Quay lại

Dự báo làn sóng tăng lương ở châu Á năm 2023, Việt Nam thuộc top tăng mạnh nhất

Theo các nghiên cứu gần đây, người lao động tại châu Á dự kiến sẽ được tăng lương mạnh trong năm 2023 khi lạm phát tiếp tục ở mức cao và tình trạng thiếu lao động gây áp lực lên bảng lương của các doanh nghiệp.

Theo Nikei Asia, từ Ấn Độ đến Việt Nam, các nhà sử dụng lao động đã buộc phải tăng lương thưởng để tránh nguy cơ mất nhân tài vào tay đối thủ. Mức tăng lương dự kiến sẽ vượt các dự báo về lạm phát năm 2023. Điều này mang lại hy vọng về thu nhập thực tế tăng lên cho người lao động ở châu Á sau khi chi phí sinh hoạt năm nay tăng mạnh vì lạm phát.

Theo công ty dịch vụ bảo hiểm Aon của Anh, ngân sách tăng lương trung bình trong năm 2023 được dự báo tăng 6,8% ở Indonesia, 5,1% ở Malaysia, 6% ở Philippines, 4,7% ở Singapore, 5,1% ở Thái Lan và 7,9% ở Việt Nam. Tất cả đều tăng so với mức tăng của năm 2022, trừ Malaysia không đổi.

Đồ họa: Nikkei Asia

Đồ họa: Nikkei Asia

Các dự báo này được đưa ra trong một nghiên cứu mới công bố của Aon, trong đó thăm dò ý kiến của hơn 700 công ty tại nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về những thay đổi về mức lương và tỷ lệ nghỉ việc.

Trong nghiên cứu, các nhà phân tích của Aon nhấn mạnh rằng dù lạm phát đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi về tiền lương trong khối ASEAN, nhưng sự thay đổi này cũng được thúc đẩy bởi cung-cầu trên thị trường lao động. Năm 2022, thị trường này chứng kiến tỷ lệ lao động nghỉ việc cao, buộc các nhà tuyển dụng phải tăng lương để tránh phải tuyển lại lao động mới và giữ chân nhân tài.

“Các doanh nghiệp phải xác định phương pháp tăng lương năm 2023 dựa trên tính cạnh tranh của mức lương hiện tại”, ông Rahul Chawla, người đứng đầu bộ phận giải pháp nguồn nhân lực khu vực Đông Nam Á của Aon cho biết. “Dù quan trọng là phải xác định và điều chỉnh mức lương phù hợp với các vị trí nhân sự khác nhau và dựa trên tính chát công việc, nhưng các tổ chức cũng phải nhanh nhạy khi xem xét lại các quy định tiền lương của mình”.

Một khảo sát của công ty tư vấn Mercer công bố vào tháng trước cũng chỉ ra xu hướng tăng lương ở châu Á năm 2023. Ở các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mức tăng lương bình quân của các doanh nghiệp được dự báo ở mức 4,8% trong năm tới, tăng nhẹ từ mức 4,6% của năm 2022.

Theo khảo sát tiền lương toàn cầu của công ty tuyển dụng Robert Walters, những người chuyển việc kỳ vọng mức tăng lương 15-20%, thậm chí tới 40% với những người có kỹ năng chuyên sâu về công nghệ.

Tuy nhiên, khảo sát của Mercer cho thấy sự khác biệt lớn về mức tăng lương giữa các quốc gia. Ấn Độ là nước được dự báo sẽ có mức tăng lương cao nhất trong năm 2023, với 9,1%. Trong khi đó, nước tăng lương ít nhất là Nhật Bản, với 2,2%. Dù vậy, cả hai con số này đều tăng so với năm 2022, lần lượt là 8,79% và 2,14% ở Ấn Độ và Nhật Bản.

Quốc gia duy nhất được dự báo sẽ có mức tăng lương giảm trong năm 2023 là Trung Quốc, từ 5,4% của năm 2022 xuống 5,38% khi nền kinh tế lớn nhất châu Á đối mặt triển vọng tăng trưởng ảm đạm.

Ở hầu hết các quốc gia, khảo sát của Mercer cho thấy dự báo mức tăng lương vượt xa dự báo về lạm phát năm 2023. Chẳng hạn, khảo sát dự báo lạm phát năm tới ở Ấn Độ là 5,1%, Nhật Bản là 1,4%, còn Trung Quốc là 2,2%.

Dù những dự báo này giúp giải tỏa phần nào lo lắng cho người lao động trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, nhiều người kỳ vọng nhiều hơn thế. Theo khảo sát tiền lương toàn cầu công bố tháng trước của công ty tuyển dụng Robert Walters, những người chuyển việc kỳ vọng mức tăng lương 15-20%, thậm chí tới 40% với những người có kỹ năng chuyên sâu về công nghệ.

Tại Singapore, báo cáo khảo sát cho thấy 80% người lao động có thể yêu cầu tăng lương nhiều hơn, trong khi 71% nhà tuyển dụng cân nhắc yếu tố chi phí sinh hoạt tăng khi đánh giá việc tăng lương hoặc thưởng trong vòng 12 tháng tới.

Robert Walters đã khảo sát 316 người lao động và 105 công ty tại Singapore trong tháng 9/2022. Kết quả cho thấy hơn 78% người được hỏi cho biết họ sẵn sàng đổi việc trong năm tới nếu mức tăng lương của công việc hiện tại thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Dù vậy, lương không phải là vấn đề duy nhất.

“Đối với nhiều người lao động, tiền không còn là yếu tố duy nhất khi đưa ra quyết định nghề nghiệp”, ông Monty Sujanani, giám đốc quốc gia của Robert Walters tại Singapore cho biết. “Chúng tôi quan sát thấy rằng khi người lao động cảm thấy kiệt sức hoặc buồn chán vì họ không học hỏi được nữa, họ buộc phải tìm kiếm những cơ hội khác”.

Nguồn: TBKTVN