Quay lại

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản

Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực giải cứu thị trường bất động sản nhà ở trong bối cảnh niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tại nước này bị xói mòn bởi các đợt phong tỏa phòng dịch Covid-19.

Các nhà chức trách nước này đã triển khai một loạt các biện pháp từ thúc giục giới ngân hàng cho vay nhiều hơn cho tới giảm chi phí vay thế chấp mua nhà, hay nới lỏng một phần quy định về sở hữu nhiều bất động sản.

Các biện pháp này cũng được đưa ra nhằm ứng phó với sự suy thoái của ngành địa ốc Trung Quốc – nơi đã chứng kiến hơn chục công ty địa ốc vỡ nợ và giá nhà sụt giảm.

Doanh thu nhà mới trong năm 2021 tại Trung Quốc đạt kỷ lục 16.300 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2.400 tỷ USD) dù tốc độ tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2014. Giá nhà tại nước này cũng bắt đầu giảm từ tháng 9 năm ngoái.

Gần đây nhất, hôm 24/5, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương cùng một số quan chức khác đã có buổi làm việc với 24 tổ chức tài chính lớn nhằm kêu gọi các ngân hàng đẩy nhanh việc phê duyệt khoản vay, đồng thời duy trì tăng trưởng tín dụng bất động sản ổn định.

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản - Ảnh 1

Buổi làm việc này nối tiếp cuộc họp của PBOC với khoảng 20 ngân hàng lớn và công ty quản lý tài sản hôm 25/4 để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại một loạt doanh nghiệp địa ốc lớn như China Evergrande Group. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về hoạt động huy động vốn, từ vay tiền để thực hiện các thương vụ mua lại bất động sản cho tới gia hạn nợ.

Trước đó, ngày 20/5, các ngân hàng tại Trung Quốc đồng loạt giảm lãi suất cơ sở với các khoản vay dài hạn với tổng số tiền được giảm kỷ lục. Động thái này sẽ giúp giảm chi phí khoản vay thế chấp mua nhà và thúc đẩy nhu cầu vay đang suy yếu.

Cũng nằm trong nỗ lực thúc đẩy tín dụng bất động sản, PBOC hôm 16/5 đã giảm lãi suất tối thiểu cho khoản vay thế chấp mua nhà mới đối với người mua nhà lần đầu. Việc này cho phép người mua nhà vay tiền với lãi suất thấp nhất là 4,4%, giảm từ mức 4,6% trước đó.

Về quy định sở hữu nhiều bất động sản, hôm 17/5, nhiều thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng quy định này đối với các gia đình có nhiều con – động thái được đưa ra khi chính quyền các địa phương này đang loay hoay tìm cách hồi sinh thị trường nhà ở và thúc đẩy tỷ lệ sinh. 

Chính quyền Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cho biết các hộ gia đình có 3 con tại thành phố này giờ đây được phép mua nhiều hơn một bất động sản nhà ở.

Trung Quốc loay hoay hồi sinh thị trường bất động sản - Ảnh 2

Các doanh nghiệp bất động sản cũng nhận được những tín hiệu tích cực. Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đầu tháng này cam kết sẽ chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Cơ quan này cũng có kế hoạch nghiên cứu mở rộng dự án thí điểm đối với quỹ đầu tư bất động sản định hướng cơ sở hạ tầng.

Hồi sinh thị trường bất động sản là chủ trương của Bộ Chính trị Trung Quốc với cam kết “tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng một cách toàn diện” và hỗ trợ thị trường nhà ở. Dù các quan chức nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ”, Bắc Kinh cho biết sẽ nghiên cứu phương án để đáp ứng nhu cầu nhà ở chất lượng cao hơn, đồng thời “tối ưu hóa” việc giám sát thu nhập của các chủ đầu tư từ hoạt động mở bán mới dự án.

Theo một báo cáo của công ty China Index Holdings, trong quý 1, chính quyền tại hơn 60 thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về mua nhà để thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản. Còn theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Chính phủ Trung Quốc sẽ không gia hạn chương trình thí điểm áp dụng thuế bất động sản trong năm nay.

Nguồn: TBKTVN