Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Diễn đàn Giao lưu thương mại Việt Nam – Dubai, UAE: Tại sao UAE ?
Diễn đàn Giao lưu thương mại Việt Nam – Dubai, UAE: Tại sao UAE ?
Tin ngày :  19/11/2018
Trong 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa UAE và Việt Nam (01/8/1993 – 01/8/2018), mối quan hệ hai nước đã đi đúng kỳ vọng và quyết sách của lãnh đạo, đặc biệt kể từ khi UAE công nhận nền kinh tế của Việt Nam từ năm 2014. Đây cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và đứng thứ 3 khu vực Trung Đông về hàng xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Theo dòng sự kiện

Từ ngày 22/10 - 30/10/2018, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).  Trong khuôn khổ hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào TP. Hồ Chi Minh tại Dubai năm 2018”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong kỳ vọng rằng với trình độ cao, tiên tiến cũng như kinh nghiệm của các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp Dubai trong việc phát triển các lĩnh vực có thế mạnh như thương mại, du lịch, công nghiệp chế tạo máy, năng lượng, quản lý tài chính, bất động sản, xây dựng đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại TP.HCM. Đồng thời những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp TP.HCM sẽ ngày càng trở nên thân quen hơn đối với người dân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong đó có Dubai.

Tiếp nối theo dòng sự kiện, ngày 12/11/2018, Diễn đàn Giao lưu Thương mại Việt Nam - Dubai, UAE tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực của Thành phố.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất bao gồm 7 “vương quốc nhỏ hơn” với các bang Dubai, Abu Dhabi, Sharjah, Ajman, Fujairah, Ras al Khaimah và Umm al Qaiwain, trong năm 2013 đã đứng thứ 8 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, đứng thứ 3 trên thế giới xét về hiệu quả Chính phủ (government efficiency), sự gắn kết xã hội (social cohesion), đứng thứ 4 về phát triển kinh tế (economic performance), thứ 5 về tạo việc làm (employment) và thứ 6 về quản lý (management practices). Tại Việt Nam, trong năm 2016, Limitless (www.limitless.com), Công ty con của tập đoàn Nakheel - Chủ đầu tư các đảo nhân tạo tại Dubai đã khởi động dự án bất động sản Halong Star với tổng vốn đầu tư 550 triệu USD. Khu phức hợp bao gồm khách sạn, nhà ở, của hàng bán lẻ và công trình giải trí có diện tích 125 hecta hứa hẹn thu hút khoảng 4000 cư dân, đánh dấu mối quan tâm thực chất của các doanh nghiệp UEA cho thị trường Việt Nam. “Ngoài ra, vẫn còn những dự án họ âm thầm đầu tư mà chúng ta không biết” – Ông Phạm Bình Đàm, Đại sứ Việt Nam tại UAE khi ấy chia sẻ với tờ Thời Báo Kinh Tế Saigon: “Rằng sự phát triển bất động sản Dubai là kinh nghiệm cho Việt Nam và thế giới”.

Tính đến tháng 11/2018, UAE được đánh giá là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, đồng thời cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam trên thế giới. Vốn của các nhà đầu tư UAE đăng ký tại Việt Nam, theo số liệu ITPC có được 1/2018 là 4 tỷ USD. Đồng thời hiện có hơn 5000 lao động Việt Nam đang sống và làm việc ở UAE.

UAE - trạm trung chuyển thế giới của hàng Việt Nam

Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) năm 2013 đánh giá UAE đứng thứ 16 trên thế giới xét về chỉ số tạo thuận lợi cho thương mại (Enbabling Trade Index). Và cho đến nay, UAE vẫn tiếp tục nằm trong top 10 nước có thủ tục xuất nhập khẩu hiệu quả nhất trong số 132 nước được xếp hạng. Một số lĩnh vực của UAE được WEF đánh giá cao gồm: quản lý biên mậu (UAE đứng thứ 11 trên thế giới), cơ sở hạ tầng vận tải và viễn thông (đứng thứ 18 trên thế giới), môi trường kinh doanh (xếp thứ 12 trên thế giới). Báo cáo “Doing Business Report 2013” của World Bank còn chỉ ra UAE đứng thứ 26 trong số 183 nước được xếp hạng về chỉ số “Doing Business Index”. Chỉ số này được hình thành trên cơ sở tổng hợp đánh giá trong 11 lĩnh vực như thương mại qua biên giới, thủ tục nộp thuế, thủ tục xin cấp phép xây dựng, cấp điện cho các dự án, đăng ký bất động sản).

Ở chiều ngược lại, UAE sẵn sàng chào đón các nhà đầu quốc tế, trong đó có Việt Nam. Với chính sách đa dạng hóa nền kinh tế, UAE mở cửa cho khu vực tư nhân và nước ngoài để cùng đóng góp vào quá trình phát triển đất nước. Một số công ty Việt Nam cũng đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bán sỉ và lẻ, sửa xe máy, bất động sản…tại UAE. Ngoài ra, các công ty Việt Nam có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghệ viễn thông, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… hoặc tận dụng vị trí địa lý thuận lợi và dịch vụ logistic của UAE như một trạm trung chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và các nước châu Âu và châu Phi.

Hiện tại Việt Nam và UAE có 21 chuyến bay mỗi tuần, bao gồm 14 chuyến khai thác tuyến Abu Dhabi - TP HCM và Dubai - TP HCM cùng 7 chuyến bay Hà Nội - Dubai. Trung tâm chính cho vận chuyển hàng không United Arab Emirates là sân bay Dubai. Các chuyến bay trực tiếp kết nối Dubai đến Durban, Johannesburg, London, Sydney, Melbourne, Karachi, Iran, Riyadh, Mumbai, Kolkata, Hồng Kông, Paris, Zurich, Frankfurt,Milan, Madrid , New York, Los Angeles, San Francisco, Toronto, São Paulo và nhiều thành phố lớn khác trong châu Âu, Châu Á, Úc và Phi.

Tháng 3/2018, ITPC đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Hội Lương thực Thực phẩm tổ chức đoàn 20 doanh nghiệp khảo sát thị trường tại Dubai trong các lĩnh vực có ưu thế xuất khẩu của thành phố như: nông sản, lương thực- thực phẩm, thực phẩm chế biến, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ, dệt may da giày, lương thực và thực phẩm, cơ khí - điện, điện tử, nhựa gia dụng,.... để đánh giá về hiện trạng tiêu dùng và tiềm năng xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam vào thị trường Dubai.

Phát biểu tại diễn đàn Giao lưu thương mại Việt Nam – Dubai, UAE vào tháng 11/2018, tại Tp.Hồ Chí Minh, bà Cao Thị Phi Vân, Phó giám đốc ITPC cho hay: “TP HCM đã hai lần đưa đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường Dubai – UAE và hiện tại, đối tác này chỉ đứng thứ 43 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP HCM. Và Mong muốn của chính quyền TP HCM là tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư với phía Dubai – UAE, cụ thể là việc nâng cao giá trị đầu tư của đối tác này tại TP HCM”.

Cũng theo báo cáo của tiến sĩ kinh tế Ashraf A.Mahate - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Dubai Exports trình bày tại diễn đàn thì nền kinh tế của thị trường Hồi giáo tại đây có quy mô lớn, ước đạt giá trị 2.000 - 3.000 tỉ USD. “Nếu các doanh nghiệp đạt chuẩn Halal, sẽ có đến 7 phân khúc thị trường và mỗi phân khúc đều có một tiềm năng riêng, ước đạt từ 1,3 - 1,8 tỉ USD, nếu doanh nghiệp Việt Nam biết đầu tư khai thác” – ông Ashraf kết luận. 

 

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]