Quay lại

Giới thiệu môi trường đầu tư tại TP.HCM và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Singapore

Vào ngày 23/8/2022 tại TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp cùng ngân hàng UOB tại TP.HCM và Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức chương trình “Giới thiệu môi trường đầu tư tại TP.HCM và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Singapore”.

Tham dự sự kiện, về phía lãnh đạo có bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC; bà Amy Wee, Giám đốc toàn quốc Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore; ông Ho Sze Ming, Trưởng bộ phận Tư vấn Đầu tư nước ngoài (Ngân hàng UOB Việt Nam) cùng với hơn 80 đại biểu trong đó 17 doanh nghiệp Singapore và 38 doanh nghiệp TP.HCM thuộc các lĩnh vực tư vấn đầu tư, tài chính, bán lẻ, dịch vụ, công nghệ thông tin, nông nghiệp, năng lượng, cơ khí, giáo dục, y tế,...

Tại sự kiện, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Singapore là quốc gia có diện tích nhỏ nhưng nền kinh tế của Singapore lại có tốc độ tăng trưởng và phát triển bậc nhất châu Á, được mệnh danh là một trong bốn “con rồng châu Á”. Việt Nam và Singapore có quan hệ song phương phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, nhất là từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư và là nước đầu tư lớn thứ hai trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 66 tỷ USD. Riêng tại TP.HCM, Singapore là quốc gia có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư, kinh doanh tại Thành phố, với hơn 1.557 dự án được triển khai, tổng mức đầu tư gần 13,6 tỷ USD. Để có được thành quả trên do nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là sự tin tưởng và tương trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Singapore cũng như những cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore và hợp tác chặt chẽ hướng tới cùng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Thông tin về môi trường đầu tư của TP.HCM, đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cho biết, TP.HCM là một đô thị đặc biệt, có vị trí chiến lược thuận lợi, với diện tích hơn 2.000 km2, dân số hơn 10 triệu người, đầy đủ mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không hiện đại. Đồng thời, cùng với các địa phương lân cận, Thành phố đã và đang khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông, là đòn bẩy để kết nối tốt hơn trục hành lang trong khu vực và quốc tế. Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực duy trì đà tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, toàn diện và đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực từ hạ tầng phát triển công nghiệp đến hạ tầng phát triển thương mại.

Năm 2022, TP.HCM đang tiếp tục mời gọi đầu tư 197 dự án thuộc 10 lĩnh vực cụ thể như hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, xử lý môi trường, chống ngập, nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch.

Thành phố cũng đang tập trung triển khai quy hoạch TP Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố để trở thành hạt nhân phát triển nền kinh tế số, kinh tế tri thức cho TP.HCM và khu vực phía Nam.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được đầu tư xây dựng với mục tiêu trở thành đô thị hiện đại nhất Việt Nam, trong đó có một trung tâm tài chính quốc tế.

Còn theo bà Amy Wee, Giám đốc toàn quốc Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam nhận định, đầu tư vào Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội nhờ các chính sách thu hút đầu tư và cải cách thể chế, mở cửa cho thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, khung pháp lý đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện của Việt Nam cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư cần lưu ý và tham khảo.

Các doanh nghiệp Singapore chia sẻ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là điểm đến đầu tư đang được đánh giá cao, là điểm đến của nhiều tập đoàn, dự án đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore cũng mong muốn được kết nối đầu tư trong các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ thông tin, ngân hàng và tài chính, dịch vụ bán lẻ, nông nghiệp, dầu khí, xây dựng, chăm sóc sức khoẻ, vận tải và cung ứng...