình đã giúp hàng triệu người lái xe giữ an toàn trên đường”.

"Điều quan trọng là chính phủ phải nghiên cứu cách những chiếc xe này sẽ tương tác với những người tham gia giao thông khác trên các cung đường khác nhau và điều kiện thời tiết thay đổi như thế nào. Trong tương lai, công nghệ này sẽ rất hữu ích, cứu sống hàng nghìn người và cải thiện khả năng di chuyển của người già."

Nguồn: TBKTVN