Quay lại

Chính phủ sẽ có quyết định phù hợp về mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023

Căn cứ vào kết quả tăng trưởng kinh tế của quý I, quý II và 6 tháng đầu năm 2023, Chính phủ sẽ có những quyết định về mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023 cho phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết thông tin trên tại báo cáo giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách, trước thềm bốn phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này, bắt đầu từ sáng 31/5.   

Sáng 25/5 thảo luận tại tổ, có ý kiến cho rằng, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% khó đạt được, Chính phủ có dự kiến điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng hay không? Chính phủ cần đánh giá kỹ nguyên nhân, có giải pháp kịp thời, rà soát lại các kịch bản tăng trưởng để có sự điều chỉnh giữa các khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hồi âm, tăng trưởng GDP quý I/2023 (chỉ tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước) đạt thấp trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới. Theo dõi biến động kinh tế nhiều năm cho thấy thông thường tăng trưởng kinh tế các quý sau sẽ diễn biến khá dần và tăng tốc vào nửa cuối năm.

Có thể thấy, với bức tranh kinh tế hiện nay, mục tiêu tăng trưởng 6,5% là một thách thức lớn. Tuy nhiên, để cân nhắc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2023, Chính phủ vẫn đang tiếp tục bám sát tình hình hoạt động kinh tế; quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thực thi các chính sách, huy động mọi nguồn lực tập trung thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm… từ đó tiến sát gần hơn mục tiêu đã đề ra. Căn cứ vào kết quả tăng trưởng kinh tế của Quý I, Quý II và 6 tháng đầu năm 2023, Chính phủ sẽ có những quyết định về mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023 cho phù hợp, Bộ trưởng hồi âm đại biểu.

Đề nghị làm rõ những thách thức và những triển vọng của Việt Nam trong năm 2023, có điều hành kinh tế vĩ mô và các giải pháp phù hợp để đạt tốc độ tăng trưởng GDP đã đề ra của đại biểu cũng được Bộ trưởng hồi âm. 

Về triển vọng, Bộ trưởng nhìn nhận, ngành nông nghiệp đang thực hiện quá trình cơ cấu lại chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” và đã đạt được những kết quả tích cực, sẽ tiếp tục thể hiện vai trò là “trụ đỡ” vững chắc của nền kinh tế Việt Nam, không chỉ bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước mà còn khẳng định vị trí là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu, đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực và đóng góp ổn định trong tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Khu vực dịch vụ trong năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng khá, nhất là hoạt động thương mại điện tử có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Khách du lịch trong nước và quốc tế tiếp tục dự báo tăng cao kéo theo xuất khẩu dịch vụ tăng và những ngành chưa hoàn toàn phục hồi, hoặc phục hồi chậm so với trước đại dịch sẽ tăng trưởng cao như: Dịch vụ lưu trú, ăn uống; vận tải, hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; nghệ thuật vui chơi, giải trí…

Năm 2023 triển khai thực hiện dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Khi thực hiện đây sẽ là nguồn vốn mồi thúc đẩy đầu tư tư nhân, kích cầu nền kinh tế.

Cạnh đó là chính sách dịch chuyển dòng vốn FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và điểm đến có thể là Việt Nam. Theo đó, các công ty tại Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đây cũng sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Cầu tiêu dùng năm 2023 sẽ tiếp tục hồi phục sau đại dịch và được hỗ trợ từ nhu cầu du lịch trong nước. Bên cạnh đó, mặc dù năm 2023 được dự báo sẽ khó khăn khi xuất khẩu đến các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, tuy nhiên, Việt Nam có thể bù đắp ở các thị trường FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực. Đặc biệt, với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, Việt Nam có thể xuất khẩu Những mặt hàng tiêu dùng vào thị trường hơn 1,4 tỷ dân sau thời gian dài cách ly. Tuy nhiên, do quy mô nền kinh tế còn nhỏ, nguồn lực và năng lực cạnh tranh quốc tế còn hạn chế, đồng thời nước ta vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ trưởng nhận định. 

Bên cạnh những triển vọng kể trên, theo Bộ trưởng, nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Các giải pháp cụ thể để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP đã đặt ra được Bộ trưởng nêu, như theo dõi sát diễn biến của kinh tế thế giới, đặc biệt chính sách của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản…, lường trước tình hình để kịp thời có tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp phát triển sản xuất, nhất là với các ngành/doanh nghiệp có quy mô lớn.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới và tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút các nhà đầu tư mới với các dự án có chất lượng cao, khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa  ngành, sản phẩm, phát triển những ngành, lĩnh vực tỉnh có thế mạnh để không quá phụ thuộc vào số ít nhà đầu tư…

Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án lớn có tác động sâu rộng, lan tỏa đến mọi hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa cũng như kết nối liên tỉnh, liên vùng như các tuyến đường giao thông huyết mạch, các công trình thủy lợi, các dự án về năng lượng… để góp phần làm tăng thêm năng lực phục vụ cho nền kinh tế, tạo hiệu ứng lan tỏa đến nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp khác nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, giúp các đơn vị sản xuất giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động, cũng là giải pháp được nêu tại báo cáo. 

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền số, nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành hướng tới sự hiệu quả, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ công, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến thuế, cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp.... Bộ trưởng hồi âm đại biểu. 

Nguồn: Báo Đầu tư