Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Bước phát triển trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc
Bước phát triển trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc
Tin ngày :  26/11/2018
Từ khi có FTA Hàn Quốc - Asean vào năm 2007, thương mại và đầu tư song phương đã gia tăng nhanh chóng. FTA Việt Nam – Hàn Quốc, FTA được nâng cấp lần đầu tiên với một quốc gia Asean, làm cho hai quốc gia trở thành đối tác kinh tế lớn, là đích đến và nguồn gốc của thương mại cũng như đầu tư.

Hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Hàn Quốc

Đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước, cũng như đã có những đóng góp tích cực trong tăng trưởng kinh tế cả hai nước. Về thương mại, tính từ 2007 đến 2017, Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam, đồng thời là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Về FDI, Hàn Quốc hiện là nước có nguồn FDI lớn nhất (số liệu 2017 là 1.954 triệu USD) và hiện là nhà đầu tư đáng kể vào lĩnh vực sản xuất. Là một nguồn lợi cho nền kinh tế Việt Nam, FDI - hỗ trợ hợp tác kinh tế song phương trong những thập kỷ qua đã liên kết đầu tư thương mại và mở rộng GDP chặt chẽ hơn. Riêng FDI trong sản xuất theo định hướng xuất khẩu là một chất xúc tác cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Điều này đã làm cho Việt Nam trở thành một cơ sở vững chắc để các nhà sản xuất tích cực tham gia vào “chuỗi cung ứng toàn cầu”. Các khoản đầu tư của Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất, điện tử nói riêng, đã tạo nguồn vốn và chuyên môn để mở rộng nhiều ngành có giá trị gia tăng. Nó giúp nâng cao năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam.

Những thách thức mới cho sự hợp tác bền vững

Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu, 2017 của World Economic Forum chỉ ra Hàn Quốc đạt 4,78 điểm trong mục Đổi mới sáng tạo. Singapore đạt 5,28 điểm chiếm hạng 1 và Việt Nam hiện xếp hạng 6 với 3,31 điểm. Và liệu kinh tế Việt Nam có thể tiếp tục đạt được sự phát triển bền vững trong thời gian sắp tới thông qua việc đổi mới sáng tạo?

Theo lời báo cáo của Phó chủ tịch cơ quan Xúc tiến đầu tư - Thương mại Hàn Quốc KoTra Yun Won Sok trong Diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh 2018, diễn ta tại Trung tâm hội nghị White Palace Tp Hồ Chí Minh hôm 23/11/2018: “Giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có tiềm năng hợp tác kinh tế thông qua chương trình Thành phố thông minh 2025”. Ông cũng gợi ý chuyển đổi mô mình mới cho phát triển kinh tế của Việt Nam từ “mô hình phụ thuộc vào FDI” sang “mô hình hợp tác FDI”. Mô hình hợp tác này nhằm chính vào sự phát triển về lượng và chất bằng “năng lực hấp thụ”. Giải nghĩa cụ thể hơn cho thuật ngữ “năng lực hấp thụ”, ông Yun Won Sok cho rằng đây chính là chìa khóa để bước vào cửa ngỏ mới của phát triển kinh tế bền vững bao gồm:

Thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề trong nước có liên quan đến FDI, đặc biệt chú trọng phát triển đến những ngành công nghiệp thượng lưu

Nâng cao năng lực nguồn nhân lực: bồi dưỡng lực lượng lao động cho đổi mới công nghệ

Thiết lập hệ thống đổi mới sáng tạo cấp quốc gia đối với các ngành chính và mới nổi

Bên cạnh đó, sự liên kết giữa thế đi của FDI cũng thể hiện phần nào năng lực hấp thụ của từng địa phương đó.

Nhằm đưa hợp tác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng lên một tầm cao mới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã vạch ra “Chính sách niềm Nam mới” nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng năm 2016 ,vẫn được áp dụng đến nay, đại diện bởi ba chữ P, gồm People (Con người), Prosperity (Thịnh vượng) và Peace (Hòa bình). Theo đó, chân trời mới của phương thức hợp tác đó chính là chuyển từ “hợp tác sản xuất đơn giản” sang “hợp tác sản xuất là đổi mới sáng tạo”. Để đạt được điều này, chính phủ hai nước cần phải có hành động để thiết lập một hệ sinh thái mới nhàm thúc đẩyt đổi mới cũng như tăng trưởng năng suất bằng cách tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]