Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Hoạt động ITPC » Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố - Chuyên đề về chính sách lao động, việc làm, an toàn lao động và giáo dục nghề nghiệp
Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố - Chuyên đề về chính sách lao động, việc làm, an toàn lao động và giáo dục nghề nghiệp
Tin ngày :  06/11/2018
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sáng ngày 31 tháng 10 năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố với chuyên đề về chính sách lao động, việc làm, an toàn lao động và giáo dục nghề nghiệp.

Đây cũng là Hội nghị Đối thoại trực tiếp lần thứ 182 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố kể từ ngày thành lập năm 2002 đến nay. Hội nghị thu hút 265 người là đại diện của 230 doanh nghiệp, hiệp hội, các đơn vị Sở, ngành Thành phố, quận-huyện, các viện, trường cùng cơ quan báo, đài đến tham dự và đưa tin.

Ban Tổ chức đã tiếp nhận 62 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến chính sách lao động, tiền lương, dạy nghề, thời giờ làm việc và nghỉ ngơi, các vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, các quy định về người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam… Đại diện Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã căn cứ quy định pháp luật hiện hành để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, giúp doanh nghiệp cập nhật kịp thời nội dung các chính sách, quy định có liên quan để thực hiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo chăm lo đời sống cho người lao động tại các đơn vị.

Đối với vướng mắc của doanh nghiệp về an toàn lao động và bảo hiểm tai nạn cho người lao động. Đại diện Sở cho biết, người sử dụng lao động phải mua bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc theo quy định tại Nghị định 37/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ. Khi tai nạn lao động xảy ra cho người lao động, căn cứ vào kết luận của biên bản điều tra tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động nếu do lỗi của người sử dụng lao động hoặc phải hỗ trợ cho người lao động nếu là lỗi của người lao động. Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội sẽ chi trả cho người lao động căn cứ vào tỷ lệ thương tật của người lao động. Người sử dụng lao động có mua thêm bảo hiểm tai nạn cho người lao động thì có quyền sử dụng số tiền này để bồi thường hoặc trợ cấp cho người lao động, nếu số tiền này thấp hơn mức quy định của tỷ lệ thương tật thì người sử dụng lao động phải chi trả thêm cho người lao động theo đúng mức quy định. Thông thường, người sử dụng lao động thường sử dụng khoản bồi thường của bảo hiểm tai nạn cho thêm người lao động.

Về quy định đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng là một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết nội dung này và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2018 (riêng các chế độ về hưu trí và tử tuất quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022). Theo đó, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động từ đủ một năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Đối với người lao động là công dân nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ thì không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đồng thời, Thông tư số 35/2016/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Công Thương đã xác định cụ thể về người lao động nước ngoài di chuyển nội bộ thuộc 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết về dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ này cần thực hiện các thủ tục để được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thuộc diện không cấp giấy phép lao động, và sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu thỏa mãn các điều kiện quy định tại các Thông tư và Nghị định nêu trên.

Trường hợp doanh nghiệp đặt câu hỏi về các quy định, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay, đại diện Sở cho biết, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết về doanh nghiệp nhỏ và vừa trong từng lĩnh vực cụ thể (gồm thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng), cũng như các chính sách hỗ trợ cho những doanh nghiệp này. Riêng trong phạm vi chính sách về lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được miễn, giảm chi phí tham gia các khóa đào tạo có sử dụng ngân sách nhà nước về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, đào tạo nghề cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo những điều kiện luật định cụ thể.

Bên cạnh việc trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp, Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp về việc thực thi chính sách thời gian qua để điều chỉnh, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động trong việc thực hiện các quy định về lao động, việc làm. Đây cũng là hoạt động đối thoại định kỳ được Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với các đơn vị Sở, ban, ngành Thành phố tổ chức nhằm tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố, qua đó, trao đổi và tiếp thu những ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp về các chính sách, thủ tục hoạt động của cơ quan nhà nước để sửa đổi và hoàn thiện, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi pháp luật của Nhà nước một cách kịp thời và hiệu quả.

Tin khác
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]