Quay lại

Tọa đàm “Nâng cao năng lực thâm nhập thị trường EU”

Sáng 26/8/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (AB VietFrance) tổ chức buổi Tọa đàm “Nâng cao năng lực thâm nhập thị trường EU”. Với mong muốn tận dụng tối đa cơ hội thị trường, khai thác hiệu quả Hiệp định EVFTA, buổi Tọa đàm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp TP.HCM đẩy mạnh xuất khẩu sang EU, thông qua việc cung cấp, cập nhật thông tin thị trường và xu hướng tiêu dùng tại EU.

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu: ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance); bà Lê Vân Thanh Trà, Phụ trách phát triển kinh doanh và quản lý đối tác Source of Asia (SOA); ông Bùi Công Thành - Luật sư điều hành - Công ty Luật PLF; bà Nguyễn Minh Hạnh - CEO Công ty Pimenko cùng với sự hiện diện của hơn 50 đại biểu đến từ các doanh nghiệp.

Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Hải Nam đã thông tin tổng quan về thị trường EU trong bối cảnh hiện tại. Ông cũng cập nhật những thay đổi về thói quen tiêu dùng của người dân EU, một số điểm lưu ý trong văn hóa kinh doanh, văn hóa giao tiếp kinh doanh tại thị trường EU, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã tiếp cận thành công tại thị trường EU. Ngoài ra ông cũng cho hay, doanh nghiệp muốn thâm nhập thị trường EU nhanh chóng thì bản thân doanh nghiệp phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, cũng như hoàn tất các thủ tục, chứng nhận liên quan đến ngành nghề đang kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần quan tâm thêm về đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ thương hiệu của chính doanh nghiệp.

Bà Lê Vân Thanh Trà đã chia sẻ về nội dung các vấn đề quan trọng cần chuẩn bị khi tham gia chuỗi cung ứng vào thị trường EU. Bà cũng cập nhật thông tin về tình hình xuất khẩu giữa Việt Nam và EU, các mặt hàng mà Việt Nam đã và đang có thế mạnh trên thị trường EU, kinh nghiệm thâm nhập vào thị trường EU.

Luật sư Bùi Công Thành đã chia sẻ các thủ tục xuất nhập khẩu và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa khi chuẩn bị vào EU; các bước xây dựng nhãn hiệu, bảo vệ nhãn hiệu, những bài học kinh nghiệm khi xây dựng thương hiệu từ các doanh nghiệp, cũng như quản trị rủi ro khi không đăng ký và bảo vệ thương hiệu trên thị trường EU.

Bà Nguyễn Minh Hạnh thông tin về văn hóa giao tiếp trong kinh doanh với thị trường EU, một số điểm lưu ý về hành vi tiêu dùng của người EU, trong đó nổi bật về vấn đề môi trường, sản phẩm tuần hoàn, sản phẩm tái chế, và sản phẩm mang tính xã hội cộng đồng.

Với sự tham dự của 50 người là các doanh nhân, nhà quản lý đến từ doanh nghiệp, và tổ chức, buổi tọa đàm đã diễn ra khá sôi nổi. Các doanh nghiệp đặt các câu hỏi xuất phát từ nhu cầu thực tế mong muốn tìm hiểu thật chi tiết về các vấn đề liên quan như: thị hiếu của người tiêu dùng EU, các giấy tờ chứng từ cần thiết để vào thị trường EU, cách tìm kiếm thông tin số liệu về từng ngành hàng thị trường EU, kênh phân phối và kênh quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng EU. Các câu hỏi trên đã được Ban Tổ chức trả lời rất thực tế, thiết thực và đi sâu vào vấn đề trọng tâm mà doanh nghiệp quan tâm.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự hài lòng với phong cách tổ chức chuyên nghiệp của ITPC và mong muốn ITPC tiếp tục có thêm nhiều buổi tọa đàm có nội dung tương tự nhằm giúp các doanh nghiệp thu nạp thêm nhiều kiến thức hữu ích và cập nhật kịp thời các thông tin phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.