Quay lại

Nvidia trở thành công ty lớn thứ 4 thế giới

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 14/2 (theo giờ Mỹ), cổ phiếu của hãng sản xuất chip Nvidia đã tăng hơn 2%. Điều này đã giúp công ty đạt mức giá trị vốn hóa lên tới 1.830 tỷ USD. Con số này thậm chí còn cao hơn cả mức vốn hóa của Amazon (khoảng 1.780 tỷ USD) và Alphabet, công ty mẹ của Google (1.820 tỷ USD).

Với thành tích mới nhất của mình, “gã khổng lồ” bán dẫn đã trở thành công ty lớn thứ 4 trên thế giới, xếp sau Microsoft (3.040 tỷ USD), Apple (2.840 tỷ USD) và Saudi Aramco (khoảng 2.000 tỷ USD). 

Giá cổ phiếu hiện tại của Nvidia.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều nhà phân tích cho rằng giá trị vốn hóa của Nvidia có thể tăng giá hơn nữa. Mới đây, cả Goldman Sachs và Bank of America đều dự báo giá cổ phiếu của hãng sẽ đạt mức 800 USD/cổ phiếu. Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của công ty đang ở mức 739 USD.

Nvidia sẽ báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày 21/2. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng trưởng 118% so với cùng kỳ, đạt mức 59,04 tỷ USD.

Hiện Nvidia đang “lọt mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư Phố Wall nhờ doanh số chip AI tăng cao. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của hãng công nghệ đến từ Đài Loan đã tăng hơn 221%. Đặc biệt, các mẫu chip chuyên dụng có giá hơn 20.000 USD đang được nhiều công ty săn đón để lắp đặt cho hệ thống máy chủ. Chỉ riêng với Google và Amazon, hai công ty này đã cần tới hàng ngàn chip xử lý như vậy để đáp ứng cho các dịch vụ đám mây.  

Theo Reuters, ngay trong đầu năm 2024, Nvidia đang xây dựng một đơn vị kinh doanh mới tập trung vào thiết kế chip riêng cho các công ty điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Xét trong năm 2023, quy mô thị trường chip tùy chỉnh rơi vào khoảng 30 tỷ USD, chiếm khoảng 5% doanh số bán chip toàn cầu hàng năm. Đây vốn là mảng kinh doanh được “hai ông lớn” gồm Broadcom và Marvell thay nhau giành thị phần.

Ngoài ra, Nvidia được cho là sẽ nhắm đến thị trường chip tùy chỉnh dành cho ô tô và máy chơi game. Hiện tại, máy chơi game cầm tay Switch của Nintendo đang sử dụng chip xử lý Tegra X1 đến từ Nvidia. Theo các thông tin rò rỉ, con chip có trong phiên bản mới của Switch sẽ có sức mạnh tương đương với PS4 và và Xbox One. 

Trong thời gian qua, ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã liên tục ghé thăm nhiều quốc gia trên thế giới và đưa ra nhiều tuyên bố đầu tư. Riêng với khu vực châu Á, vị giám đốc này đã ngỏ ý đầu tư trung tâm R&D tại Nhật Bản, đầu tư hạ tầng AI tại Singapore, xây dựng trung tâm dữ liệu ở Malaysia. Với Việt Nam, ông Jensen Huang mong muốn Nvidia sẽ sớm thiết lập một trung tâm, cứ điểm để thu hút nhân tài trên khắp thế giới, qua đó góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: Báo Đầu tư