Quay lại

Samsung đạt lãi ròng 11,6 tỷ USD trong năm 2023

Cơ hội đến từ chip bán dẫn và AI

Theo báo cáo của Samsung, doanh thu trong quý IV/2023 của hãng dừng ở mức 50,8 tỷ USD, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, lợi nhuận ròng của công ty cũng chỉ ghi nhận ở mức 4,77 tỷ USD, giảm khoảng 73% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, các kết quả trong quý IV/2023 đều đã có sự tăng tiến so với quý trước. Sự khởi sắc này đến từ đà phục hồi trong doanh số chip nhớ và các sản phẩm màn hình cao cấp.

Samsung đã trải qua một năm 2023 đầy khó khăn. Ảnh: Pexels

 

Xét trong cả năm 2023, doanh thu của công ty giảm 14%, xuống còn 194 tỷ USD. Thậm chí, lợi nhuận ròng cả năm còn giảm tới 72% so với năm trước, về mức 11,6 tỷ USD. Đây là con số thấp nhất mà Samsung ghi nhận kể từ năm 2011.

“Gã khổng lồ” công nghệ đến từ Hàn Quốc là một trong những thương hiệu sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Việc kết quả kinh doanh của hãng không khả quan xuất phát từ việc sức cầu suy yếu. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, Samsung kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu cải thiện mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm 2024.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng doanh số bán hàng của các sản phẩm có giá trị cao để cải thiện lợi nhuận”, đại diện phía Samsung cho biết. Từ năm 2020 đến năm 2023, giá bán trung bình điện thoại thông minh của hãng đã tăng khoảng 100 USD. Theo các chuyên gia, việc Samsung nâng giá sản phẩm và tập trung nhiều hơn vào phân khúc cao cấp sẽ là một trong những yếu tố giúp công ty gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

Bên cạnh đó, "ông lớn" công nghệ đến từ xứ sở kim chi còn tiết lộ sẽ dồn lực để đưa AI (trí tuệ nhân tạo) vào trong các sản phẩm smartphone cũng như các thiết bị điện tử khác. Dòng điện thoại Galaxy S24 chính là lời đáp trả gần đây nhất của hãng. Hầu hết chiến dịch quảng cáo về sản phẩm này đều tập trung ở khía cạnh AI. Tại thị trường quê nhà Hàn Quốc, số lượng đơn đặt hàng trước cho các thiết bị Galaxy S24 đã cán mốc 1,21 triệu chiếc trong tuần đầu tiên, một kỷ lục mới đối với dòng Galaxy S của hãng.

Trước đó, Samsung thường xuyên đạt các mức doanh thu cao và tăng trưởng dương, đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19. Vào thời điểm đó, sức mua đối với điện thoại thông minh và máy tính tăng “phi mã” do nhu cầu học tập và làm việc online. Tuy nhiên, đợt “sốt” này nhanh chóng hạ nhiệt khi chính phủ các nước dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Ngoài ra, việc lạm phát và lãi suất tăng cao trong năm qua cũng là lý do khiến người dân ngần ngại chi tiền mua sắm.

Thị trường kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2024

Theo CNBC, không riêng gì Samsung, việc thị trường chip nhớ suy yếu trong năm 2023 đã khiến nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành điêu đứng. Các nhà sản xuất chip khác như TSMC của Đài Loan và SK Hynix của Hàn Quốc cũng báo cáo lợi nhuận hàng quý sụt giảm.

Tuy nhiên, Tổ chức Thương mại Bán dẫn Thế giới (WSTS) cho biết quy mô thị trường chip bán dẫn có thể sẽ tăng 13,1% vào năm 2024, lên mức kỷ lục 588,36 tỷ USD. Bên cạnh đó, lĩnh vực chip nhớ - thế mạnh của Samsung - được cho là sẽ dẫn đầu về tăng trưởng trong năm 2024, với mức tăng lên tới 44,8% so với năm 2023. 

Các đánh giá lạc quan này được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp chip đã bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi về nhu cầu, chủ yếu do AI (trí tuệ nhân tạo) ngày càng được ứng dụng rộng rãi, nhất là từ khi ChatGPT ra mắt. 

Không chỉ vậy, phía Công ty phân tích Canalys còn nhận định rằng thị trường PC sẽ quay lại mức tăng trưởng 8% trong năm 2024. Cơ sở cho dự đoán trên xuất phát từ việc nhu cầu mua máy tính mới có thể tăng lên, khi những PC mà người dùng mua đợt dịch đã dần xuống cấp. Ngoài ra, sự xuất hiện của AI trên các mẫu máy mới cũng là một “thỏi nam châm” thu hút khách hàng.

Phía Canalys dự báo 60% số PC bán ra trong năm 2027 sẽ được trang bị chức năng AI. Ngay tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2024, công nghệ này đã nhanh chóng trở thành một xu hướng và được nhiều công ty chạy đua tìm cách thương mại hóa. Samsung cũng không phải ngoại lệ, hãng đã mang đến sự kiện CES hàng loạt thiết bị được tích hợp AI, từ máy giặt, tủ lạnh, điện thoại… cho đến cả robot.

Nguồn: Báo Đầu tư