Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Câu hỏi thường gặp » Công ty chúng tôi muốn nhập xe ô tô cũ từ nước Mỹ về kinh doanh có được không. Nếu được xin cho hỏi thủ tục và điều kiện nhập như thế nào?
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
 
Câu hỏi: Công ty chúng tôi muốn nhập xe ô tô cũ từ nước Mỹ về kinh doanh có được không. Nếu được xin cho hỏi thủ tục và điều kiện nhập như thế nào?
Trả lời:

- Căn cứ Điểm 3.IV Thông tư số 04/2006/TT-BTM ngày 6/4/2006 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) hướng dẫn một số nội dung quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài thì:
“a) Ô tô các loại đã qua sử dụng bao gồm ô tô chở người, ô tô chở hàng hoá, ô tô vừa chở người vừa chở hàng, ô tô chuyên dùng được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện sau: loại đã qua sử dụng không quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu (ví dụ: năm 2006 chỉ được nhập khẩu ô tô loại sản xuất từ năm 2001 trở lại đây). Các quy định khác thực hiện theo hướng dẫn của các Bộ quản lý chuyên ngành.
Riêng loại xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi thực hiện theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31 tháng 3 năm 2006 của Bộ Thương mại - Bộ Giao thông Vận tải - Bộ Tài chính - Bộ Công an.
b) Cấm nhập khẩu phương tiện vận tải tay lái bên phải (tay lái nghịch), kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay và xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên.
c) Cấm nhập khẩu ô tô các các loại đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu, bị đục sửa số khung, số máy trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức.
d) Cấm tháo rời ô tô khi vận chuyển và khi nhập khẩu.
đ) Cấm nhập khẩu ô tô cứu thương đã qua sử dụng”.
- Về điều kiện, thủ tục nhập khẩu và đăng ký lưu hành xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng thực hiện theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31 tháng 3 năm 2006 của Bộ Thương mại - Bộ Giao thông Vận tải - Bộ Tài chính - Bộ Công an về việc hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ.
- Về thủ tục hải quan thực hiện theo Điểm 2.1.2.II, Mục 1, Phần B Thông tư số: 112/2005/TT-BTC ngày 15/12/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan
Vì vậy, đề nghị Quí công ty nghiên cứu các văn bản dẫn trên để thực hiện. để tham khảo chi tiết các văn bản dẫn trên tại trang website của Tổng cục Hải quan, địa chỉ:  http://www.customs.gov.vn
Cục Hải quan TP. HCM phúc đáp như trên để Quý Công ty được rõ.
( Trả lời ngày 14/06/2008)

Các câu hỏi thường gặp khác
 
    Bí quyết mới  
[ xem tiếp ]