Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Cùng thành phố Hồ Chí Minh đón đầu nền công nghiệp 4.0
Cùng thành phố Hồ Chí Minh đón đầu nền công nghiệp 4.0
Tin ngày :  05/03/2018
Sau 30 năm cải cách kinh tế, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu trong các lĩnh vực kinh doanh, văn hoá và giáo dục. Tận dụng tấm vé “cơ chế đặc thù”, các hoạt động xúc tiến thương mại ở thành phố Hồ Chí Minh kể từ đầu năm 2018 trở đi cũng được Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư triển khai theo hướng đón đầu làn sóng của nền công nghiệp 4.0.

Phát biểu trong buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc sang tham và làm việc, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho hay: “Năm 2017, Việt Nam thu hút 35,88 tỷ USD vốn FDI. Theo địa bàn đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 59 tỉnh thành phố, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng số vốn đăng ký 6,5 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư. Bắc Ninh đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký 3,4 tỷ USD, chiếm 9,5% tổng vốn đầu tư. Thanh Hóa đứng thứ ba với tổng số vốn đăng ký 3,17 tỷ USD chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư”.

Sự phát triển của nền kinh tế được củng cố bởi các nguyên tắc cơ bản, bao gồm thị trường nội địa khá lớn và tương đối trẻ trung với gần 100 triệu người, sự ổn định về chính trị, nguồn tài nguyên phong phú và một nền kinh tế mở đã ký nhiều thỏa thuận tự do thương mại. Bà Vân nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và hiện đại hóa nền kinh tế. Kết quả là môi trường đã trở nên thuận lợi hơn cho đầu tư từ các tập đoàn lớn từ khắp nơi trên thế giới.

Năm 2017, Có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký 8,49 tỉ USD (chiếm 23,7%). (đứng đầu là Nhật Bản và thứ 3 là Singapore). Nhìn về phía trước, Việt Nam cam kết thực hiện các cải cách sâu hơn nữa đối với nền kinh tế. Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 nhấn mạnh nhu cầu về cải cách cơ cấu, tính bền vững môi trường, công bằng xã hội và các vấn đề nổi bật về ổn định kinh tế vĩ mô.

Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc sang công tác lần này, có nhiều công ty truyền thông, dẫn đầu là Trưởng đoàn - Giám đốc, nhà báo KIM HYUNSOO – K-VINA biz Center. Ông Kim cho biết buổi làm việc rất hiệu quả và thiết thực, đồng thời ông gửi đến chính quyền thành phố một thắc mắc “Liệu rằng Thành phố Hồ Chí Minh có đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình trước các địa phương các trong hoạt động xúc tiến thương mại?”

Tiếp lời ông Kim, bà Cao Thị Phi Vân cho biết “Là đơn vị thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư lâu năm tại thành phố, chúng tôi cảm thấy trong những năm gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài đã yên tâm hơn rất nhiều so với một số năm trước. Rất nhiều tổ chức quốc tế đã nhận định môi trường đầu tư của Việt Nam có những thay đổi theo chiều hướng tiến bộ so với các nước xung quanh. Việt Nam nói chung hay Thành phố Hồ Chí Minh điều chia sẻ chung nhiệm sứ mạng thu hút đầu tư. Và chúng tôi phải luôn trong tâm thế chuẩn bị tốt nhất để chính các bạn, hấp thụ dòng đầu tư này”.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]