Quay lại

Việt Nam cho biết các biện pháp vừa phải

Phát biểu sau cuộc thảo luận hôm thứ Hai với Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết Bộ của ông đã đề nghị Việt Nam thông qua Đại sứ giúp nới lỏng các biện pháp bảo hộ thương mại đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan.

Hồi tháng 2, Việt Nam cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với đường thô có xuất xứ từ Thái Lan, cho rằng nhập khẩu tăng vọt đang làm ảnh hưởng đến ngành đường trong nước.

Kế hoạch áp thuế trở lại của Việt Nam đối với đường thô được đưa ra sau khi Bộ Công Thương Việt Nam tiến hành điều tra chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái, sau khi các quan chức ngành mía đường Việt Nam khiếu nại.

Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với đường nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á vào năm 2020 theo cam kết của Hiệp định Thương mại Hàng hóa Asean (ATIGA).

Tuy nhiên, các điều khoản cho phép các nước Asean áp thuế nhập khẩu để bảo vệ quyền và lợi ích của các ngành sản xuất trong nước trước các hành vi chống cạnh tranh.

Việt Nam dự kiến ​​sẽ thông báo cuối cùng về cuộc điều tra AD/CVD đối với các sản phẩm đường của Thái Lan vào ngày 15 tháng 6. Mức thuế 51% tổng hợp dự kiến ​​sẽ được áp dụng đối với đường Thái Lan, 46% trong số đó sẽ là AD và 5% đối với thuế CVD.

Theo ông Jurin, hôm thứ Hai, Chính phủ Thái Lan cũng kêu gọi Việt Nam nới lỏng các quy định phức tạp về đăng ký thuốc tại Việt Nam.

Ông lưu ý rằng các nhà xuất khẩu thuốc Thái Lan đã phàn nàn rằng quy trình đăng ký thuốc generic ở Việt Nam phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều giấy tờ hơn so với tiêu chuẩn Asean và các yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới.

(Giải thích thêm về thuốc generic và thuốc phát minh: Thuốc phát minh (biệt dược gốc-brand name): Là sản phẩm thuốc có chứa dược chất mới do các nhà nghiên cứu  hoặc các nhà sản xuất sáng chế ra. Hãng dược đứng tên bằng phát minh được phép sản xuất độc quyền sản phẩm trong một thời gian nhất định (thường là từ 10 đến 20 năm kể từ ngày dược chất được tìm thấy). Và trong thời gian bảo hộ, một công ty khác muốn sản xuất thuốc theo biệt dược gốc phải được sự cho phép của hãng độc quyền, đồng thời phải trả tiền bản quyền.

Thuốc generic và thuốc gốc: Sau khi hết thời hạn bảo hộ phát minh, các công ty dược khác được phép sản xuất những thuốc tương tự biệt dược gốc được gọi tên là thuốc generic. Thuốc generic thường được đặt tên thương mại có thể giống hoặc khác với tên chung quốc tế.

Thuốc generic ra đời là cách giúp giảm bớt giá thành của các thuốc band name (biệt dược gốc) sau khi chúng hết thời hạn bảo hộ bản quyền).

(theo Bangkok Post – TL, ITPC)