Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Ý mời gọi đầu tư, thúc đẩy tăng tưởng thương mại
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Ý mời gọi đầu tư, thúc đẩy tăng tưởng thương mại
Tin ngày :  01/12/2014
Gần 100 tổ chức và doanh nghiệp Ý đã tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Hà Nội và tp.hcm tuần qua. Tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Ý đã được tổ chức vào ngày 26/11/2014 tại khách sạn Park Hyatt. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tp.hcm (ITPC) đã phối hợp với Thương vụ Ý, bộ phận Xúc tiến thương mại Đại sứ quán Ý tổ chức kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Ý tại Diễn đàn.

Tham dự có ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam; bà Carlotta Colli, Tổng lãnh sự Ý tại TPHCM.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng có cơ sở vững chắc để phát triển, đặc biệt thông qua việc hai nước đã chính thức nâng tầm quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược” vào tháng 1/2013. TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có nhiều dự án FDI nhất, chiếm hơn 1/3 tổng số dự án FDI cả nước. Chính quyền thành phố luôn chú trọng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đồng bộ và gắn kết với các tỉnh thành khác trong khu vực. TP. Hồ Chí Minh luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Ý đến đầu tư, kinh doanh lâu dài.

Do chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nên kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ý trong hai năm 2008 – 2009 bị giảm sút, nhưng từ năm 2010 đến nay tăng liên tục, trong năm 2013  đã đạt 3,5 tỷ USD. Theo Bộ Công thương, trong 10 tháng năm 2014, thương mại hai chiều đã bằng cả năm 2013. Dự báo kim ngạch hai chiều giữa hai nước có thể đạt 5 tỷ USD vào năm 2016 như mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Doanh nghiệp Ý không chỉ tiếp tục xem Việt Nam là thị trường xuất nhập khẩu quan trọng, mà còn là thị trường đầu tư đầy hứa hẹn khi Chính phủ Việt Nam ngày càng tạo môi trường thuận lợi, công bằng để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tham gia chương trình kết nối giao thương có gần 150 doanh nghiệp Việt Nam đến tiếp xúc với trên 40 doanh nghiệp Ý trong các lĩnh vực máy công nghiệp, điện năng và năng lượng tái tạo, thiết bị y tế và y sinh, cơ sở hạ tầng.

Ông Lê Viết Hải, tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, cho biết đã tiếp xúc với Công ty Trevi Finanziaria Industriale (Ý). Đây là một trong bốn công ty lớn nhất thế giới về thi công phần ngầm của các công trình xây dựng, cung cấp nhiều máy, thiết bị chuyên dùng trong xây dựng và có nhiều kinh nghiệm trong thi công.

Tổng công ty xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) tiếp xúc với 6 công ty trong lĩnh vực cung cấp máy, thiết bị xây dựng. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, phó Phòng quản lý dự án 1, nhiều máy, thiết bị xây dựng của Ý đã được các công ty xây dựng ở Việt Nam tín nhiệm sử dụng, nhưng đều nhập qua trung gian. Qua lần kết nối này, doanh nghiệp Việt Nam có thể đặt mua trực tiếp để giảm bớt chi phí.

Ý là một đất nước nổi tiếng về thời trang nói chung và sản xuất giày nói riêng. Bà Bùi Hằng, tổng giám đốc Công ty TNHH Bình Đỉnh Sơn đến kết nối tại Diễn đàn này vừa tìm kiếm nhà cung cấp keo chất lượng cao để sản xuất giày cao cấp, vừa tranh thủ giới thiệu năng lực sản xuất, tìm cơ hội xuất khẩu hay hợp tác với các công ty Ý.

Các công ty dược phẩm cũng đã tiếp xúc với công ty Ý để tìm mua nguyên liệu sản xuất thuốc và tìm hiểu những thiết bị, qui trình mới trong sản xuất thuốc.

Trên tinh thần Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ý giai đoạn 2013 - 2014, ngày 25/11/2014, tại trụ sở Bộ Công thương đã diễn ra khoá họp lần thứ nhất của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Ý. Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam - ông Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý - ông Benedetto Della Vedova đồng chủ trì khoá họp.

Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm của hai bên nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ý.

Hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể như: dệt may; da giày; điện năng và năng lượng tái tạo; khai khoáng; nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm; cơ sở hạ tầng; máy móc, cơ khí; nhựa; hoá chất; mở cửa thị trường; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ..
Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]