Quay lại

EU cảnh báo kinh tế tiếp tục suy giảm vào mùa đông

Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni trao đổi với truyền thông cho biết nền kinh tế của các quốc gia trong khu vực Eurozone đang chậm lại và sự suy giảm sẽ diễn ra trong ít nhất những tháng mùa đông này. Lạm phát ở khu vực đồng Euro đã tăng lên 10,7%.

eu canh bao kinh te tiep tuc suy giam vao mua dong hinh anh 1

Ảnh minh họa

Một số các chuyên gia kinh tế châu Âu cũng cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế ở các nước châu Âu. Các quốc gia trong khu vực đồng Euro đã chi khoảng 200 tỷ Euro, tương đương 1,25% GDP khu vực đồng Euro, để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, việc mở rộng các chính sách tài khóa như vậy cũng làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất bổ sung các gói hỗ trợ có mục tiêu cụ thể thay vì mở rộng chính sách tài khóa trên diện rộng. Tuy nhiên, việc nhắm tới mục tiêu hiện tai không dễ dàng vì còn liên quan tới chính trị và các vấn đề kỹ thuật đi kèm đảm bảo có những phản ứng phù hợp với tình hình.

Dự kiến, cuối tuần này, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra dự báo kinh tế cho khối qua đó sẽ xác nhận được tình hình thực tế của nền kinh tế châu Âu cũng như các vấn đề liên quan tới  lạm phát của khối. Chi phí năng lượng cao của châu Âu đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các công ty châu Âu và những lo ngại gói kích thích gần đây của Mỹ liên quan tới giảm lạm phát có thể sẽ gây hại thêm cho ngành công nghiệp của khối cũng như vi phạm tới luật cạnh tranh./.

Nguồn: TBKTVN