Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Đối tác Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp thành phố
Đối tác Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp thành phố
Tin ngày :  23/04/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu từ ngày 05/04/2018 đến 13/04/2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến Đầu tư – Thương mại vào TPHCM tại tỉnh Aichi năm 2018 với sự tham gia của 40 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 140 doanh nghiệp Nhật Bản, là cơ hội để chính quyền TPHCM tiếp cận cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Aichi và vùng Chubu, qua đó hiểu được yêu cầu hợp tác, đặt hàng của phía Nhật Bản.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu: Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 45 năm qua, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản nói chung, TPHCM và các địa phương của Nhật Bản nói riêng đã phát triển mối quan hệ ngày càng sâu, rộng và bền vững dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, tinh thần của những đối tác chân thành và tin cậy. Về kinh tế, tính đến cuối năm 2017, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; là nước cung cấp ODA lớn nhất và là đối tác thương mại song phương lớn thứ tư của Việt Nam.

Trong năm 2018, chính quyền TP có những cố gắng mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TP những công tác: nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư; tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang hoạt động; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP.

Tại hội nghị xúc tiến, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy ký với Công ty TNHH Ushichan Farm hợp đồng hợp tác nuôi bò thịt – bò sữa; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy ký với Công ty cổ phần JRAP hợp đồng về chương trình sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao, xử lý rác thải, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, có 6 biên bản hợp tác ghi nhớ (MOU) được ký kết. Cụ thể: Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao ký với Công ty kỹ thuật Daimasa về hợp tác phát triển và đào tạo nông nghiệp; Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao ký với Công ty TNHH Horimasa về hợp tác phát triển dụng cụ phát hiện ADN nhanh BioRanger và áp dụng công nghệ Aquaponics hữu cơ; Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH Một thành viên ký với Công ty Du lịch MS Tourist về hợp tác phát triển du lịch hai chiều Việt Nam – Nhật Bản; Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Bến Thành ký với Công ty Du lịch MS Tourist về hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản; Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Bến Thành ký với Công ty TNHH Du lịch Nippon về hợp tác để tổ chức các tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh tại Nhật Bản; Công ty TNHH Phát triển Nguồn nhân lực Akuruhi JV ký với Nghiệp đoàn International Cross – Industrial Cooperative về chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài.

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh đến làm việc tại tỉnh Aichi – Nhật Bản, ngày 7-4, tại Công viên đại lộ Hisaya của tỉnh Aichi (Nhật Bản) đã diễn ra lễ khai mạc “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 - TPHCM hội nhập và phát triển”. Trong khuôn khổ lễ hội, ITPC đã tổ chức khu triển lãm thành tựu kinh tế, thương mại và đầu tư của thành phố với sự tham gia triển lãm của gần 30 DN của Tp.HCM bao gồm các ngành hàng: thủ công mỹ nghệ (túi xách, ví, dây nịt bằng da ca sấu; rỗ, túi, chậu bình bằng mây tre lá, cói, lục bình; thuyền mô hình bằng gỗ v..v.), mỹ phẩm (tinh dầu bưởi, dầu gội bồ kết..., nước hoa, dưỡng da...), hàng lương thực thực phẩm (xúc xích, đồ hộp, trà, trái cây sấy...) của các doanh nghiệp như Làng nghề cá sấu Sài Gòn, công ty xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Sài Gòn Artex, Vissan...

Tại buổi khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu: “Trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vào tháng 9-2016, TPHCM và tỉnh Aichi đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác. Hôm nay, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Bà Noriko Hirose, Đại sứ Du lịch TPHCM tại Aichi, chính quyền tỉnh Aichi và chính quyền TP Nagoya, TPHCM long trọng tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2018 – TPHCM hội nhập và phát triển”.

Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Ohmura phát biểu: TPHCM và tỉnh Aichi đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị vào năm 2016; trong số 200 doanh nghiệp của tỉnh Aichi đang đầu tư và triển khai hoạt động tại Việt Nam, có 70 doanh nghiệp đầu tư vào TPHCM. Hiện có 23.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Aichi, hàng ngày đều có chuyến bay kết nối giữa TPHCM và tỉnh Aichi và bà con kiều bào, du học sinh Việt Nam tại Tỉnh.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]