Quay lại

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple sắp đạt ngưỡng 3.000 tỉ USD

Nửa đầu năm 2023, cổ phiếu Apple đã tăng tổng cộng 35%, giúp “ông lớn” ngành công nghệ bỏ túi thêm 690 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường. Theo hãng tin Bloomberg, đà tăng này có động lực từ nguồn doanh thu khổng lồ và ổn định mà các sản phẩm iPhone mang lại.

Các nhà đầu tư trên thị trường luôn có niềm tin mạnh mẽ vào cổ phiếu này. Lợi thế này đã đưa Apple tiến đến ngưỡng vốn hóa thị trường lịch sử: 3.000 tỉ USD. Được biết, tháng 1/2022, Apple cũng từng tiến tới ngưỡng kỷ lục này, và có thể Tập đoàn đang lặp lại lịch sử một lần nữa.

 

Xét trong toàn ngành công nghệ, doanh thu của Apple đã tăng gấp 28 lần so với dự đoán của giới phân tích, trở thành cổ phiếu tăng trưởng nổi bật nhất trong nhóm các cổ phiếu công nghệ. Khối lượng giao dịch cổ phiếu của Apple cũng được ghi nhận đang ở mức cao chưa từng có trong lịch sử của Tập đoàn và cả thị trường chứng khoán, hãng tin Bloomberg nhận định.

“Trong cả sự nghiệp của mình, tôi chưa từng chứng kiến một công ty nào có quy mô lớn và khả năng tạo ra dòng tiền mặt tự do trị giá 100 tỉ USD 1 năm như thế này”, ông Patrick Burton, Giám đốc Quản lý quỹ MainStay Winslow Large Cap Growth, nói. Hiện quỹ của ông sở hữu 4,5 triệu cổ phiếu của Apple.

Apple và những “gã khổng lồ” công nghệ khác trở thành những cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong năm nay giữa bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế, cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng và gần đây là cuộc đàm phán trần nợ công của Mỹ trở thành những mối lo ngại phủ bóng tâm trí nhà đầu tư. Đây cũng là cổ phiếu yêu thích với những nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu cơ, nhà đầu tư nhỏ lẻ và cả tỉ phú Warren Buffett.

Đầu năm 2022, Apple từng đạt mức giá trị vốn hóa thị trường trên 3.000 tỉ USD, nhưng không lâu sau đó thị trường chứng khoán đã có một đợt giảm mạnh, cổ phiếu Apple lao dốc hơn 27% do các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ bởi lãi suất tăng cao. Nếu bây giờ Apple có thể lặp lại lịch sử, Tập đoàn sẽ trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Hiện tại, định giá trị trường của Apple là 2.760 tỉ USD, lớn hơn toàn bộ chỉ số Russell 2000.

Kênh trú ẩn an toàn

Báo cáo kết quả kinh doanh từ Tập đoàn cho thấy Apple đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt ngoài kỳ vọng. Sự phục hồi mảng sản phẩm iPhone và tốc độ tăng trưởng với mảng dịch vụ đã tạo động lực thúc đẩy đà tăng này. Theo đó, niềm tin vào cổ phiếu Apple của các nhà đầu tư cũng tăng cao hơn. Bên cạnh đó, “ông lớn” ngành công nghệ đã thông báo tăng trả cổ tức và tuyên bố kế hoạch mua lại 90 tỉ USD cổ phiếu.

 

Những cam kết mang lại lợi ích cho cổ đông cùng với dòng doanh thu bền vững của Tập đoàn khiến các nhà đầu tư tin rằng Apple và những cổ phiếu công nghệ siêu vốn hóa khác chính là kênh trú ẩn an toàn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank dẫn tới cú sốc với toàn bộ giới ngân hàng. Hiện tại, giữa bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2023 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các nhóm cổ phiếu công nghệ vì không muốn ở trong thế bị động.

“Nhà đầu tư không thể mong đợi lãi 20-30% từ việc đầu tư vào cổ phiếu Apple nhưng khả năng sinh lời sẽ cao hơn khi gửi tiền ở kho bạc. Có rất nhiều cơ hội để Apple tăng tốc độ tăng trưởng thậm chí trong môi trường đầy biến động. Apple cũng trả cổ tức hào phóng, mua vào rất nhiều cổ phiếu và có một bảng cân đối kế toán hoàn hảo. Tất cả những điều đó đã thu hút các nhà đầu tư”, bà Sylvia Jablonski, Giám đốc Điều hành Defiance ETFs, nhận định.

 Cổ phiếu Apple hiện đại diện cho gần 7,5% chỉ số S&P 500. Ảnh: Shutterstock.
Cổ phiếu Apple hiện đại diện cho gần 7,5% chỉ số S&P 500. Ảnh: Shutterstock.

Dẫu vậy, sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Apple với những chỉ số chứng khoán chính có nghĩa là khi bất kỳ sự đảo ngược nào xảy ra (trường hợp cổ phiếu Apple quay đầu giảm) sẽ gây ra rủi ro lan rộng cho thị trường. Cổ phiếu Apple hiện đại diện cho gần 7,5% chỉ số S&P 500, đây là mức cao nhất của một cổ phiếu trong những năm gần đây.

“Khi đầu tư vào một công ty hoạt động hiệu quả như Apple, nhà đầu tư gần như cảm thấy sự miễn nhiễm với rủi ro từ công ty đó. Ngay bây giờ các mặt tích cực nhất đều đang thị trường chú ý vì tập đoàn này đã mang lại những kết quả đầy khả quan và cho thấy sự tăng trưởng đáng kể. Nhưng, nhiều trường hợp trong quá khứ đã chứng minh bất cứ khi nào mà sự tập trung của thị trường tăng đột biến thì sau đó đều có biến động dữ dội. Nếu Apple chẳng may vấp ngã hoặc nhà đầu tư có cảm giác giá trị vốn hóa thị trường đang ở ngưỡng quá cao, sẽ có nhiều rủi ro hơn cho thị trường nói chung”, ông Sal Bruno, Giám đốc Đầu tư IndexIQ, cho biết.

Nguồn: Nhipcaudautu