Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Ngày hội cá cảnh thành phố Hồ Chí Minh lần II năm 2017: Nhiều nhu cầu liên kết sản xuất, kết nối mở rộng thị trường
Ngày hội cá cảnh thành phố Hồ Chí Minh lần II năm 2017: Nhiều nhu cầu liên kết sản xuất, kết nối mở rộng thị trường
Tin ngày :  13/11/2017
TP. Hồ Chí Minh được xem như trung tâm cá cảnh lớn của cả nước. “Ngày hội cá cảnh” đã thật sự là nơi để các nghệ nhân cá cảnh TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và quảng bá thương hiệu để tìm kiếm khách hàng trong nước và xuất khẩu.

Sản xuất và xuất khẩu cá cảnh tăng trưởng tốt

Thống kê của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hồ Chí Minh), 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn thành phố khoảng 88 ha với hơn 290 cơ sở và hộ nuôi. Mục tiêu sản lượng cá cảnh sản xuất năm 2017 của thành phố đạt 140 – 150 triệu con, tăng 10 - 15% so với năm 2016.

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2017 (từ ngày 01/12/2016 đến 26/10/2017), số lượng cá cảnh xuất khẩu được gần 16,25 triệu con, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch đạt gần 17,58 USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó thị trường châu Âu  chiếm 54,33%, châu Á 29,96%, châu Mỹ 12,28%, châu Phi 1,98%, Trung Đông 1,44%. Điều đáng chú ý là đã không còn cá cảnh xuất khẩu không đăng ký thực hiện kiểm dịch.

Mục tiêu của thành phố là sản lượng cá cảnh xuất khẩu năm 2017 đạt 18 – 20 triệu con với giá trị kim ngạch là 20 – 25 triệu USD,

tăng từ 15 - 20% so với năm 2016. Đến năm 2020, sản lượng sản xuất cá cảnh đạt 150 – 180 triệu con, xuất khẩu đạt 40 – 50 triệu con, kim ngạch xuất khẩu đạt 40 – 50 triệu USD.

Để đạt mục tiêu mở rộng xuất khẩu và thị trường nội địa, công tác xúc tiến thương mại cho lĩnh vực cá cảnh tiếp tục được đẩy mạnh.

“Ngày hội cá cảnh TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2017” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với quy mô lớn hơn năm 2016.

Khu triển lãm cá cảnh rộng 900m2 được thiết kế theo hình thức “thủy cung” với hiệu ứng ánh sáng rực rỡ, có 120 hồ cá cảnh với các dòng cá đẹp, lạ của các nghệ nhân mang đến trình diễn. Khu kết nối giao thương rộng 450m2 cho gần 40 đơn vị trưng bày sản phẩm tại 50 gian hàng thương mại, cung cấp vật tư, thiết bị phục vụ người nuôi cá cảnh, cung cấp giống cá cảnh; cây thủy sinh, hồ thủy sinh; mô hình thiết kế quy trình nuôi cá;...

Tìm đối tác liên kết sản xuất, mở rộng thị trường

Ngoài mở rộng sản xuất, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh còn tham gia nghiên cứu các giống cá cảnh. Đặc biệt, với dự báo thị trường cá cảnh sẽ tiếp tục tăng trưởng, hầu hết cơ sở, doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh đều có nhu cầu liên kết sản xuất, kết nối mở rộng thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Gần 20 năm trong lĩnh vực sản xuất sinh sản, thuần dưỡng và xuất nhập khẩu cá cảnh, là thành viên của Hiệp hội Cá cảnh thế giới (OFI), ông Lê Hữu Thiện – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức đã phát triển trang trại lên diện tích gần 15.000m2 tại huyện Củ chi, đồng thời hợp tác với nhiều nông hộ trên cả nước trong việc chuyển giao, thu mua và tiêu thụ cá cảnh. Các trang trại cá cảnh Thiên Đức là địa điểm thường xuyên tiếp đón các nhà khoa học, nhà quản lý, hộ nông dân đến tham quan học hỏi và hợp tác. Công ty cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức đã kết hợp thực hiện thành công đề tài nghiên cứu khoa học về sinh sản loài cá neon Việt Nam với Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh. Thiên Đức đã tham gia nhiều kỳ triển lãm quốc tế tại Singapore và Đức, xuất khẩu cá cảnh qua gần 20 nước như Mỹ, Singapore, Canada, Pháp, Anh, Ba Lan, Đức, Nga. Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ....

Công ty TNHH Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Cường Cá Cảnh Vina Fish Farm (Bình Chánh) hiện cung cấp hơn 30 loài cá cảnh nước ngọt cho thị trường trong và ngoài nước; tư vấn, thiết kế, thi công tiểu cảnh hồ cá koi. Qui mô trang trại Cường Cá Cảnh Vina Fish Farm hơn 2 ha, cơ sở dưỡng cá, tập kết hàng xuất khẩu hơn 1.000 m2. Ngoài tự nuôi trồng, công ty còn liên kết với các hộ nông dân ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh để nhân rộng mô hình sản xuất, cung câp con giống, chia sẻ kỹ thuật và hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân. Ông Trương Trung Cường, Giám đốc cho biết sắp tới sẽ đẩy mạnh thị trường xuất khẩu để nâng cao giá trị gia tăng cho cá cảnh.

Công ty TNHH Green Chapter (quận 1) hiện đang là đại lý chính thức của các nhãn hàng lớn của thế giới dành cho thủy sinh và cá biển và hoạt động mạnh ở mảng thiết kế sân vườn, hồ thủy sinh, hồ cá biển. Đặc biệt, Green Chapter sản xuất các loài tép cảnh (caridina logemanni, caridina cantonensis, caridina mariae…), năng lực sản xuất 1.000 – 5.000 con tép các loại mỗi tháng. Có kinh nghiệm 7 năm trong lĩnh vực tép cảnh, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồ cá thủy sinh, công ty đã có nhiều khách hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đang hướng đến thị trường nước ngoài.

Công ty TNHH Green Chapter quan hệ chặt chẽ với các trại ở Đài Loan, Đức, Thái, Nhật… để tìm nguồn cung con giống và tìm hiểu các thủ tục cần thiết để có thể xuất khẩu; ngoài ra còn tham gia các cuộc thi lớn của thế giới để giới thiệu phong trào nuôi tép cảnh của Việt Nam, tạo tiền đề cho việc xuất khẩu tép cảnh sau này.

Ông Phan Minh Khánh, Giám đốc Green Chapter nhận định phong trào chơi tép cảnh ở Việt Nam đang khá mạnh nhưng vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng, việc xuất khẩu bị hạn chế do vướng mắc về các thủ tục nên cũng chưa khai thác được các thị trường nước ngoài. Theo ông Khánh, Chính phủ cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp về việc xuất, nhập khẩu các loại tép cảnh; nghiên cứu, cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp các loại thuốc kháng sinh, các giấy tờ chứng nhận để có thể xuất khẩu tép cảnh sang các thị trường khác.

Cá cảnh Văn Hiến (quận 12) chuyên cung cấp cá cảnh giá sỉ trên toàn quốc, gồm các loại: cá rồng, cá dĩa, cá La hán, cá hồng két và các loại cá nhỏ. Ngoài cửa hàng rộng 600m2, Cá cảnh Văn Hiến. còn có trại giống 1.000m2. Hiện cơ sở đang hoạt động trong một nhóm kinh doanh hộ cá thể gia đình gồm nhiều cửa hàng ở TP. Hồ Chí Minh như: Cá cảnh Văn Hiến (quận 12,), Cá cảnh Sài Gòn (Lotte Mart quận 7 và Gò Vấp), Cá cảnh Minh Hiếu (quận Tân Bình) và hai cửa hàng ở Bình Phước là Cá cảnh Thanh Hoa, Cá cảnh Tiến Đạt.

Ngoài chuỗi cửa hàng cung ứng, Cá cảnh Văn Hiến chú trọng kết hợp với các doanh nghiệp xây dựng, kiến trúc thiết kế cảnh quan quán cà phê, cảnh quan sân vườn. Ông Trần Công Hiến, chủ cửa hàng Cá cảnh Văn Hiến sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, trang trại cung cấp cá cảnh, các cửa hàng bán lẻ và liên kết với các trại giống nhân giống cá để xuất đi các tỉnh và bước vào thị trường quốc tế.

Công ty TNHH Bonsai Driftwood Trần Tuấn (huyện Hóc Môn) chuyên tạo hình gỗ lũa bonsai dùng cho bể cá, hồ thủy sinh. Ông Trần Kim Tuấn, Giám đốc công ty cho biết 95% sản phẩm tạo ra được xuất khẩu, khách hàng đa số là người nước ngoài, Việt kiều, các đại lý lớn ở Mỹ, Úc, Canada, Hongkong, Singapore, Trung Quốc,… Mục tiêu của công ty năm 2018 sẽ xuất khẩu qua Đài Loan, Hàn Quốc. Bonsai Driftwood Trần Tuấn rất mong được hợp tác với các cửa hàng cá cảnh, thủy sinh trong nước, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đẩy mạnh xuất khẩu. Bonsai Driftwood Trần Tuấn có thể hỗ trợ cơ sở vật chất, vốn cho cửa hàng, doanh nghiệp để phát triển.

Nghệ nhân Anh Tuấn cho rằng nhờ biết ứng dụng tốt công nghệ thông tin, tự quảng bá thông qua website www.bettasshop.com, Facebook, Fanpage “Betta Fish” nên việc tiếp thị, kinh doanh cá cảnh của Cơ sở cá cảnh Bettas (huyện Bình Chánh) ngày càng nhanh chóng, hiệu quả. Giao dịch của các nghệ nhân bây giờ không chỉ qua email, mà còn thêm qua Viber, Zalo…, thỏa thuận giá nhanh chóng và việc thanh toán online khá thuận lợi.

Tham gia Ngày hội Cá cảnh TP. Hồ Chí Minh năm 2017, cũng có các đơn vị ở địa phương khác. Nhà Mình Farm là thành viên Hội Cá cảnh và thủy sinh miền Trung, từ quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng tham gia gian hàng cá cảnh, cây thủy sinh, phụ kiện nuôi trồng thủy canh, thức ăn thuốc trị bệnh và chế phẩm sinh học cho cá cảnh, tép cảnh, chế phẩm xử lý nước cho nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đề xuất hỗ trợ tham gia các hội chợ quốc tế chuyên ngành cá cảnh để giao lưu, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhiều cơ sở, doanh nghiệp cá cảnh mong muốn có một hội chợ cá cảnh của Việt Nam ở nước ngoài để người nước ngoài thấy được sự phong phú, đa dạng, độc đáo về cá cảnh, sinh vật cảnh của Việt Nam, thấy được tiềm lực cung cấp cá cảnh của Việt Nam.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]