Thành phố Hồ Chí Minh ban hành chỉ thị thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đến năm 2025

Ngày 12/8/2024, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị 12/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thành phố đến năm 2025. Bản tin ITPC nêu lại mục tiêu, giải pháp trọng tâm và một số nhiệm vụ cụ thể của Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) từ Chỉ thị 12 nói trên.

Mục tiêu chính và nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Năm 2024, TP.HCM phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP ít nhất 7,5% và năm 2025 từ 8% - 8,5%. Tỷ trọng kinh tế số năm 2024 phấn đấu đạt 22% và năm 2025 là 25%. TP.HCM phấn đấu để đến cuối năm 2025, Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (Par-Index) đạt trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước. Bên cạnh đó là mục tiêu tổng diện tích nhà ở đạt từ 40 triệu m2 trở lên và xây dựng ít nhất 26.200 căn nhà ở xã hội (theo chỉ tiêu Chính phủ giao); Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2024 tăng 6,5%. Tỷ lệ rác sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ mới hoặc tái chế đạt 80% trở lên; phát triển ít nhất 150 ha đất công viên cây xanh.

Để thực hiện các mục tiêu trên, UBND TP.HCM đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là, thúc đẩy thực hiện và giải ngân đầu tư công, tăng cường khả năng hấp thụ vốn đầu tư; thực hiện chỉ tiêu công hiệu quả, tiếp tục kích cầu tiêu dùng và chương trình bình ổn thị trường. Tiếp theo là thúc đẩy hoạt động xuất khẩu; thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Bên cạnh đó, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp cải cách hành chính. Cùng với đó là nhóm giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế vùng, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; tăng cường bảo vệ môi trường, mở rộng quỹ đất phát triển sản xuất, công nghiệp và dịch vụ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án an sinh xã hội.

Các nhiệm vụ của ITPC từ chỉ thị 12

Về tháo gỡ vướng mắc khó khăn tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện đồng bộ hiệu quả các biện pháp cải cách hành chính, Chỉ thị 12 giao Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố (1) Chủ trì phối hợp với các cơ quan tổ chức hiệu quả Kế hoạch khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024; (2) Tập hợp, đề xuất giải quyết vướng mắc đầu tư của doanh nghiệp FDI.

Về thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, giao Sở Công thương chủ trì phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư (ITPC), Sở Thông tin Truyền thông, Cục Hải quan Thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố thúc đẩy xuất nhập khẩu, tập trung vào các giải pháp: (1) Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về các FTA, thông tin về thị trường quốc tế, mặt hàng xuất nhập khẩu; (2) xây dựng dữ liệu về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định 2166/QĐ-UBND ngày 18/6/2024 của UBND Thành phố ban hành Danh mục dữ liệu mở; (3) Đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp tới hệ thống Thương vụ tại các quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường; (4) Tăng cường sự sẵn sàng cho thương mại điện tử xuyên biên giới.

Về thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, giao Viện nghiên cứu phát triển Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Hiệp Hội doanh nghiệp Thành phố, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư, Trung tâm chuyển đổi số (1) Nghiên cứu triển khai chương trình “Trăm doanh nghiệp, Vạn đơn hàng, Triệu tài khoản” thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ; (2) Nghiên cứu đề án “Tổ chức hành lang kết nối khu vực lõi trung tâm Thành phố (các tuyến đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ, quận 1) và khu công viên bờ sông Sài Gòn thuộc Khu đô thị Thủ THiêm phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa, kinh tế ven sông, kinh tế đêm”; (3) Tổ chức cuộc thi “Thách thức Net Zero 2024” và tuần lễ triển lãm quốc tế “Net zero Thành phố Hồ Chí Minh”; (4) Đề xuất hình thành trung tâm Net Zero Thành phố (Net Zero Hub HCMC).

Về thúc đẩy hợp tác kinh tế vùng, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, giao Sở ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư: Thúc đẩy hợp tác tế với các trọng tâm 06 nội dung trên với một số đối tác theo chương trình đối ngoại năm 2024 và năm 2025 của lãnh đạo Thành phố.

Nguồn: Phòng Thông tin.