Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh và Lào
Đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh và Lào
Tin ngày :  29/01/2018
Hội thảo “Giải pháp để đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh và Lào” cùng chương trình “Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh – Lào” được Tổng lãnh sự quán CHDCND Lào tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cùng Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 26/01.

Tham dự hội thảo có gần 80 doanh nghiệp Lào và Việt Nam trong các lĩnh vực chế biến rau củ quả - trái cây, chế biến thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát, nhựa, hóa mỹ phẩm, thủ công mỹ nghệ, dệt may, giày dép, túi xách, xây dựng, thiết kế, xử lý môi trường. Đặc biệt, có sự tham gia của các doanh nghiệp phân phối lớn, doanh nghiệp bán buôn như: Công ty Liên doanh Trung tâm TM Quốc Tế IBC (Diamond Plaza), Công ty cổ phần TTTM Lotte Việt Nam, Công ty TNHH Aeon Việt Nam (Aeon Mall), Công ty cổ phần SSG Văn Thánh, Công ty TNHH E-Mart Việt Nam, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra), Công ty TNHH MTV Hội nhập và Phát triển Đông Hưng (Aeon Citimart), Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, Hệ thống siêu thị BigC - Central Group VietNam, Công ty TNHH MTV MARC, Công ty cổ phẩn DVTM TH Vincommerce (Tập đoàn Vingroup – chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh), Công ty cổ phần Bách Hóa Xanh, Công ty TNHH XNK và phân phối Sài Gòn.

Ông Vanxay Keovilay - Phó Lãnh sự (Tổng lãnh sự quán CHDCND Lào tại thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đến tham dự sự kiện này có các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất thương mại của Lào đến từ các tỉnh, thành phố của Lào, với nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền của Lào được giới thiệu để kết nối giao thương với các doanh nghiệp, các nhà phân phối của Việt Nam. Ông cảm ơn Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cùng Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực phối hợp để mời các doanh nghiệp, các nhà phân phối của Việt Nam đến gặp gỡ giao thương cùng với doanh nghiệp Lào.

Thông qua hội thảo này, các doanh nghiệp hai bên đã tìm hiểu nhu cầu, xây dựng quan hệ đối tác, đồng thời đề xuất giải pháp tạo thuận lợi hơn nữa cho giao thương hàng hóa giữa hai nước. Ông Vanxay Keovilay sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Lào giải đáp các câu hỏi liên quan đến xúc tiến thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Theo số liệu thống kê từ Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) – Lào đạt gần 12,73 triệu USD; trong đó, thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu 43.000 USD và xuất khẩu đạt 12,68 triệu USD. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) – Lào đạt gần 8,01 triệu USD; trong đó, thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu 107.000 USD và xuất khẩu đạt 7,9 triệu USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là thuỷ sản, giày da, hàng may mặc, vật tư, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép các loại, than đá, xăng dầu, phân bón, nguyên liệu, thiết bị, dây điện, cáp điện, máy móc...

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC khẳng định lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh luôn làm hết sức để thúc đẩy mối quan hệ giữa thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương Lào, nhận thấy đó là nhiệm vụ cũng như là trách nhiệm đóng góp vào quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Đối với quan hệ thương mại giữa hai bên, đánh giá chung có thể thấy, các mặt hàng xuất, nhập khẩu giữa hai nước mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như cho sản xuất của hai bên. Tuy nhiên, hoạt động xuất, nhập khẩu giữa hai nước chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Lào vẫn tồn tại nhiều khó khăn, chưa đóng góp nhiều vào mục tiêu trao đổi thương mại hai chiều. Các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, kết nối giao thông hai nước chưa phát triển. Các khu kinh tế cửa khẩu còn thiếu vốn đầu tư.

Với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, Ban tổ chức hội thảo “Giải pháp để đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh và Lào” và chương trình Kết nối giao thương giữa Doanh nghiệp Việt Nam – Lào hy vọng sẽ có thêm nhiều hơn nữa những chương trình hợp tác, kết nối giữa để doanh nghiệp của hai bên sẽ tìm được những đối tác đầu tư và kinh doanh giàu tiềm năng.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]