Quay lại

Startup AI Trung Quốc vừa nhận hơn 1 tỷ USD tài trợ, “ông lớn” Alibaba dẫn đầu

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Moonshot AI đã huy động được hơn 1 tỷ USD trong vòng cấp vốn mới do gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding và công ty đầu tư mạo hiểm HongShan dẫn đầu. Sở dĩ Moonshot AI đã có một vòng gọi vốn thành công là vì sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp đổi mới “kiểu như OpenAI, nhà sáng tạo ChatGPT”, vẫn ở mức cao. 

CÁC STARTUP AI TƯƠNG TỰ OPENAI THU HÚT MẠNH NHÀ ĐẦU TƯ TẠI TRUNG QUỐC

Moonshot AI có trụ sở tại Bắc Kinh, có tên tiếng Trung là Yuezhi Anmian, được định giá khoảng 2,5 tỷ USD trong vòng cấp vốn mới nhất. 

HongShan, công ty con của công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital của Hoa Kỳ, và nhà đầu tư thiên thần ZhenFund đã tham gia tài trợ hạt giống cho Moonshot AI vào tháng 6 năm ngoái, theo nền tảng tình báo thị trường PitchBook.

Hồi tháng 10/2023, công ty khởi nghiệp này đã ra mắt chatbot thông minh Kimi Chat, được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Moonshot do họ tự phát triển, có thể xử lý tới 200.000 ký tự tiếng Trung trong một cửa sổ ngữ cảnh – đề cập đến dòng văn bản mà mô hình AI có thể xử lý trong khi trò chuyện với người dùng.

Theo báo South China Morning Post, vòng cấp vốn mới của Moonshot AI đánh dấu đợt tài trợ lớn nhất mà một công ty khởi nghiệp AI Trung Quốc huy động được kể từ khi ChatGPT được phát hành vào tháng 11 năm 2022.

Khoản đầu tư mới nhất vào Moonshot AI cho thấy mối quan tâm đến các công ty khởi nghiệp AI mang tính sáng tạo vẫn rất mạnh ở Trung Quốc đại lục, thu hút các khoản đầu tư toàn cầu vào các công ty như vậy trong nửa đầu năm 2023.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu tập trung vào AI Zhidongxi, Trung Quốc có số lượng công ty khởi nghiệp AI sáng tạo nhiều nhất nhận được tài trợ vào thời điểm đó. Đại lục chiếm 22 trong số 51 công ty khởi nghiệp như vậy trên khắp thế giới đã huy động được khoảng 13,8 tỷ USD đầu tư trong giai đoạn này.

STARTUP AI TRUNG QUỐC Ồ ẠT PHÁT TRIỂN CÁC MÔ HÌNH LLM

Moonshot AI được thành lập vào tháng 4 năm 2023 bởi Yang Zhilin, một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh. Sau đó ông nhận bằng tiến sĩ ở Mỹ tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Pennsylvania.

Trong một sự kiện ngành công nghệ vào tháng 11 năm ngoái, Yang nói rằng khả năng xử lý văn bản dài rất quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của các mô hình AI hiện có.

Khả năng của LLM một phần phụ thuộc vào số lượng tham số của nó, thước đo mức độ tinh vi của mô hình AI. Theo báo chí địa phương, trong khi ChatGPT được đào tạo về 175 tỷ thông số thì Moonshot LLM có hơn 100 tỷ thông số.

Baichuan, liên doanh AI do người sáng lập Sogou Wang Xiaochuan thành lập, đã ra mắt phiên bản LLM độc quyền vào năm ngoái – công nghệ được sử dụng để đào tạo các dịch vụ AI tổng hợp như ChatGPT – có thể xử lý khoảng 350.000 ký tự tiếng Trung trong cửa sổ ngữ cảnh.

Cũng có trụ sở tại Bắc Kinh, Baichuan tuyên bố vào thời điểm đó rằng LLM Baichuan2-192k của họ đã vượt qua Claude 2, mô hình AI của Anthropic được Amazon.com hậu thuẫn, trở thành LLM tiên tiến nhất thế giới về số lượng từ mà người dùng có thể đưa vào truy vấn trò chuyện của họ. Cửa sổ ngữ cảnh của Claude 2 được cho là có khả năng xem xét kỹ lưỡng khoảng 75.000 từ tiếng Anh, tương đương hàng trăm trang tài liệu hoặc một cuốn sách dày.

Khoản đầu tư mới nhất vào Moonshot AI cho thấy mối quan tâm đến các công ty khởi nghiệp AI mang tính sáng tạo vẫn rất mạnh ở Trung Quốc đại lục

Khoản đầu tư mới nhất vào Moonshot AI cho thấy mối quan tâm đến các công ty khởi nghiệp AI mang tính sáng tạo vẫn rất mạnh ở Trung Quốc đại lục

Theo một sách trắng do Ủy ban Khoa học và Công nghệ Thành phố Bắc Kinh công bố, Trung Quốc đại lục có 254 LLM tính đến tháng 11.

Tuy nhiên, việc ra mắt nhiều LLM nội địa khác nhau đã bị người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành Baidu, Robin Li Yanhong, chỉ trích là “sự lãng phí tài nguyên khổng lồ”. Tại một sự kiện ở Thâm Quyến vào tháng 11 năm ngoái, Li cho biết có quá nhiều LLM ở Trung Quốc, “nhưng có quá ít ứng dụng gốc AI dựa trên các mô hình đó”.

Trong khi đó, Moonshot AI bằng cách nào đó có thể phải cạnh tranh với một công ty khởi nghiệp khác có tên Moonshot AI có trụ sở tại Thành phố New York. Công ty Mỹ này, theo trang web của họ, cung cấp nền tảng AI giúp các cửa hàng thương mại điện tử tự động hóa hoàn toàn hoạt động trực tuyến để tăng chuyển đổi, doanh số và doanh thu.

Nguồn: TBKRTVN