Quay lại

Chương trình gặp gỡ giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp các nước đang đầu tư kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện quyết tâm của chính quyền Thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM) tổ chức Chương trình “Gặp gỡ giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh”. Chương trình có chủ đề: “Giấy phép lao động và thị thực cho người lao động nước ngoài” tại khách sạn Rex vào ngày 10/11/2022.

Tham dự chương trình, về phía chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh có sự hiện diện của bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC; ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM; ông Nguyễn Phan Hòa, Phó Trưởng phòng Quản lý người nước ngoài, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại TP.HCM; ông Nguyễn Đức Nghiệm, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM. Đại diện cho phía Hàn Quốc có ông Shim Jae Yun - Tham tán Lao động Lãnh sự quán Hàn Quốc và ông Han Jae Jin - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM). Sự kiện đã tiếp đón hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mở đầu chương trình, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC đã khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh là một địa phương có nhiều đóng góp quan trọng trong việc khẳng định mối quan hệ hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Riêng đối với dòng vốn FDI từ Hàn Quốc vào Thành phố có sự tăng trưởng ấn tượng, sắc nét, rất tích cực trong thời gian vừa qua, thể hiện niềm tin của doanh nghiệp FDI Hàn Quốc vào sức hút của thị trường Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng. Hiện nay Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư tại TP.HCM với gần 2.030 dự án, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn hơn 5,4 tỷ USD, chiếm hơn 9,8% tỷ lệ vốn đầu tư tại Thành phố tính đến tháng 10/2022. Thành phố rất chú trọng duy trì mối quan hệ hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua việc hỗ trợ nhà đầu tư trong các hoạt động sản xuất kinh doanh bằng các cơ chế, chính sách đầu tư hấp dẫn. Bên cạnh đó, việc giải quyết các khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng là hoạt động mà TP.HCM hết sức quan tâm.

Tiếp đó, trong bài phát biểu chào mừng của mình, ông Han Jae Jin - Phó Chủ tịch KOCHAM gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền Thành phố đã luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Thành phố. Ông nhấn mạnh, buổi gặp gỡ ngày hôm nay rất có ý nghĩa với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, bởi lẽ trong quá trình cùng nhau xem xét những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải và tìm ra giải pháp cho các vướng mắc đó sẽ thấy được tính thực tiễn của những văn bản pháp luật và có thể tìm ra câu trả lời từ việc xem xét những tình huống phát sinh thực tế của các doanh nghiệp.

Trọng tâm của Chương trình là phiên trao đổi thảo luận giữa các đại diện của chính quyền Thành phố và các doanh nghiệp tham dự. Trước khi chương trình diễn ra, ITPC và  KOCHAM đã tổng hợp 50 câu hỏi của doanh nghiệp gửi đến các sở ban ngành liên quan. Tại phiên Trao đổi thảo luận trực tiếp, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM đã trả lời cụ thể và chi tiết những câu hỏi, vướng mắc của doanh nghiệp đã đặt ra trước đó đồng thời hỗ trợ giải đáp những câu hỏi phát sinh. Các câu hỏi, vướng mắc chủ yếu liên quan đến quy trình và thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài; công tác báo cáo tình hình sử dụng người lao động nước ngoài; các hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lao động nước ngoài; thủ tục để được cấp và gia hạn thị thực cho người nước ngoài...

Chương trình “Gặp gỡ giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh” diễn ra thành công tốt đẹp đã một lần nữa thể hiện nỗ lực quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung của chính quyền Thành phố, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Nguồn: ITPC