Quay lại

Kinh tế Nhật Bản thoát khỏi suy thoái

GDP quý IV/2023 của Nhật Bản tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với ước tính ban đầu giảm 0,4%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này thấp hơn so dự báo trung bình của các nhà kinh tế tăng 1,1%, được đưa ra trong cuộc khảo sát của Reuters.

Tính theo quý, GDP quý IV/2023 tăng 0,1%, so với số liệu ban đầu là giảm 0,1% và thấp hơn so dự báo trung bình là tăng 0,3% cũng được đưa ra trong khảo sát nói trên.

Ông Saisuke Sakai, Nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research and Technologies cho biết, mặc dù mức tăng trưởng đã được điều chỉnh nhưng nhu cầu nội địa và tiêu dùng trong nước tiếp tục giảm do tình trạng lạm phát vẫn tăng cao.  

Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu tăng nhẹ, chi tiêu vốn tăng lên 2% trong khi tiêu dùng tư nhân giảm 0.3%. Ảnh: Reuters.
Kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu tăng nhẹ, chi tiêu vốn tăng lên 2% trong khi tiêu dùng tư nhân giảm 0.3%. Ảnh: Reuters.

Chi tiêu vốn quý IV/2023 tăng 2,0% so với quý trước cao hơn ước tính ban đầu giảm 0,1% nhưng vẫn thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,5%.

Tiêu dùng tư nhân vốn chiếm khoảng 60% nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,3% trong quý IV/2023, thấp hơn so với ước tính ban đầu giảm 0,2%.

Tuy nhiên, ông Marcel Thieliant, Giám đốc phụ trách tại Capital Economics khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, mức tăng trưởng được bù đắp bởi sự điều chỉnh tăng mạnh trong đầu tư kinh doanh quý IV/2023 từ mức giảm 0.1% lên mức tăng 2%.

Cùng với tín hiệu tích cực từ việc tăng trưởng lương trong năm nay, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) được kỳ vọng có thể từ bỏ lãi suất âm trong tháng tới.  

Nguồn: Nhip cầu tư