Quay lại

Giảm dần mức phí để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

ham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, qua đại dịch Covid-19, thói quen dùng tiền mặt của người dân dần thay đổi, việc chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến. 9 tháng qua, tổng lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng gần 1,9% và tăng hơn 42% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách hàng thanh toán qua Internet tăng hơn 51% và tăng 29% về giá trị. Riêng kênh thanh toán qua điện thoại di động tăng 76% về số lượng và tăng 88% về giá trị.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng, thúc đẩy thanh toàn không dùng tiền mặt trên cơ sở ứng dụng công nghệ, tạo thuận lợi cho người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận dịch vụ.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM. (Ảnh: Lệ Hằng)

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng để thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt, các ngân hàng phải có sự liên kết đồng bộ trong phương thức thanh toán; mức phí thanh toán cần hợp lý hơn, theo hướng giảm dần. Mặt khác, các điểm kết nối và đối tác kết nối hiện nay chưa tạo thuận lợi cho khách hàng khi thanh toán, cần phải khắc phục. Ngân hàng Nhà nước nên tăng cường truyền thông để người sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt yên tâm về tính an toàn, bảo mật. Các ngân hàng có thể lồng ghép nhiều tiện ích vào dịch vụ thanh toán để thu hút người dùng.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM, nếu các ngân hàng, đối tác áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt mức phí bằng 0% thì sẽ khuyến khích nhiều người sử dụng phương thức này. Đồng thời nên có những chính sách thuế khấu trừ đầu vào, đầu ra tạo điều kiện cho giao dịch không dùng tiền mặt./.

Nguồn: VOV