Quay lại

HCMC FOODEX 2022: Nơi quy tụ các doanh nghiệp lớn, mạnh cùng nhiều start-up tiềm năng trong ngành lương thực, thực phẩm

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh - HCMC FOODEX 2022 chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chủ trì phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA), Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam tổ chức sẽ chính thức khai mạc vào thứ Tư (19/10) và diễn ra đến hết thứ Bảy (22/10) tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) số 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

Bối cảnh tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trên toàn cầu đang có những chuyển mình rõ rệt ảnh hưởng tới nguồn cung lương thực thực phẩm, ngành sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa bứt phá trở thành nhân tố mới cho chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam khi bước qua cánh cửa này là không nhỏ: Việt Nam đã gia nhập EVFTA, đồng nghĩa với việc bắt buộc phải nâng tầm chất lượng/giá trị của các sản phẩm lương thực, thực phẩm xuất khẩu và hướng tới phát triển ngành một cách bền vững. Bên cạnh chính sách của Ủy ban nhân dân TP.HCM hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành nghề chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2022 - 2025, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp rất nhiều bỡ ngỡ khi gia nhập “sân chơi” lớn của những thị trường đòi hỏi khắt khe. Thấu hiểu được khó khăn này, HCMC FOODEX 2022 được tổ chức với mong muốn tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm “thực chiến” - thông qua trưng bày sản phẩm, cũng như việc tham gia vào các hoạt động trình diễn văn hóa ẩm thực trong khuôn khổ triển lãm.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) khẳng định, ngành chế biến lương thực, thực phẩm của thành phố đang phát triển theo chiều sâu, sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước và đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Nhiều sản phẩm sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế và từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Bền vững TP.HCM - IRSH nhận định rằng, vẫn còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm phục hồi và tăng trưởng trong thời gian tới. Những cơ hội đó đến từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), từ những hỗ trợ từ Chính phủ và chính sự nỗ lực từ nội tại doanh nghiệp.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), cho biết 8 tháng đầu năm nay chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành chế biến lương thực thực phẩm cả nước tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Việt Nam đã xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm chế biến đến hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ và là đối tác thương mại lớn của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Bà Chi cho rằng đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam tăng cường mở rộng giao thương và việc hợp tác với những khách hàng lớn có các yêu cầu tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất góp phần nâng cao được chất lượng sản phẩm Việt Nam.

Mang trên mình sứ mệnh “Kết nối giá trị cùng phát triển”, HCMC FOODEX 2022 thu hút hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham gia với diện tích trưng bày lên đến 5.000 m2. Trong 04 ngày diễn ra sự kiện, các đơn vị tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu đa dạng các sản phẩm thuộc 5 nhóm ngành hàng như nhóm lương thực, thực phẩm dạng thô của Vissan, Sagri Food, Sâm Ngọc Linh, Satra...; nhóm lương thực, thực phẩm được chế biến sâu như ABC, Cholimex, Nông nghiệp Hùng Hậu, Greenfeed Vietnam...; nhóm đồ uống của Bidrico, Yến sào Khánh Hòa, Hoàng Minh, 90S...; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong chế biến như Tài Ký, Nosafood, Mikko...; nhóm công nghệ & thiết bị sản xuất, đóng gói bảo quản lương thực, thực phẩm của Yong Mei, Fuji Impulse Vietnam, RD Plastic...

HCMC FOODEX 2022 không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm. Khách tham quan đến với HCMC FOODEX 2022 không chỉ được tiếp cận trực tiếp đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú sắc màu và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Đặc biệt, đồng hành cùng HCMC FOODEX 2022 là các doanh nghiệp uy tín trong ngành đã tham gia tài trợ cho chương trình như Công ty CP Lavifood, Công ty CP Bánh kẹo Á Châu là nhà tài trợ Kim cương; Công ty TNHH SX & TM Tân Quang Minh - Bidrico nhà tài trợ Vàng; Công ty CP Niso là nhà tài trợ Bạc.