Quay lại

Tham vọng trở thành trung tâm AI, Ấn Độ "rải thảm" đón Big Tech

Ấn Độ đang thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Trong nỗ lực này, chính phủ Ấn Độ đã thu hút các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft và Amazon. Những Big Tech này cũng đang chuẩn bị đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng điện toán tại Ấn Độ để chiếm lĩnh ngành công nghiệp đang phát triển.

ẤN ĐỘ “RẢI THẢM” ĐÓN BIG TECH

Theo trang Financial Times, các nhà chức trách ở Ấn Độ đã đưa ra nhiều ưu đãi cho các công ty công nghệ thiết lập mọi thứ tại đây, từ sản xuất thiết bị điện tử đến lưu trữ dữ liệu. Họ hy vọng thị trường công nghệ trong nước đang phát triển nhanh chóng và lực lượng lao động lành nghề dồi dào sẽ biến đất nước này thành quốc gia tiêu dùng và xuất khẩu AI chính.

Các quan chức địa phương cho biết Microsoft đã cam kết khoảng 3,7 tỷ USD cho bang Telangana phía nam Ấn Độ. Theo Structure Research, gã khổng lồ công nghệ đã mua đất ở Ấn Độ để xây dựng các trung tâm dữ liệu nhằm bổ sung thêm 660 megawatt công suất CNTT - tương đương với nhu cầu điện hàng năm của khoảng nửa triệu hộ gia đình châu Âu.

Trong khi đó, Amazon có kế hoạch đầu tư khoảng 12,7 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng đám mây ở Ấn Độ vào năm 2030.

Ông Puneet Chandok, Chủ tịch Microsoft khu vực Ấn Độ và Nam Á, cho biết Ấn Độ ngày nay là một trong những thị trường công nghệ thú vị nhất trên thế giới. Mục đích của đất nước này là không ngừng xây dựng năng lực để phục vụ những khách hàng đang đổi mới cho Ấn Độ và thế giới.

Các công ty Big Tech đang bắt đầu tăng cường năng lực điện toán đám mây để cạnh tranh thống trị thế hệ AI. Microsoft, Amazon và Google năm nay đã công bố kế hoạch đầu tư tổng cộng ít nhất 85 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu, tại các quốc gia bao gồm Singapore, Mỹ, Ả Rập Saudi và Nhật Bản.

Theo Structure Research, việc các công ty vội vã xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ đưa quốc gia này lên vị trí dẫn đầu về năng lực tự xây dựng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, từ vị trí thứ sáu. Ước tính này không bao gồm công suất trung tâm dữ liệu được xây dựng trong khu vực bởi các bên thứ ba cho các nhóm Big Tech và các công ty khác thuê cơ sở vật chất.

Theo dữ liệu của Structure, nếu Microsoft tiếp tục xây dựng công suất mới 660MW ở Ấn Độ, quốc gia này sẽ trở thành thị trường lớn nhất của công ty cho các trung tâm dữ liệu tự xây dựng bên ngoài Hoa Kỳ. Microsoft từ chối bình luận về các số liệu tài chính hoặc năng lực.

THAM VỌNG CHỦ QUYỀN AI, CÁC CHÍNH PHỦ THÚC ĐẨY BIG TECH XÂY DỰNG TRUNG TÂM DỮ LIỆU TRONG NƯỚC

Theo nhóm nghiên cứu ngành Structure, TeleGeography và Dgtl Infra, các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ là điểm nóng của việc mở rộng trung tâm dữ liệu trong thời gian tới là Đức và Mỹ, bao gồm phía bắc Virginia, thị trường trung tâm dữ liệu lớn nhất toàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết, khái niệm “AI có chủ quyền” đã giúp thúc đẩy nhu cầu của chính phủ các quốc gia về trung tâm dữ liệu ở quốc gia của họ. Các nhà chức trách mong muốn đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm được lưu trữ và xử lý trong phạm vi biên giới của họ, đồng thời phát triển các hệ thống và công cụ AI của riêng họ.

Chính phủ Ấn Độ đã ra mắt Cổng thông tin trí tuệ nhân tạo quốc gia (AI), do Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm quốc gia (Nasscom) thành lập và được hỗ trợ bởi Phòng quản trị điện tử quốc gia của Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin (MeitY)

Chính phủ Ấn Độ đã ra mắt Cổng thông tin trí tuệ nhân tạo quốc gia (AI), do Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm quốc gia (Nasscom) thành lập và được hỗ trợ bởi Phòng quản trị điện tử quốc gia của Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin (MeitY)

Ông Jabez Tan, người đứng đầu nghiên cứu tại Structure, cho biết các chính phủ đang “tìm cách xây dựng các ứng dụng AI tập trung vào quốc phòng, quân sự, an ninh quốc gia” và do đó “cần phải được triển khai trong nước”.

Sự thúc đẩy từ các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển nhanh đã tạo ra rất nhiều thị trường cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Microsoft và Amazon.

Chính quyền Ấn Độ đang thu hút các công ty công nghệ với các ưu đãi hàng tỷ đô la, bao gồm cả ở Telangana, và nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước này đã phát triển nhanh chóng nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh và dữ liệu giá rẻ.

Ấn Độ hiện là nơi đặt hoạt động nghiên cứu và phát triển lớn nhất của Microsoft bên ngoài nước Mỹ. Khoảng 2/3 trong số 23.000 nhân viên của gã khổng lồ công nghệ trong nước là kỹ sư, nhiều người ở thủ đô Hyderabad của Telangana. 

Tuy nhiên, sự gia tăng các trung tâm dữ liệu, đòi hỏi lượng lớn điện và nước để hoạt động, có nguy cơ gây tổn hại đến môi trường. Phần lớn công suất phát điện ở Ấn Độ - một trong những quốc gia chịu áp lực về nước nhất thế giới - vẫn đến từ than mặc dù đã đầu tư nhanh chóng vào năng lượng tái tạo.

Ông Chandok cho biết kế hoạch mở rộng của Microsoft sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm lượng khí thải carbon vào năm 2030. Công ty đã ký thỏa thuận mua năng lượng sạch ở Ấn Độ từ các công ty năng lượng tái tạo, bao gồm cả ReNew.

Nguồn: TBKTVN