Quay lại

ITPC giới thiệu môi trường đầu tư của TP.HCM với doanh nghiệp Hàn Quốc

Trong khuôn khổ “Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh”, vào ngày 01/11/2022, tại khách sạn New World - Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư khu vực phía Nam Việt Nam”, được tổ chức bởi Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA). Mục tiêu chính của Hội thảo là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về môi trường đầu tư của Việt Nam, đặc biệt các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tham dự Hội thảo, có sự hiện diện của ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế Hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo và đại diện sở ban ngành của 6 tỉnh thành khu vực phía Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ. Đại diện cho khu vực TP. Hồ Chí Minh là bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC).

Sự kiện đã thu hút hơn 30 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bán lẻ, sản xuất, công nghệ, giáo dục, dịch vụ, may mặc... Các doanh nghiệp tham dự chủ yếu là những doanh nghiệp mới mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Hội thảo diễn ra với hai phiên hoạt động chính là phiên hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư của đại diện các sở ban ngành của 6 địa phương khu vực phía Nam và phiên kết nối trao đổi giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và đại diện của 6 địa phương khu vực phía Nam.

Phiên hội nghị được mở đầu bằng bài phát biểu của đại diện ITPC về môi trường đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp sau lần lượt là các bài phát biểu của đại diện đến từ tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ.

Về môi trường đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh, bà Cao Thị Phi Vân cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, có vị trí chiến lược thuận lợi, với diện tích hơn 2.000 km2, đầy đủ mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không hiện đại. Việt Nam nói chung đang là điểm đến của các nhà đầu tư trên thế giới và Thành phố là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư với thế mạnh là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với dân số trên 10 triệu người, thu nhập bình quân đầu người gấp đôi cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh đang được lên kế hoạch phát triển theo hướng đô thị vệ tinh với mô hình tập trung - đa cực, lấy nội thành làm khu vực trung tâm với bán kính 15 km và thiết kế 4 cực phát triển, bao gồm hướng chính phía Nam (trọng tâm là huyện Cần Giờ); hướng phụ phía Tây Bắc và hướng phụ phía Tây; hướng chính phía Đông là thành phố Thủ Đức với vị trí thuận lợi để phát triển hệ thống mới hạ tầng đô thị, hạ tầng dịch vụ, đặc biệt là ngành logistics phân phối vận chuyển hàng hóa bằng cách kết nối luồng vận chuyển đa phương thức bao gồm hàng hải (cụm cảng Cái Lái - Phú Hữu), đường sắt, đường bộ (cảng ICD Long Bình, bến xe miền Đông mới) và đường thủy nội địa.

Tại phiên trao đổi trực tiếp giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và đại diện các cơ quan quản lý, xúc tiến đầu tư của 6 địa phương đã diễn ra sôi nổi, thiết thực với hơn 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu vực phía Nam Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc mới mong muốn đầu tư vào Việt Nam tham gia kết nối và tìm kiếm địa phương đầu tư phù hợp.

Đặc biệt, tại bàn làm việc của đại diện ITPC, có các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến kết nối với mong muốn giải đáp các thắc mắc về ưu đãi đầu tư, các hình thức đầu tư, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh và các loại giấy phép khác cho nhà đầu tư nước ngoài,... như Công ty E-mart 24 kinh doanh chuỗi cửa hàng tiên lợi; Công ty ReFeed chuyên về công nghệ, xử lý dầu ăn đã qua sử dụng nhằm giảm thiểu tác hại xấu đến môi trường; Công ty AIRON chuyên thiết kế thiết bị bay không người lái – drone; Công ty Chungchydotcom chuyên về giáo dục tiếng Anh và xuất bản sách;  Công ty Y&B Foods chuyên sản xuất các thực phẩm đông lạnh.

Hội thảo đã đánh dấu một cột mốc mới cho mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam, qua đó tạo tiền đề cho sự phát triển về giao lưu kinh tế, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Hội thảo cũng là ghi dấu ấn đẹp nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).