Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Chuyển đổi số và những điểm pháp lý quan trọng nhằm tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA
Chuyển đổi số và những điểm pháp lý quan trọng nhằm tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA
Tin ngày :  31/08/2020
Hội thảo trực tuyến "Chuyển đổi số và những điểm pháp lý quan trọng nhằm tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức vào sáng ngày 26/8/2020. Chương trình nhận được gần 200 DN tham dự trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom và hơn 8500 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Hội thảo có sự hiện diện của các vị đại biểu như ông Trần Phú Lữ - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp Hồ Chí Minh (ITPC), TS. Nguyễn Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Viện Kinh tế Xanh, Chuyên gia tư vấn giải pháp Công nghệ thông tin, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); LS. Ngô Khắc Lễ - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hòa giải viên độc lập, thành viên Tiểu Ban tư vấn pháp luật Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA); LS Đinh Quang Thuận - Luật sư thành viên công ty luật TNHH Global Vietnam Lawyers, Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), LS Châu Việt Bắc, Phó giám đốc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chịu trách nhiệm điều phối chương trình.

Tại hội thảo, ông Trần Phú Lữ - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp Hồ Chí Minh (ITPC) đã chia sẻ tình hình chung của thế giới và Việt Nam trong 6 tháng đầu năm dưới tác động của dịch Covid-19, một số điểm trong việc kinh doanh trực tuyến tại thị trường EU năm 2019 và dự báo năm 2020 EVFTA sẽ mang đến những cơ hội và thách thức nào cho các doanh nghiệp cũng như lợi thế của chuyển đổi số trong quá trình tiếp cận và kết nối hiệu quả với thị trường EU. TS. Nguyễn Tuấn Hoa đã bổ sung thêm 03 yếu tố đầu vào quan trọng khi doanh nghiệp muốn tận dụng được ưu đãi từ EVFTA, trong đó, năng lực số là một yếu tố không kém phần quan trọng để doanh nghiệp nâng cao chất lượng và năng lực tranh cạnh trong kinh doanh. Một yếu tố nữa doanh nghiệp Việt cần quan tâm là áp dụng kinh tế tuần hoàn, giúp tận dụng mọi nguồn lực một cách tự nhiên, hướng đến việc giảm chi phí trong sản xuất vận hành cho doanh nghiệp. Điều này cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận tư duy mới trong kinh doanh vì hướng đến người tiêu dùng một cách phù hợp hơn. Đối với những vấn đề pháp lý liên quan đến giao dịch kinh doanh qua nền tảng số, LS. Ngô Khắc Lễ đưa ra các xu hướng và mức độ phổ biến của giao kết hợp đồng điện tử, đặc biệt lưu ý về vấn đề đảm bảo tính pháp lý khi ký kết hợp đồng qua nền tảng số, cần đảm bảo đúng theo Nghị định 130/2018 về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. LS Lễ cũng lưu ý về những rủi ro và cách phòng tránh khi doanh nghiệp muốn ký kết hợp đồng số, tức là sử dụng chữ ký số cũng như những điều cần lưu ý trong giao kết để khi xảy ra tranh chấp doanh nghiệp vẫn có lợi thế để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, LS Đinh Quang Thuận cũng đề cập đến thực trạng của ngành logistics đang trong quá trình ứng dụng chuyển đổi số và xử lý những tranh chấp phát sinh như thế nào.

Cuối chương trình, các doanh nghiệp cũng đặt khá nhiều câu hỏi liên quan đến chuyển đổi số và lợi thế của chuyển đổi số trong việc tận dụng cơ hội từ EVFTA. Phần lớn các câu hỏi đã được trả lời một cách chi tiết ngay tại chương trình, tuy nhiên do thời lương không cho phép nên các câu hỏi còn lại sẽ được ban tổ chức phản hồi sau. Các doanh nghiệp rất hài lòng với câu trả lời của báo cáo viên, đặc biệt với hầu hết là doanh nghiệp có qui mô vừa và nhỏ, để có thể ứng dụng chuyển đổi số một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần tăng cường sự liên kết hợp tác để tận dụng nguồn lực hiện có vì xu hướng chuyển đổi số là tất yếu và không thể né tránh được. Nhìn chung, hội thảo đã thông tin đến cho các doanh nghiệp thực trạng – xu hướng của chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay và phương hướng giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp trong nước trong quá trình tiếp cận và vận dụng chuyển đổi số trong ký kết giao thương.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]