Quay lại

Xuất khẩu sang Thái Lan gặp khó, Campuchia tìm hướng bán 50.000 tấn nhãn sang Việt Nam

Theo hướng dẫn của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia, trước tình hình xuất khẩu nhãn của Campuchia sang thị trường Thái Lan bị ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh, các nhà xuất khẩu nhãn Campuchia nên chuyển hướng từ thị trường Thái Lan sang thị trường Việt Nam để kịp thời tiêu thụ lượng nhãn đang đến mùa thu hoạch. Bên cạnh đó, Bộ Nông- Lâm- Ngư nghiệp cũng kêu gọi người dân Campuchia ủng hộ sản phẩm trong nước bằng cách mua nhãn giải cứu cho nông dân, đặc biệt là cộng đồng trồng nhãn Pailin.

Ông Tam Sophorn, đại diện Cộng đồng trồng nhãn Pailin cho biết, nông dân ở các tỉnh Pailin, Battambang và Banteay Meanchey đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại lớn do không xuất khẩu được nhãn khi đến kỳ thu hoạch. Diện tích canh tác nhãn Pailin của Campuchia hiện có khoảng 2.900 hecta phân bổ chủ yếu ở các tỉnh phía Tây giáp Thái Lan, ước tính vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 8 năm nay và sẽ cho sản lượng hơn 50.000 tấn nhãn.

Một vườn nhãn tại Campuchia

Ông Tam Sophorn cho biết, những năm trước đây, phần lớn nhãn Pailin được xuất khẩu sang Thái Lan và Trung Quốc. Tuy nhiên, năm nay họ không thể xuất khẩu sang Thái Lan nên phải cầu cứu Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia.

Ông Tam Sophorn cũng cho rằng, việc chuyển hướng xuất khẩu sang Việt Nam không dễ dàng vì từ trước đến nay họ chỉ dựa vào Thái Lan, chưa có doanh nghiệp nào trực tiếp thu mua nhãn để xuất khẩu sang Việt Nam, trong khi đó, hiện nay đã là thời điểm người dân bắt đầu thu hoạch nhãn./.

Nguồn: VOV