Quay lại

Tập huấn “Tổ chức quản lý và quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu của doanh nghiệp”

 

Tiếp nối thành công của hội thảo “Chiến lược khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu để mở rộng kinh doanh xuất khẩu” đã diễn ra vào ngày 14 tháng 7 năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Liên minh chuyển đổi số DTS tiếp tục tổ chức tập huấn “Tổ chức quản lý và quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu của doanh nghiệp” vào ngày 04 tháng 8 năm 2022.

Lớp tập huấn nhằm giúp trang bị cho các chủ doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu các kiến thức về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và machine learning giúp thu thập dữ liệu và phân tích thị trường xuất nhập khẩu cũng như quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu.

 Tham dự tập huấn có sự hiện diện của các vị đại biểu: ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC); bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc điều hành Liên minh DTS; PGS. TS Nguyễn Xuân Hoài - Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam; chuyên gia Phí Anh Tuấn - Chủ tịch PAT Consulting, Trưởng ban Chuyển đổi số doanh nghiệp thuộc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ DN TP.HCM - DXCenter; ông Lã Quốc Tuấn - Giám đốc Chiến lược Cloudify Viet Nam cùng sự hiện diện của đại diện 50 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề như: sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm, kinh doanh bán lẻ, phân phối hàng hóa... cùng các đơn vị báo, đài đến đưa tin.

Tại buổi tập huấn, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoài trình bày về “Hiệu năng thu thập dữ liệu thị trường bằng công nghệ machine learning/AI”. Nội dung trình bày bao gồm các công việc như: phân tích nhu cầu về thu thập thông tin thị trường phục vụ xuất nhập khẩu, phân tích các khó khăn thách thức của doanh nghiệp trong việc thu thập các số liệu thị trường phục vụ cho mở rộng xuất nhập khẩu. Qua đó, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoài đã nêu bật được tầm quan trọng của thu thập và phân tích thông tin thị trường với doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cũng cho thấy sự phức tạp của bài toán thu thập, phân tích thông tin thị trường và công nghệ machine learning/AI giúp hiệu năng hóa việc thu thập dữ liệu. Nhằm làm sinh động thêm bài giảng, PGS. TS Nguyễn Xuân Hoài đã giới thiệu nền tảng SCAMI ứng dụng machine learning/AI trong thu thập dữ liệu. Đồng thời, ông tiến hành thực hiện trình diễn case study thực tế giúp học viên có cái nhìn trực quan và thực tiễn hơn đối với công tác thu thập, phân tích dữ liệu thông tin thị trường phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Chuyên gia Phí Anh Tuấn với bài trình bày về “Nền tảng phân tích dữ liệu hỗ trợ quyết định cho lãnh đạo” đã cung cấp cho các học viên các kiến thức cơ bản về tổ chức phân tích dữ liệu cũng như lộ trình triển khai và tổ chức dữ liệu phục vụ cho phân tích hỗ trợ quyết định trong doanh nghiệp.

Buổi tập huấn giúp cung cấp các kiến thức về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp thu thập dữ liệu và phân tích thị trường xuất nhập khẩu cũng như quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu. Buổi tập huấn cũng đã giúp lãnh đạo doanh nghiệp có những hiểu biết đúng như thế nào là dữ liệu có ích trong doanh nghiệp, việc phân lớp các lớp dữ liệu phục vụ cho điều hành và mở rộng kinh doanh; cách tổ chức dữ liệu khoa học để khai thác hiệu năng dữ liệu hỗ trợ quyết định cho cấp quản lý. Bên cạnh đó, các nội dung được truyền đạt còn bao gồm nắm bắt các công cụ khai thác phân tích dữ liệu hiệu quả, hiểu biết các cơ hội ứng dụng công nghệ mới trong vận hành khai thác dữ liệu doanh nghiệp tạo năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.

Trong thời gian sắp tới, ITPC và DTS dự kiến triển khai các chủ đề tiếp theo bao gồm: ứng dụng các giải pháp và công nghệ trong quản trị dữ liệu doanh nghiệp,... cũng như các hoạt động hỗ trợ tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược và kế hoạch tổ chức quản lý và khai thác dữ liệu hiệu quả hơn trong sản xuất kinh doanh xuất khẩu.