Quay lại

Kim ngạch xuất khẩu Campuchia sang Việt Nam tăng đột biến

Với lợi thế về điều kiện địa lý, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, cũng như sự tương đồng về sản phẩm hàng hóa, giao thương giữa Việt Nam và Campuchia đang có mức tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thị trường quốc tế sau Mỹ. Trong quý I/2024, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 1,39 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam của Campuchia đạt 0,933 tỷ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2023.

 

kim ngach xuat khau campuchia sang viet nam tang dot bien hinh anh 1

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thị trường quốc tế sau Mỹ

Với đà tăng trưởng quy mô thương mại khả quan trong những tháng đầu năm nay, Việt Nam không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN mà còn là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Campuchia trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.  

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Campuchia. Trong đó có hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, vốn là những lĩnh vực trọng tâm được lãnh đạo hai nước hết sức quan tâm.

Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các hiệp định, biên bản ghi nhớ mà hai bên đã ký kết như: Hiệp định Thương mại biên giới giữa hai nước, thỏa thuận Thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2023 – 2024, Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch giai đoạn 2023 - 2028.

Bên cạnh đó, giới đầu tư và kinh doanh của hai nước sẽ xúc tiến tìm kiếm những cơ hội tốt để đầu tư, trao đổi thương mại trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nguồn: VOV