Quay lại

Phiên trù bị “Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản” năm 2022

Ngày 16/11/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCH) tổ chức Phiên trù bị Bàn tròn Nhật Bản về lĩnh vực môi trường đời sống và pháp luật - lao động. Đây là 02 phiên họp trù bị trong khuôn khổ chuỗi 04 phiên họp trù bị để chuẩn bị cho phiên chính thức của Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022 dự kiến diễn ra ngày 30/11/2022.

Tham dự Phiên trù bị ngày 16/11/2022, về phía Chính quyền Thành phố có đại diện lãnh đạo của ITPC và đại diện của các sở ngành Thành phố: Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an Thành phố, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN), Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH) có ông Yamasaki Koji, Trưởng ban Môi trường đời sống, ông Nakagawa Motohisa Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Môi trường kinh doanh, ông Arai Taisuke Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Lao động, bà Ogawa Megumi và ông Takagi Yohei là Lãnh sự - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố, cùng các thành viên khác của Hiệp hội.

Bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố cho biết đây là hoạt động thường niên được duy trì trong nhiều năm qua (năm 2022 là lần thứ 21 Hội nghị được tổ chức) và đã có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản. Hoạt động này cũng hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phiên trù bị về lĩnh vực môi trường đời sống tập trung giải quyết 04 nội dung kiến nghị mới. Các kiến nghị lĩnh vực này chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: việc bố trí các phương tiện di chuyển an toàn từ sân bay Tân Sơn Nhất đến nội thành và ngược lại; vấn đề cải thiện về mặt vệ sinh - môi trường của Thành phố; việc hướng dẫn cụ thể cách xử lý trong trường hợp người lưu trú ngắn hạn bị mắc Covid-19 và các giải pháp về tình hình giao thông của Thành phố.

Phiên trù bị về lĩnh vực pháp luật - lao động xoay quanh 05 nội dung trong đó có 02 nội dung kiến nghị mới và 03 phản hồi về nội dung trả lời các kiến nghị năm 2021. Phiên họp trù bị lĩnh vực pháp luật - lao động tập trung làm rõ các vấn đề: xác nhận ý của khoản 1 Điều 90 Luật Kinh doanh bảo hiểm; kiến nghị về xem xét lại giới hạn trần về số giờ làm thêm và giải thích về quy định về giấy phép lao động và “di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp” trong Luật Lao động; kiến nghị về việc chậm trễ trong thủ tục liên quan đến dự án bất động sản.

Hai phiên họp trù bị đã giải quyết được hầu hết các vấn đề mà doanh nghiệp Nhật Bản đặt ra trước đó, góp phần tháo gỡ những vướng mắc và hỗ trợ cho cho nhà đầu tư Nhật Bản tại Thành phố. Phiên họp trù bị tiếp theo về lĩnh vực thuế - hải quan sẽ diễn ra vào ngày 21/11/2022.

Đại diện JCCH cho biết phía JCCH đánh giá rất cao sự nỗ lực hợp tác của chính quyền Thành phố và các sở ngành trong những năm vừa qua trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của Chính quyền Thành phố trong việc hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện JCCH cũng hy vọng rằng sự kiện Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản năm 2022 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC