Quay lại

Kinh nghiệm tham dự hội chợ tại thị trường Campuchia

(Được tạo bởi Quản trị viên 2 - 01-01-2016)

Thị trường Campuchia là 1 thị trường dễ tính những không phải vì vậy mà các doanh nghiệp chúng ta khi tham dự hội chợ nhằm mục đích để quảng bá hình ảnh hay để bán hàng không quan tâm nhu cầu của thị trường.

Đối với những ngành nghề khác nhau người tiêu dùng Campuchia có những sự lựa chọn khác nhau, chúng ta không nên mang những hàng hóa, bao bì hình ảnh của sản phẩm đang kinh doanh ở nước sở tại mang sang thị trường này.

Nhìn chung, về hàng hóa người tiêu dùng Campuchia ưu chuộng những sản phẩm có hình ảnh và màu sắc sặc sỡ (màu vàng, màu đỏ), các thông tin in trên bao bì phải rõ ràng cụ thể và được chuyển ngữ sang tiếng Khemer, giá cả hợp lí và cạnh tranh là 1 phần tối quan trọng trong việc chọn lựa sản phẩm của người tiêu dùng Campuchia.

Trước khi ra quyết định tham dự hội chợ, doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ các thông tin về hội chợ như:

Đơn vị tổ chức là ai, có uy tín hay không ?

Theo thống kê hiện nay có nhiều đơn vị khác nhau cả nhà nước và tư nhân đang tiến hành các hoạt động hội chợ trên thị trường Campuchia, trong đó có nhưng đơn vị uy tín những đơn vị làm ăn lừa đảo nên doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ việc này

Thời gian và địa điểm diễn ra hội chợ ?

Các tỉnh khác nhau của Campuchia có những yêu cầu về hàng hóa khác nhau, nên phải tìm hiểu thông tin thị trường nơi diễn ra hội chợ, thời điểm diễn ra hội chợ có trùng với ngày lễ hội ở Campuchia hay không, người dân vào thời điểm đó thu nhập có nhiều hay không

Các chương trình phần hội của hội chợ

Liên hệ với người phụ trách phần hội trong hội chợ để xem xét việc phối hợp thực hiện các chương trình quảng bá cho doanh nghiệp của mình nếu phù hợp

Các chương trình dịch vụ lữ hành phục vụ trong thời gian hội chợ

Hiện có nhiều doanh nghiệp đã có văn phòng cũng như đại lí ở Campuchia nên việc đi lại khi tham gia hội chợ cũng tương đối dễ dàng, nhưng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cũng như tìm hiểu thị trường, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ lữ hàng do Ban Tổ chức chỉ định.

Cách thức vẩn chuyển hàng hóa

Hàng hóa trưng bày hoặc bán tại hội chợ của doanh nghiệp là 1 phần quan trọng doanh nghiệp cần chú ý, đối với những loại hàng hóa khác nhau đơn vị vận chuyển do Ban Tổ chức chỉ định sẽ có những hướng dẫn cụ thể về các giấy tờ mà doanh nghiệp cần phải khai và nộp (như thuốc tân dược), đối với các loại thực phẩm cần phải giữ lạnh để đảm bảo chất lượng doanh nghiệp cần phải trao đổi cụ thể với nhà vận chuyển và Ban Tổ chức khi tham gia hội chợ. Xác định chính xác thời gian nhận hàng ở hội chợ.

Khi hiểu rõ những vấn đề trên doanh nghiệp sẽ có 1 sự chuẩn bị tương đối tốt khi quyết định tham dự hội chợ

Tham dự hội chợ:

Với những doanh nghiệp đã có đại lí, văn phòng tại Campuchia thì việc tham dự hội chợ sẽ thuận lợi hơn nhiều với những doanh nghiệp khác chưa làm ăn kinh doanh ở thị trường này

Doanh nghiệp cần phải làm việc với Ban tổ chức về vị trí cũng như kích thước gian hàng, định mức điện được sử dụng tối đa trong gian hàng để có 1 thiết kế phù hợp với yêu cầu quảng bá của doanh nghiệp mình.

Việc sử dụng âm thanh ánh sang cũng như các chương trình khuyến mại khi tham dự hội chợ tại Campuchia là rất cần thiết, vì đa số người tiêu dùng Campuchia rất quan tâm đến hình thức này.

Doanh nghiệp nên làm việc với Ban tổ chức để tìm người hỗ trợ bán hàng biết tiếng bản địa trong suốt thời gian hội chợ, vì ở Campuchia tiếng Anh vẫn chưa sử dụng phổ biến trong giao tiếp doanh nghiệp có thể tìm thấy những người hỗ trợ bán hàng ngay tai hội chợ không cần thông qua Ban Tổ chức, nhưng điều này là không nên.

Doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ vấn đề bảo vệ an ninh trong hội chợ cũng như gian hàng của doanh nghiệp trong hội chợ trong suốt thời gian hội chợ.

Với những hội chợ thương mại, người tiêu dùng Campuchia có xu hướng ít chọn mua sản phẩm trong những ngày đầu hội chợ mà họ thường chọn mua hàng hóa vào những ngày cuối của hội chợ, hiện tượng này dẫn đến tình trạng có những doanh nghiệp bán cùng 1 sản phẩm đó cho 1 người mua trong ngày đầu hội chợ cao hơn gấp đội so với ngày cuối hội chợ. Điều đó là điều mà tất cả các doanh nghiệp tham dự hội chợ nên tránh mắc phải, vì người mua hàng sẽ cho là doanh nghiệp đã lừa mình.

Làm việc rõ với đơn vị vận chuyển về thời gian và cách thức vận chuyển hàng về (nếu còn hàng hóa) sau khi hội chợ bế mạc.

Về việc thanh toán trong thời gian bán hàng tại hội chợ, người tiêu dùng Campuchia thường sử dụng tiền đôla mỹ hoặc tiền riel, đối với tiền có mệnh giá lớn khi nhận của khách hàng người bán cần phải kiểm tra kĩ vì tiền giả hiện vẫn thường xuất hiện trong hội chợ.

Sau khi tham dự hội chợ:

Với những doanh nghiệp đi hội chợ để tìm kiếm đối tác mở đại lí thì cần liên hệ làm việc thường xuyên với khách hàng tiềm năng đã làm việc được trong hội chợ thông qua 1 cơ quan có thẩm quyền của phía Việt Nam và Campuchia nhằm đảm bảo sự an toàn trong việc làm ăn.

Với những doanh nghiệp đi tham dự hội chợ nhằm mục đích quảng bá hình ảnh hàng hóa doanh nghiệp mình đến với người tiêu dùng Campuchia thì nên đánh giá lại thành quả đã thu được trong hội chợ để có sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.