Quay lại

Trung Quốc gấp rút lên kế hoạch mới để giải cứu những doanh nghiệp bất động sản “nguy kịch” nhất

Country Garden là một trong số những cái tên được Chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách dự kiến 50 doanh nghiệp bất động sản được nhận một loạt hỗ trợ tài chính - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Đây được xem là một tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ.

Thông tin ngày 23/11 từ Bloomberg cho biết Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng thương mại cung cấp các khoản vay ngắn hạn không có đảm bảo cho các doanh nghiệp bất động sản được đưa vào danh sách hỗ trợ. Động thái này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc chìa tay ra đối với các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra ở nước này.

Việc cung cấp các khoản vay như vậy là một phần trong một gói gồm các biện pháp mới nhằm vực dậy ngành bất động sản Trung Quốc, qua đó hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng các khoản vay hỗ trợ này sẽ được cấp bằng vốn lưu động của ngân hàng thương mại. Không giống như các khoản vay khác mà doanh nghiệp bất động sản được vay - thường đòi hỏi tài sản thế chấp là đất đai hoặc tài sản khác của doanh nghiệp - chương trình cho vay mới sẽ là cho vay không thế chấp và vốn vay phải được sử dụng cho mục đích hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp được vay sẽ giải phóng được vốn phục vụ cho việc trả nợ - theo nguồn tin.

Nguồn tin cũng cho biết giới chức Trung Quốc đang cân nhắc một cơ chế cho phép một ngân hàng giữ vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ một doanh nghiệp bất động sản gặp khó cụ thể. Việc hỗ trợ đó sẽ được ngân hàng này thực hiện bằng cách phối hợp với các chủ nợ khác về kế hoạch cấp vốn cho doanh nghiệp. Thực thi cơ chế như vậy sẽ đòi hỏi nhà chức trách miễn trừ lãnh đạo ngân hàng khỏi trách nhiệm đối với những khoản nợ xấu có thể phát sinh vì mức độ rủi ro là lớn, theo nguồn tin.

Nếu được thông qua, gói hỗ trợ này sẽ là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Trung Quốc từ trước đến nay nhằm lấp đầy khoảng trống 446 tỷ USD tiền vốn được cho là cần thiết để bình ổn thị trường bất động sản, hoàn thiện các dự án dang dở với hàng triệu căn hộ đã bán nhưng chưa xây xong. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nền kinh tế nói chung, phát đi những tín hiệu cho thấy tính cấp bách ngày càng lớn của việc không để cho khủng hoảng bất động sản tiếp tục gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế và đe doạ ổn định tài chính.

Một chỉ số của Bloomberg đo giá cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tăng tới 8,2% trong phiên ngày 23/11. Giá trái phiếu USD của một số doanh nghiệp cũng tăng vọt trong tuần này do giới đầu tư đặt cược nhà chức trách sẽ có hành động.

Nguồn tin cho biết nhà chức trách đang hoàn tất danh sách 50 chủ đầu tư bất động sản để hỗ trợ tài chính, trong đó có Country Garden - công ty đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế mới đây. Trong một tuyên bố ngày 22/11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng tăng cường cấp vốn cho doanh nghiệp bất động sản để giảm rủi ro xảy ra thêm các vụ vỡ nợ và đảm bảo các dự án được hoàn thiện để bàn giao nhà cho người mua.

Kế hoạch cho vay không cần thế chấp đối với doanh nghiệp bất động sản bằng vốn lưu động của các ngân hàng thương mại có thể giúp giải toả bớt các thách thức về vốn đối với các chủ đầu tư địa ốc trong ngắn hạn, nhưng hiện chưa rõ biện pháp này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng và mức độ sẵn sàng của các chủ đầu tư trong việc trả nợ, nhất là đối với các chủ nợ trái phiếu nước ngoài vốn đang gánh thua lỗ hàng tỷ USD vì trái phiếu bất động sản Trung Quốc.

Ngoài ra, việc cứu doanh nghiệp nghiệp bất động sản cũng làm gia tăng gánh nặng đối với hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Ngành ngân hàng với quy mô 57 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vốn đang trầy trật vì tỷ suất lợi nhuận giảm và khối nợ xấu lớn kỷ lục, trong khi Chính phủ nước này liên tục gia tăng sức ép đòi các ngân hàng tham gia vực dậy nền kinh tế và thị trường bất động sản. Biên lãi suất ròng của các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy 1,73% vào cuối tháng 9 vừa qua, thấp hơn so với ngưỡng 1,8% được cho là cần thiết để duy trì mức lợi nhuận vừa phải.

Tháng 9 vừa qua, dư nợ cho vay bất động sản tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc tính theo kỳ 12 tháng giảm lần đầu tiên trong lịch sử, dấu hiệu cho thấy sự thận trọng của các ngân hàng. Tại một cuộc họp với giới chức tài chính cấp cao nhất của Trung Quốc vào hôm thứ Sáu tuần trước, đại diện các ngân hàng lớn, doanh nghiệp môi giới và công ty quản lý nợ xấu của Trung Quốc đều được yêu cầu đáp ứng tất cả nhu cầu vốn hợp lý của doanh nghiệp bất động sản.

Nguồn: TBKTVN