Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố” liên quan đến các vấn đề về thuế
Hội nghị “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố” liên quan đến các vấn đề về thuế
Tin ngày :  17/09/2018
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vào sáng ngày 13 tháng 9 năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp Cục Thuế Thành phố tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố với chuyên đề về lĩnh vực thuế.

Đây là Hội nghị Đối thoại lần thứ 180 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố kể từ khi thành lập năm 2002 đến nay, đồng thời là Hội nghị Đối thoại chuyên đề về lĩnh vực thuế lần thứ hai trong năm 2018. Hội nghị thu hút 328 người đến từ 285 doanh nghiệp cùng các đơn vị Sở, ngành Thành phố, Chi cục Thuế các quận – huyện và các báo đài tham dự và đưa tin.

Ban Tổ chức đã tiếp nhận và giải đáp 87 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí hợp lệ, hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, các quy định về giao dịch liên kết,… là những vướng mắc mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt trường hợp Công ty TNHH First Kakoh Việt Nam nêu vướng mắc về thẩm quyền điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế (mà cụ thể là người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước) hiện nay theo quy định tại Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28 tháng 6 năm 2016 hướng dẫn về đăng ký thuế vẫn còn bắt buộc doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp, trong khi đó rất nhiều trường hợp người lao động làm việc tại địa phương này nhưng lại do cơ quan thuế địa phương khác quản lý, điều này tốn nhiều thời gian cũng như khả năng thất lạc hồ sơ cao vì phải gửi qua bưu điện. Đại diện Cục Thuế cho biết, đây là phát sinh thực tế gây vướng mắc cho các cá nhân di chuyển và hoạt động ở nhiều nơi, và hiện nay Cục Thuế đang nghiên cứu, tham mưu cấp trên để điều chỉnh cho phù hợp và tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Cục Thuế đã phổ biến đến doanh nghiệp một số điểm mới đáng chú ý như tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế mà cụ thể là rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian cho người nộp thuế thông qua đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế qua mạng, hay khuyến khích doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế trong thời gian tới. Đồng thời, Cục Thuế đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp về quy định, chính sách thuế để sửa đổi và hoàn thiện, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi pháp luật của Nhà nước một cách kịp thời và hiệu quả. Đối với các vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, Cục Thuế ghi nhận và kiến nghị lên cơ quan cấp trên để có hướng giải quyết cụ thể cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nội dung trả lời rõ ràng, dễ hiểu của Cục Thuế cũng như công tác tổ chức chuyên nghiệp, nhiệt tình của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) đã tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp gặp gỡ Lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn của các Sở, ngành, qua đó giúp tháo gỡ khó khăn, giải quyết kịp thời vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]