Quay lại

Thống đốc BOJ tránh đề cập đến việc tăng lãi suất, đồng yên rớt giá mạnh

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 19/12, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda tránh đưa ra bất kỳ tín hiệu nào của việc sớm tăng lãi suất. Thay vào đó, ông nói muốn có thêm bằng chứng cho thấy sự gia tăng vững chắc của tiền lương và giá cả.

“Liệu chúng tôi có đi một bước tiến tới bình thường hoá chính sách tiền tệ hay không? Về việc này, nhiều thành viên của hội đồng chính sách cùng chia sẻ quan điểm rằng chúng tôi muốn có thêm thông tin về việc liệu một vòng xoáy tăng lương và giá cả có trở thành hiện thực hay không”, ông Ueda phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của BOJ.

Trước đó, cuộc họp ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ngắn hạn ở mức âm 0,1%.

Tuyên bố lãi suất này và phát biểu mềm mỏng của vị Thống đốc khiến nhiều nhà giao dịch thất vọng, vì trước đó họ dự báo ít nhất BOJ cũng đưa ra một vài tín hiệu về việc khi nào có thể chấm dứt lãi suất âm. Sự thất vọng này khiến đồng yên sụt giá mạnh. Buổi tối ngày 19/12 tại Tokyo, tỷ giá yên giảm còn 144,68 yên đổi 1 USD, từ mức 142,6 yên đổi 1 USD trước cuộc họp của BOJ.

Đầu giờ sáng nay (20/12), đồng yên dao động quanh mốc 144 yên đổi 1 USD. Từ đầu tháng đến trước cuộc họp của BOJ, đồng USD đã giảm giá 3,7% so với đồng yên, do giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm giảm lãi suất còn BOJ sắp tăng lãi suất - sự trái chiều khiến chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản được rút ngắn.

Trong số các nền kinh tế lớn của thế giới, Nhật Bản là một trường hợp khá đặc biệt bởi nước này từ lâu phải đương đầu với tình trạng giá cả đi ngang hoặc đi xuống. Tình trạng giảm phát được cho là một nguyên nhân khiến cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trì trệ, nên kích thích việc tăng giá thông qua lãi suất thấp là một ưu tiên của BOJ. Trong hơn 1 năm qua, lạm phát ở Nhật Bản đã cao hơn mức mục tiêu 2%, nhưng Thống đốc Ueda vẫn giữ quan điểm thận trọng rằng còn quá sớm để công bố chiến thắng trong cuộc chiến chống giảm phát.

Giới phân tích và các nhà giao dịch vẫn cho rằng BOJ có thể sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm tại một thời điểm nào đó trong nửa đầu năm 2024, có khả năng vào cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1 hoặc tháng 4 - thời điểm BOJ đưa ra cập nhật định kỳ hàng quý về dự báo lạm phát.

Ông Ueda nói ông nhận thấy khả năng cao hơn lạm phát lõi ở Nhật Bản sẽ đạt được mục tiêu 2%. Trong số các diễn biến tích cực, ông đề cập đến một đề nghị của tổ chức công đoàn lớn nhất Nhật Bản muốn tăng lương mạnh hơn trong năm tới và giá dịch vụ cũng tăng lên - phản ánh chi phí nhân công gia tăng.

“BOJ không nên bỏ lỡ cơ hội trăm năm có một”, nhà kinh tế Mari Iwashita của Daiwa Securities nhận định với tờ Wall Street Journal. Bà cho rằng nếu không tăng lãi suất ngắn hạn vào tháng 1, BOJ có thể bỏ lỡ cơ hội tăng lãi suất cho tới khi Fed hoàn tất việc cắt giảm lãi suất.

Theo bà Iwashita, việc chấm dứt chính sách lãi suất âm có thể sẽ không kéo theo một loạt đợt tăng lãi suất, vì Chính phủ Nhật Bản có vẻ vẫn thận trọng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhiều. “Dường như có một trở ngại rất cao đối với việc tăng lãi suất sau khi BOJ kết thúc lãi suất âm”, vị chuyên gia nhận định.

Ông Ueda nói khả năng Fed giảm lãi suất, bao gồm cả những lý do phía sau một quyết định như vậy, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và tỷ giá tiền tệ của Nhật Bản. Nhưng ông nói sẽ là không phù hợp nếu BOJ vội dịch chuyển chính sách để có thể đi trước việc Fed hạ lãi suất. Vị Thống đốc cũng có ý nói rằng BOJ có thể sẽ không gửi đi những tín hiệu rõ rệt về thay đổi chính sách trong thời gian tới, cho biết hội đồng chính sách cần phải rà soát các số liệu kinh tế mới nhất ở mỗi cuộc họp.

Nguồn: TBKTVN