Quay lại

Mở rộng không gian hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

Mở rộng không gian hợp tác

Sự hào hứng nhìn thấy rõ không chỉ với các doanh nghiệp, mà ngay cả với các quan chức Chính phủ, các nhà lãnh đạo hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, khi bàn thảo về các kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Tại Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ông và Tổng thống Joe Biden đã thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

“Tôi đồng tình với Ngài Tổng thống là đổi mới sáng tạo là chìa khóa để mở cửa tương lai của chúng ta”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Còn Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ củng cố chuỗi cung ứng, cùng nhau hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh để mang lại sự phồn thịnh cho tất cả chúng ta”.

Trong khi đó, hai vị Bộ trưởng chủ trì Hội nghị đều bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón 14 tập đoàn công nghệ tiêu biểu của Hoa Kỳ và Việt Nam. Cả Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony John Blinken đều cho rằng, hai bên có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn.

“Để hiện thực hóa chủ trương của Việt Nam trong việc chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chúng tôi xác định những lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và năng lượng tái tạo, năng lượng hydrogen là những lĩnh vực tạo đột phá, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu, cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ về bán dẫn và công nghệ cao tại Hội nghị sẽ mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này. “Thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tạo ra các giá trị bền vững, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và lợi ích của hai nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Không chỉ nhắc đến cơ hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất hàng loạt kế hoạch hợp tác. Đó là các tập đoàn bán dẫn như Intel, Amkor phát triển, hình thành hệ sinh thái chip, bán dẫn, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia xây dựng trung tâm nghiên cứu - phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chip, bán dẫn tại Việt Nam. Boeing phát triển hệ sinh thái sản xuất linh kiện, xây dựng trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô khu vực tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây chính là “thời điểm thích hợp” để hiện thực hóa mục tiêu và kế hoạch đã đề ra - kế hoạch trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam mà từ 30 năm trước các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã nhắc tới.

 

“Google và các công ty công nghệ có thể đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác AI và tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam. Các tập đoàn, định chế tài chính, quỹ đầu tư hỗ trợ cung cấp các khoản tín dụng, tài chính xanh ưu đãi trong các lĩnh vực xanh như năng lượng tái tạo, năng lượng mới hydrogen; đồng thời, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế; và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thương mại hai chiều”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Hào hứng kế hoạch hợp tác

Không chỉ là đề xuất, hay kế hoạch, hàng loạt thỏa thuận hợp tác đã được hiện thực hóa ngay trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden.

Boeing ký thỏa thuận cung cấp 50 máy bay Boeing 737 MAX cho Vietnam Airlines. Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) công bố các khoản tín dụng trị giá 300 triệu USD cho VPBank và 100 triệu USD cho TPBank, nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và hỗ trợ các dự án xanh, bền vững tại Việt Nam.

Sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi lớn tại Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư, như Intel, Amkor, Marvell, Google… và VNG, VinFast, BRG, FPT, Momo…, như một sự đảm bảo rằng, các cơ hội hợp tác đang được mở ra và sẽ được hiện thực hóa trong tương lai. Bốn lĩnh vực hợp tác chính là công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và fintech; thương mại, dịch vụ đã được các doanh nghiệp hai nước thảo luận.

“Chúng tôi cam kết và sẽ hợp tác với Vietnam Airlines để phát triển ngành hàng không vũ trụ Việt Nam, bao gồm cả việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, phát triển công nghệ, bảo trì bảo dưỡng máy bay…”, ông Brendan Nelson AO, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing, kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu đã nói như vậy.

Trong khi đó, ông Matt Murphy, CEO của Marvell cho biết, công ty công nghệ này sắp kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam và ngay từ thời điểm đầu đã rất hào hứng với các kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Nhắc đến việc Marvell mới đây công bố thành lập Trung tâm Thiết kế vi mạch tại TP.HCM, ông Murphy cho biết, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp bán dẫn.

Marvell, rất có thể, sẽ biến Marvell Việt Nam thành trung tâm thiết kế tầm cỡ thế giới. Intel và Amkor - hai nhà sản xuất chip hàng đầu của Hoa Kỳ, đang tiếp tục các kế hoạch biến Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu của mình. Phó chủ tịch Tập đoàn Amkor cho biết, tháng 10 tới, Amkor sẽ đưa nhà máy 1,6 tỷ USD ở Bắc Ninh vào hoạt động.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất hào hứng với các kế hoạch hợp tác, đầu tư tại Hoa Kỳ và với doanh nghiệp nước này. Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã công bố kế hoạch hợp tác với LandingAI - công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Hoa Kỳ), để đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo ở FPT Education.

Chủ tịch HĐQT FPT đề xuất Chính phủ Hoa Kỳ có các chính sách hỗ trợ toàn diện đưa Việt Nam trở thành quốc gia có hệ sinh thái bán dẫn hấp dẫn, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ trong đào tạo khoảng 30.000 - 50.000 nhân lực trong công nghiệp bán dẫn.

Lãnh đạo các tập đoàn lớn của Việt Nam như Momo, VNG, BRG, VinFast… đều chia sẻ kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ. Đơn cử, VNG đang chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ và muốn hợp tác với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực điện toán đám mây, AI, game…

“Tôi nhìn thấy sự hào hứng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khi đầu tư vào Việt Nam và ngược lại, khi doanh nghiệp Việt đầu tư vào Hoa Kỳ. Đây là mối quan hệ hai chiều, cùng có lợi. Chúng ta không có bất cứ giới hạn nào để quan hệ hợp tác giữa hai bên đạt được tầm cao mới”, Ngoại trưởng Antony John Blinken nói.

Nguồn: Báo Đầu tư